• Chia sẻ bài viết Google giảm 40% hóa đơn tiền điện nhờ trí tuệ nhân tạo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google giảm 40% hóa đơn tiền điện nhờ trí tuệ nhân tạo

ictnews
Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để giảm số năng lượng cần sử dụng để làm mát các trung tâm dữ liệu.

Năng lượng tiêu thụ tại các trung tâm dữ liệu, nơi Google xử lý tất cả thông tin của người dùng, có thể chiếm tới 2% tổng lượng phát thải khí nhà kính của thế giới. Tuy nhiên, nhờ sử dụng máy học (machine learning), gã khổng lồ tìm kiếm đã giảm được 40% số năng lượng cần sử dụng để làm mát các trung tâm.

Công nghệ được tạo ra tại DeepMind, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) được Google mua lại năm 2014, sử dụng máy học để hiểu môi trường tại trung tâm và làm chúng hiệu quả hơn. Trong 2 năm, AI phân tích dữ liệu từ hàng ngàn cảm biến đặt tại trung tâm, bao gồm cảm biến nhiệt, thời tiết, điện… Nó nhìn vào cách trung tâm hoạt động và các thiết bị tương tác với môi trường như thế nào.

Google cho biết phần mềm của DeepMind đã giảm tổng năng lượng tại các trung tâm đặt tại Mỹ, châu Âu, châu Á, 15%. Đồ thị dưới đây ghi lại một ngày thử nghiệm cơ bản, đồ thị đi xuống là thời điểm Google bật kiểm soát bằng máy học:

 

Google đang lên kế hoạch để sử dụng 100% năng lượng tái tạo được song không tiết lộ khi nào đạt mục tiêu đó hay hiện đang dùng bao nhiêu %. Thuật toán trung tâm dữ liệu còn có thể được dùng để cải thiện hiệu quả tại các khu vực khác như giảm lượng sử dụng năng lượng và nước tại các cơ sở sản xuất bán dẫn.

Du Lam (Theo Telegraph)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Làm thế nào để không bị Google theo dõi?
ICTnews - Nếu băn khoăn Google nắm được các thông tin gì về bản thân, bạn có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.
Trụ sở Google bị tấn công liên tiếp
ICTnews - Một người đàn ông bị tố cáo thực hiện hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào trụ sở Google tại Mỹ vì ám ảnh Google đang theo dõi mình.
Pokemon Go vá lỗi kiểm soát tài khoản Google
ICTnews - Nhà phát triển Pokemon Go đã nhanh chóng đưa ra bản cập nhật để vá lỗi chiếm quyền điều khiển tài khoản Google.
Vụ thảm sát Nice: Google miễn phí cuộc gọi, tin nhắn đến Pháp
ICTnews - Google thông báo miễn phí các cuộc gọi đến thành phố Nice (Pháp) sau vụ tấn công đẫm máu khiến ít nhất 73 người thiệt mạng tối ngày...
Google “đốt” nửa tỷ đô tái tạo hình ảnh tại châu Âu
ICTnews - Trong khi bị các nhà chức trách châu Âu ráo riết truy đuổi, Google quyết dụng sức mạnh tài chính để gây dựng lại uy tín tại khu vực...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google giảm 40% hóa đơn tiền điện nhờ trí tuệ nhân tạo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang