• Chia sẻ bài viết Đề xuất dùng camera giám sát hoạt động khai thác khoáng sản 24/24h lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đề xuất dùng camera giám sát hoạt động khai thác khoáng sản 24/24h

ictnews
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sử dụng hệ thống camera và trạm cân điện tử để giám sát sản lượng khai thác khoáng sản khai thác thực tế. Hệ thống camera phải hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày.

Hệ thống camera phải hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày. Ảnh Internet.

Theo dự thảo Thông tư quy định quy trình phương pháp xác định và các mẫu biểu thống kê sản lượng khai thác khoáng sản khai thác thực tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hệ thống camera và trạm cân điện tử giám sát các hoạt động của con người, phương tiện để kiểm soát sản lượng khai thác khoáng sản đồng thời để phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tiêu thụ khoáng sản.

Hệ thống camera phải hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày, các ngày trong năm và phải lưu các hình ảnh trong bộ nhớ phục vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Dự thảo cũng nêu rõ phải thực hiện giám sát hình ảnh 24/24 giờ có sổ theo dõi nhật ký từng ca của hệ thống. Đơn vị quản lý hệ thống camera có trách nhiệm bảo quản và kiểm tra củng cố tuyến dây tín hiệu từ hộp nối phân nhánh vào đến vị trí đặt thiết bị đảm bảo đúng kỹ thuật an toàn.

Hệ thống camera giám sát phải đặt đúng vị trí lắp đặt để kiểm soát sản lượng, vị trí lắp đặt thường ở kho, bãi chứa, các điểm chất, dỡ tải, các trạm cân và ở cửa vào, ra của mỏ.

Hệ thống camera giám sát không tự ý di chuyển, tháo dỡ thiết bị, ngắt đường truyền tín hiệu hay ngắt đường cấp nguồn làm hạn chế hoặc vô hiệu hóa tính năng kỹ thuật của hệ thống. Đơn vị quản lý có trách nhiệm quản lý và lưu trữ toàn bộ dữ liệu, nghiêm cấm đơn vị tự ý cho copy, hủy chế độ ghi dữ liệu trên đầu ghi hình hoặc xóa bỏ các thông tin cũng như các phần mềm cài đặt trên đầu ghi hình và trong máy tính (nếu có).

Người vận hành hệ thống camera, trạm cân phải nắm vững về hệ thống và các quy định an toàn liên quan, được giao nhiệm vụ mới được vận hành. Quản lý vận hành hệ thống camera giám sát, trạm cân và lên kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng vệ sinh ống kính, tín hiệu nội bộ đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục.

Khi phát hiện bất kỳ một sai sót hỏng hóc nào của hệ thống, người phát hiện phải báo cáo ngay cho đơn vị quản lý để tiến hành điều tra nguyên nhân và khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đối với các đơn vị sử dụng theo dõi giám sát qua màn hình của hệ thống, khi phát hiện các trường hợp vi phạm qua màn hình theo dõi thì đơn vị có trách nhiệm thông báo đến các phòng ban chức năng liên quan phối hợp lập biên bản báo cáo giám đốc công ty xử lý các trường hợp vi phạm và cung cấp thông tin khi được yêu cầu.

Cuối ca người vận hành hệ thống camera phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật của hệ thống và bàn giao ca ghi rõ tình trạng hoạt động, những sửa chữa, thay thế, lăp đặt bổ sung thiết bị của hệ thống (việc bàn giao ca phải được thể hiện trên sổ theo dõi chung của đơn vị). Bố trí người trực giám sát qua màn hình để phát hiện và xử lý kịp thời những dấu hiệu vi phạm và bảo vệ camera tại các vị trí lăp đặt trong khai trường Công ty. Kịp thời phát hiện các sự việc, sự vật, công trình, phương tiện có dấu hiệu vi phạm và che chắn tầm quan sát của camera để có phương án xử lý kịp thời.

Theo dự thảo, trong trường hợp thiết bị của hệ thống camera hỏng không giám sát được; trạm cân không hoạt động thì đơn vị sử dụng có trách nhiệm kiểm tra và báo cáo lãnh đạo Công ty, Văn phòng lên phương án sửa chữa thiết bị. Nếu đơn vị không thông báo kịp thời gây ảnh hưởng cho quá trình theo dõi giám sát thì đơn vị sử dụng hệ thống camera, trạm cân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước giám đốc công ty.

Trong khi thiết bị của hệ thống camera bị hỏng hoặc đang được sửa chữa, bảo dưỡng không giám sát được thì đơn vị có trách nhiệm cử người thực hiện việc giám sát bằng phương pháp thủ công.

Trong quá trình kiểm tra, sửa chữa, lắp đặt các camera, trạm cân phải tuân thủ đúng quy định về công tác sửa chữa, đấu nối lắp đặt các thiết bị.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Camera hành trình Webvision N93 tích hợp camera lùi
ICTnews - Mẫu camera hành trình mới Webvision N93 được tích hợp thêm tính năng camera lùi đồng thời có khả năng kết nối không dây với thiết bị...
Ra mắt Samsung Galaxy J7+: cụm camera kép, dành riêng cho thị trường Đông Nam Á
ICTnews - Sau khi ra mắt Galaxy Note8, chiếc smartphone đầu tiên sở hữu cụm camera kép, Samsung dường như đang muốn mang tính năng này đến nhiều...
Cloud Camera – Lời giải cho bài toán quản trị doanh nghiệp
ICTnews - Sáng ngày 30/8/2017, công ty Viettel IDC đã tổ chức buổi Workshop giới thiệu Cloud Camera – giải pháp quản trị hiệu quả cho doanh nghiệp....

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đề xuất dùng camera giám sát hoạt động khai thác khoáng sản 24/24h lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang