• Chia sẻ bài viết Phát triển hệ thống IoT giá rẻ dự báo lũ tại các nước đang phát triển lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Phát triển hệ thống IoT giá rẻ dự báo lũ tại các nước đang phát triển

ictnews
Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ công nghiệp đang xây dựng một hệ thống giá rẻ để dự báo lũ lụt cho những nước đang phát triển.

Yosuke Tsuchiya, nhà nghiên cứu tại trường sau Đại học Tokyo, dẫn đầu quá trình phát triển hệ thống sử dụng công nghệ Internet of Things (IoT) để thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ từ các cảm biến đặt tại các dòng sông. Hệ thống dựa trên thiết bị theo dõi tích hợp cảm biến siêu thanh đo lường mực nước, khí cụ đo nhiệt độ, độ ẩm và camera cùng máy tính Raspberry Pi để xử lý dữ liệu.

Ảnh minh họa

Một lượng lớn thiết bị sẽ được đặt tại những vị trí chiến lược dọc theo sông và dữ liệu được gửi đến hệ thống nền tảng đám mây. Khi truy cập bằng máy tính, dữ liệu hiển thị trên bản đồ theo thời gian thực.

Các chuyên gia đã hợp tác với Đại học Brunei Darussalam thử nghiệm hệ thống dùng mạng dây vào tháng 1/2016. Họ lên kế hoạch phát triển sâu hơn để tìm ra giải pháp thực tiễn cho các nước đang phát triển tại khu vực nhiệt đới.

Với khí hậu nhiệt đới, Brunei dễ xảy ra lũ lụt, mưa lớn từ thượng nguồn ảnh hưởng đến nhiều nhà cửa dọc sông. Đất nước này chưa có hệ thống dự báo thời tiết để công dân tiếp cận dễ dàng. Tsuchiya hi vọng hệ thống hữu ích tại các quốc gia châu Á, châu Phi chưa có hệ thống như Nhật Bản.

Hệ thống so sánh phát hiện hiện tại với mực nước sông trong quá khứ cũng như dữ liệu lượng mưa tại khu vực để cung cấp khả năng con sông gây lũ. Nếu hệ thống xác định nguy cơ lũ cao, báo động sẽ được kích hoạt.

Tính năng quan trọng khác của hệ thống là tích lũy dữ liệu và quản lý trong cơ sở dữ liệu, có tác dùng dự báo khi nào lũ có thể xảy ra nếu mực nước dâng đến mức nhất định. Nhóm nghiên cứu tin rằng họ có thể cấu hình hệ thống để cho ra đời tính năng mới để dự báo lở đất.

Họ muốn cải tiến thiết bị theo dõi để chạy bằng năng lượng mặt trời, loại bỏ pin thông thường để thiết bị hoạt động trong thời gian dài, không bị ngắt quãng.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Lập trình viên Việt Nam xếp hạng mấy trên bản đồ năng lực thế giới?
ICTnews - Theo nghiên cứu mới nhất của HackerRank, Việt Nam xếp thứ 23 thế giới về năng lực lập trình viên.
iPhone 7 là “thần hộ mệnh” của Apple?
ICTnews - Nhờ iPhone 7, cổ phiếu Apple tăng cao, nâng giá trị vốn hóa lên hơn 600 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 4.
Apple phát triển iPhone 8 trong lặng lẽ tại Israel
ICTnews - Apple đang dùng một văn phòng tại Israel để phát triển phần cứng iPhone 8 dự kiến ra mắt năm sau.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Phát triển hệ thống IoT giá rẻ dự báo lũ tại các nước đang phát triển lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang