• Chia sẻ bài viết Dùng bút laser cũng lừa được loạt trợ lý giọng nói Apple, Google, Amazon lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Dùng bút laser cũng lừa được loạt trợ lý giọng nói Apple, Google, Amazon

ictnews
Apple Siri, Google Assistant hay Amazon Alexa đều dễ dàng bị bút trình chiếu laser lừa mở cửa gara, khởi động xe, mua sắm qua mạng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tới từ trường đại học Electro-Communications ở Tokyo (Nhật) và Đại học Michigan (Mỹ) phát hiện bạn có thể hack các thiết bị tích hợp trợ lý giọng nói bằng cách chiếu laser vào chúng. Theo nhóm này, microphone trong một số mẫu loa thông minh và smartphone hiện nay “nhầm” ánh sáng laser với âm thanh.

Do đó, thông qua điều chỉnh tín hiệu điện của chùm sáng, kẻ tấn công có thể lừa microphone như thể chúng đang tiếp nhận âm thanh. Nhóm đã thử nghiệm các mẫu loa thông minh phổ biến từ mọi hãng sản xuất lớn cũng như các smartphone dùng Google Assistant, Apple Siri, Amazon Alexa.

Danh sách này bao gồm Google Home, Amazon Echo, Apple HomePod, Facebook Portal, iPhone XR, Samsung Galaxy S9, Google Pixel 2. Tất cả đều có thể bị tấn công nhưng mức độ nặng nhẹ khác nhau từ nhiều khoảng cách. Chẳng hạn, họ tấn công loa Google Home từ cách xa 110 m.

Một số thiết bị an toàn hơn các thiết bị khác, như điện thoại Android, iPhone, iPad cần có câu lệnh từ người dùng trước khi hành động. Vì vậy, kẻ xấu phải nói ra câu lệnh như “Hey Siri”, “Ok Google” để đánh thức trợ lý ảo trước khi tấn công. Song loa thông minh lại không có lớp bảo mật như vậy.

Các chuyên gia dùng bút trình chiếu laser có giá từ 13,99 USD đến 17,99 USD để thực hiện các vụ tấn công nhưng phải kết hợp với bộ khuếch đại âm thanh giá 27,99 USD và một thiết bị có tên laser driver để điều khiển cường độ chùm sáng giá 339 USD.

Họ cảnh báo tấn công bằng laser có thể mở khóa smartphone, cửa thông minh, tìm và mở khóa xe hơi như Tesla hay mua hàng qua mạng. Người phát ngôn Google và Amazon cho biết họ đang xem xét kỹ lưỡng nghiên cứu. Apple từ chối bình luận còn Facebook chưa có động tĩnh nào.

Du Lam (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Kaspersky: Sụt giảm đáng kể, số lượng mã độc trên di động tại Việt Nam thấp thứ 2 khu vực Đông Nam Á
ICTnews - Thống kê của Kaspersky cho thấy, tại Việt Nam, mặc dù số lượng người dùng smartphone tăng nhưng mã độc cài trên di động tại đây lại...
Công ty SenSecures chính thức gia nhập thị trường an toàn thông tin mạng Việt Nam
ICTnews - Hôm nay, ngày 5/11/2019, tại Hà Nội, cùng với việc ra mắt chính thức, Công ty SenSecures Vietnam cũng công bố các nhóm dịch vụ an toàn...
Quảng Ninh đào tạo tại chỗ và cơ chế giữ chân nhân lực ATTT trước “sức hút” của doanh nghiệp
ICTnews - Theo ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh, vấn đề nhân sự CNTT và nhất là ATTT là trăn trở của tỉnh suốt nhiều năm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Dùng bút laser cũng lừa được loạt trợ lý giọng nói Apple, Google, Amazon lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang