• Chia sẻ bài viết Cựu CEO Google: 10-15 năm tới, thế giới sẽ có 2 mạng Internet  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cựu CEO Google: 10-15 năm tới, thế giới sẽ có 2 mạng Internet

ictnews
Cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt tin rằng trong 10-15 năm tới, internet sẽ bị chia đôi, trong đó có một mạng Internet là do Mỹ dẫn đầu và một mạng Internet là do Trung Quốc dẫn đầu.

Cựu CEO Google: Sẽ có 2 mạng Internet trên thế giới, một là “Internet kiểu Mỹ” và một là “Internet kiểu Trung Quốc”

Schmidt nói điều đó khi trả lời câu hỏi của nhà kinh tế học Terry Cowen về khả năng có từ ba đến bốn mạng riêng biệt trong một thập kỷ tới kể từ bây giờ.

“Tôi nghĩ rằng kịch bản có khả năng xảy ra nhất hiện nay không phải là ba hay bốn mạng Internet, mà là sự phân đôi, với một mạng Internet do Trung Quốc dẫn đầu và một mạng Internet-phi-Trung Quốc do Mỹ dẫn đầu.

Tham dự một sự kiện riêng được công ty VC Village Global tổ chức ở San Francisco, Schmidt nói thêm rằng một số quốc gia có thể áp dụng mô hình kiểm soát Internet của Trung Quốc, trong đó các phương tiện truyền thông luôn có sự kiểm duyệt của chính phủ và người dùng sẽ mất đi một số tự do.

Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ to lớn trong thế giới dịch vụ trực tuyến và các doanh nghiệp với các công ty như Alibaba và Tencent dẫn đường. Huawei cũng đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, trong khi các nhà sản xuất Xiaomi và Oppo - cũng của Trung Quốc - ở vị trí thứ ba và thứ tư tương ứng, theo một báo cáo của IDC.

Trong khi đó, các công ty tại Mỹ đã không thâm nhập được vào thị trường Trung Quốc. Các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Pinterest bị chặn vĩnh viễn trong nước Trung Quốc. Google được cho là đang xây dựng một công cụ tìm kiếm kiểm duyệt để làm hài lòng người Trung Quốc và gia nhập thị trường, dù đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình từ chính các nhân viên của mình.

Cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump chống lại Trung Quốc đã ảnh hưởng đến một số công ty công nghệ bao gồm cả Apple. Giám đốc điều hành của công ty, Tim Cook thậm chí đã ăn tối với Trump để báo cáo về các vấn đề áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đầu năm nay, Tổng thống đã cấm tất cả các công ty có trụ sở tại Mỹ sản xuất, kinh doanh điện thoại thông minh và thiết bị mạng không dây ZTE; lệnh cấm sau đó đã được dỡ bỏ.

Trung Quốc đã xây dựng một hệ sinh thái trưởng thành với các dịch vụ trực tuyến để phục vụ người dùng trong nước, mọi thứ từ các nền tảng đua xe đến các hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Schmidt thực sự có thể làm được điều gì đó - nhưng sẽ rất thú vị khi chứng kiến sự “phân nhánh” của mạng Internet trong một xã hội toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

 

B.T (Theo The Next Web)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cựu CEO Google: 10-15 năm tới, thế giới sẽ có 2 mạng Internet  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang