• Chia sẻ bài viết Dự án Cơ chế kết nối một cửa quốc gia giúp 6.000 DN tiết kiệm chi phí, thời gian lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Dự án Cơ chế kết nối một cửa quốc gia giúp 6.000 DN tiết kiệm chi phí, thời gian

ictnews
Dự án Cơ chế kết nối một cửa quốc gia (NSW) do Tổng cục Hải quan chủ trì, Viettel là đơn vị thực hiện. Dự án được khởi động triển khai thí điểm từ tháng 11/2014, đến nay đã có 10 Bộ kết nối tới NSW, với 31 thủ tục, trên 90.000 bộ hồ sơ và 6.000 doanh nghiệp tham gia.

Dự án Cơ chế kết nối một cửa quốc gia được triển khai thí điểm từ tháng 11/2015 với 3 thủ tục hàng hải gồm nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh của Bộ Giao thông vận tải.

10 Bộ đã kết nối vào Cơ chế một cửa quốc gia

Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là một hệ thống tích hợp gồm Cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia, hệ thống thông quan của cơ quan Hải quan, các hệ thống cấp phép của Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và một số Bộ khác.

Tại lễ công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) diễn ra vào tháng 9/2015 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN đã nhấn mạnh, bên cạnh cam kết hội nhập khu vực, xuất phát từ nhu cầu nội tại về phát triển kinh tế, tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư và kinh doanh, đảm bảo vị thế của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ Việt Nam đã xác định cần cải cách thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực, coi đây là một trong nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ trong giai đoạn hội nhập. Trong đó, việc thực hiện thành công Cơ chế một cửa quốc gia được coi như là một công cụ chính của các cơ quan Chính phủ trong tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải quốc tế cũng như sớm kết nối Cơ chế một cửa ASEAN đã được các cấp lãnh đạo Chính phủ quan tâm theo dõi sát sao và chỉ đạo quyết liệt.

Tập đoàn Viettel là đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chỉ định thực hiện gói thầu kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.

Trao đổi với ICTnews, Trung tâm Giải pháp CNTT & Viễn thông Viettel (Viettel ICT) thuộc Tập đoàn Viettel cho biết, đơn vị bắt đầu xây dựng giải pháp từ cuối năm 2013. Đến tháng 11/2014, dự án Cơ chế kết nối một cửa quốc gia bắt đầu được triển khai thí điểm với 3 thủ tục hàng hải gồm nhập cảnh, xuất cảnh  và quá cảnh của Bộ Giao thông vận tải. Dự án này dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 11 năm nay và hoàn tất dự án trong năm 2019.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho hay, tại hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016 của ngành Hải quan được tổ chức hôm nay, ngày 5/7,  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, tính đến ngày 31/5/2016, Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối tới 10 Bộ, ngành với 31 thủ tục, trên 90.000 bộ hồ sơ và 6.000 doanh nghiệp tham gia. Được biết, 10 Bộ, ngành hiện đã kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia là: Tài chính, Giao thông vận tảiCông Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Quốc phòng.

Theo báo cáo quý II/2016 của Văn phòng Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Bộ Tài chính đang xây dựng kế hoạch triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 và các văn bản pháp lý cần thiết cho việc triển khai. Bên cạnh đó, hiện Việt Nam cũng đã thực hiện kết nối kỹ thuật thành công với 4 nước ASEAN gồm: Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore. Từ cuối tháng 10/2015, đã bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 kết nối thử nghiệm để trao đổi Chứng nhận xuất xứ mẫu D. Và từ đầu năm 2016, 5 nước ASEAN nêu trên đều công bố đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật kết nối Cơ chế một cửa ASEAN khi Nghị định thư về khung pháp lý chính thức được toàn bộ 10 nước thành viên phê chuẩn.

Tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp

Đánh giá về lợi ích của dự án Cơ chế kết nối một cửa quốc gia, đại diện Viettel ICT nhấn mạnh, một trong những lợi ích nổi bật của dự án này là giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp.

Cụ thể, theo phân tích của Viettel ICT, trước đây, khi một tàu nhập cảnh hay xuất cảnh, doanh nghiệp sẽ phải mang hồ sơ đến nhiều cơ quan quản lý khác nhau như: Hải quan; Biên phòng, Cảng vụ, Cơ quan Kiểm dịch y tế, Cơ quan Kiểm dịch động, thực vật; mỗi lần các cơ quan quản lý yêu cầu sửa đổi, doanh nghiệp phải in hồ sơ ra làm nhiều bộ gửi lại cho các đơn vị này. Còn hiện nay, Cơ chế một cửa quốc gia cho phép doanh nghiệp chỉ cần gửi hồ sơ đến một đầu mối duy nhất là Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ: https://vnsw.gov.vn. Sau đó, thông tin sẽ được chia sẻ đến các cơ quan liên quan để giải quyết. Khi có kết quả, các cơ quan sẽ chuyển thông tin lại Cổng thông tin một cửa quốc gia để phản hồi cho doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí chuẩn bị hồ sơ (do được thực hiện qua phương thức điện tử), giảm thời gian đi lại, thời gian thông quan và giảm chi phí.

Đại diện Viettel ICT cho biết thêm, theo yêu cầu đặt ra tại Nghị quyết 19 của Chính phủ thì phải giảm thời gian thông quan xuống còn 7 - 8 ngày. Hiện nay, chi phí trung bình lưu kho bãi của mỗi lô hàng khoảng 250 USD. Nếu thời gian thông quan hàng hóa được giảm xuống còn từ 7 – 8 ngày, trung bình với mỗi lô hàng, ước tính doanh nghiệp sẽ giảm được khoảng từ 1.750 USD đến 2.000 USD tiền lưu kho, bãi. “Với hàng triệu lô hàng xuất nhập khẩu mỗi năm, số tiền tiến kiệm được cho doanh nghiệp, cho xã hội là rất lớn”, đại diện Viettel ICT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại diện Viettel ICT cũng nhận định, việc kết nối với các nước ASEAN trao đổi xuất xứ hang hóa C/O có ý nghĩa rất quan trọng. Trước đây, thực tế hoạt động của Hải quan Việt Nam cho thấy, khi cần xác minh C/O cho những trường hợp cụ thể, cơ quan Hải quan phải mất đến 2 - 3 tháng mới nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng của quốc gia cần xác minh. Sau khi kết nối Cơ chế một cửa ASEAN, thông tin sẽ được trao đổi gần như tức thời. Kết quả đó mang lại nhiều thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời góp phần giúp các nước nâng cao hiệu quả quản lý thông qua chống gian lận về xuất xứ.

Đề cập đến lợi ích của việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN cho hay, khi được triển khai đầy đủ, thực tiễn tại nhiều quốc gia đã chứng minh Cơ chế một cửa quốc gia sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp trên phương diện tạo thuận lợi thương mại.

Cũng theo chia sẻ của thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia còn góp phần đảm bảo hiệu quả, hiệu lực cho công tác quản lý nhà nước. Trước hết, việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia là bước tập dượt cho các cơ quan nhà nước để làm quen và dần chuyển đổi sang phương thức thực hiện thủ tục hành chính mới trên môi trường phi giấy tờ - phương thức được cộng đồng quốc tế khuyến nghị và đã được chứng minh là minh bạch, hiệu quả và thuận lợi cho cả khu vực công lẫn tư nhân.

Thứ hai, quá trình triển khai đã bộc lộ hàng loạt những tồn tại, chồng chéo và bất cập mà việc thủ tục thủ công mang lại từ khâu thiết kế quy định pháp lý tới công tác phối hợp liên ngành; qua đó các cơ quan nhà nước chủ động hơn trong việc xây dựng văn bản pháp lý, quy trình thủ tục  theo hướng đơn giản, cải cách, hiện đại. Bên cạnh đó, các giao dịch hành chính được ghi nhận trên hệ thống là cơ sở để tiến hành đo lường hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, hỗ trợ cho việc cải cách quy trình thủ tục để phục vụ doanh nghiệp và người dân được tốt hơn.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển
ICTnews - Ba thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá...
Bộ Công Thương kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Ba thủ tục của Bộ Công Thương vừa được kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép...
Chỉ định Viettel thực hiện kết nối cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính chỉ định Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel triển khai thực hiện gói thầu kết nối cơ...
Thêm 4 dịch vụ công trực tuyến tham gia Cơ chế một cửa quốc gia
ICTnews - Cùng với việc khai trương 25 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lĩnh vực đường thủy nội địa, Bộ Giao thông Vận tải cũng vừa công bố...
Áp dụng cơ chế một cửa quốc gia với kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu
ICTnews - Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng với hàng hóa nhập khẩu...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Dự án Cơ chế kết nối một cửa quốc gia giúp 6.000 DN tiết kiệm chi phí, thời gian lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang