Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Doanh nghiệp "kêu" ưu đãi cho khu CNTT tập trung vẫn "nằm trên giấy" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Doanh nghiệp "kêu" ưu đãi cho khu CNTT tập trung vẫn "nằm trên giấy"

ictnews
Gần 6 tháng qua kể từ ngày Cụm Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy được Bộ TT&TT công nhận là Khu CNTT tập trung Cầu Giấy, doanh nghiệp hoạt động tại đây vẫn chưa được hưởng chính sách ưu đãi nào theo như luật định.

Chiều nay, 24/2/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, lãnh đạo UBND Thành phố và các sở, ban, ngành Hà Nội đến thăm, làm việc tại Khu CNTT tập trung Cầu Giấy. 

Theo quyết định công nhận khu CNTT tập trung Cầu Giấy do Bộ TT&TT ban hành ngày 28/8/2013, các tổ chức, cá nhân đầu tư và hoạt động trong khu CNTT tập trung này được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước áp dụng đối với khu công nghệ cao. Thế nhưng, tại cuộc gặp chiều nay, ông Nguyễn Trung Chính, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC vẫn phải bày tỏ mong muốn sớm có kế hoạch triển khai các chính sách ưu đãi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Ông Nguyễn Nhật Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hài Hòa chia sẻ cụ thể hơn: "Các chính sách ưu đãi của Nhà nước cho doanh nghiệp phần mềm nói chung đều đã có. Về phía doanh nghiệp hoạt động trong ngành, chúng tôi thấy xin thêm ưu đãi gì nữa cũng vô duyên. Vấn đề không phải thiếu chính sách thiếu mà thiếu hướng dẫn chi tiết về việc áp dụng các chính sách ưu đãi. Đơn cử theo chính sách hiện hành, hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, chúng tôi làm dịch vụ thiết kế phần mềm, về nguyên tắc giá trị gia tăng cao hơn lẽ ra phải được ưu đãi cao hơn hoặc ít nhất cũng phải bằng với gia công xuất khẩu phần mềm, thế nhưng cơ quan thuế bảo không phải là gia công phần mềm nên không được ưu đãi".

"Dịch vụ CNTT, nội dung số, thậm chí xây dựng game đều là các dạng hoạt động phần mềm. Cứ cho rằng những hoạt động này không được hưởng ưu đãi cao bằng hoạt động sản xuất phần mềm thì chí ít cũng phải được hưởng ưu đãi công nghệ cao vì bản chất CNTT là công nghệ cao. Thế nhưng thực tế những hoạt động không phải là sản xuất phần mềm đều bị coi là dịch vụ thông thường, không được hưởng ưu đãi thuế", ông Nguyễn Nhật Quang bức xúc nói.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại cuộc làm việc với các doanh nghiệp ở Khu CNTT tập trung Cầu Giấy. Ảnh: X.B.

Tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trần tình rằng "Các kế hoạch triển khai chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong khu CNTT tập trung Cầu Giấy hiện vẫn đang nằm ở quận và các sở, chưa lên đến thành phố. Đây là khu mới hoạt động, Hà Nội chưa có tiền lệ để học hỏi, rút kinh nghiệm nên quá trình chuẩn bị còn chậm".

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành liên quan phải làm rõ luôn nguyên nhân của việc các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp ở khu CNTT tập trung Hà Nội vẫn "treo trên giấy".

Ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội thì lý giải: "Liên quan đến khu CNTT tập trung này, cơ sở pháp lý chưa hoàn chỉnh nên đến hiện tại chắc chắn chưa có ưu đãi gì với khu này cả". Còn đại diện Sở Tài chính phân tích: "Trước tháng 8/2013, các doanh nghiệp ở Cụm Tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ Cầu Giấy đều áp dụng giá thuê đất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sau khi có quyết định khu CNTT tập trung Cầu Giấy, để được hưởng ưu đãi về giá thuê đất, từng doanh nghiệp phải hoàn thiện giấy tờ có liên quan để gửi Sở Tài chính xác định lại thì mới được định giá đất theo chính sách ưu đãi".

Cách lý giải của Cục Thuế và Sở Tài chính không có tính thuyết phục. Bởi theo khẳng định của bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội và ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT thì khi đã công nhận là Khu CNTT tập trung Cầu Giấy, các doanh nghiệp hoạt động ở đây đương nhiên được hưởng các chính sách ưu đãi dành cho các khu CNTT tập trung.

Kết thúc cuộc gặp gỡ, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư phải chủ trì triển khai các cơ chế chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp theo Nghị định số 154 của Chính phủ về khu CNTT tập trung vừa chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2014. Chậm nhất ngày 5/3/2014 phải trình UBND Thành phố phương án triển khai. Các sở, ngành liên quan cũng phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm của mình, giải quyết ngay vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hà Nội tới lĩnh vực CNTT-TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đề nghị Thành phố sớm triển khai những chính sách ưu đãi đã được lượng hóa trong Nghị định 154 cho các doanh nghiệp trong Khu CNTT tập trung Cầu Giấy, chẳng hạn như giảm 50% tiền thuê đất, ưu đãi tiền điện, nước, viễn thông; miễn tiền sử dụng đất với các diện tích để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, áp dụng mức thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp,... Với những chính sách còn định tính, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục có hướng dẫn cụ thể hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng lưu ý Thành phố cần tiếp tục chuyển đổi hạ tầng và hoạt động trong Khu CNTT tập trung Cầu Giấy theo đúng cam kết như giảm thiểu số lượng doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phi CNTT để gia tăng tỷ trọng doanh nghiệp công nghệ cao, trên 50% diện tích sử dụng đất phục vụ khu CNTT tập trung, ít nhất 60% nhân lực làm CNTT,... Thời gian tới cần hoàn thiện hơn nữa Khu CNTT tập trung Cầu Giấy để nơi đây trở thành một khu CNTT tập trung kiểu mẫu, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thành phố và đất nước.

Khu CNTT tập trung Cầu Giấy là khu CNTT tập trung đầu tiên của Hà Nội và thứ ba của cả nước (sau Khu công viên phần mềm Quang Trung và Đà Nẵng), hiện có 36 tòa nhà văn phòng trên diện tích 8,35 ha. Tổng số doanh nghiệp đang làm việc là 306 doanh nghiệp với 11.336 lao động, trong đó 85 doanh nghiệp chuyên về CNTT (27,8% doanh nghiệp) và 8.121 lao động (71,6% số lao động). Trong đó có nhiều doanh nghiệp CNTT hàng đầu như FPT, CMC, Viettel, Hài Hòa, MISA,...

Xuân Bách

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Doanh nghiệp "kêu" ưu đãi cho khu CNTT tập trung vẫn "nằm trên giấy" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang