• Chia sẻ bài viết Qualcomm hỗ trợ Viettel sản xuất smartphone giá rẻ như điện thoại bình dân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Qualcomm hỗ trợ Viettel sản xuất smartphone giá rẻ như điện thoại bình dân

ictnews
Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương cho biết đang hỗ trợ Viettel để sản xuất smartphone không có lợi nhuận, thậm chí trợ giá máy để người sử dụng chuyển sang smartphone với giá như điện thoại thường.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương

Tại sao Qualcomm và Viettel lại hợp tác đưa ra chuỗi trải nghiệm 3G cho người dùng?

Viettel đã bắt tay Qualcomm để triển khai chương trình kích cầu người dùng 3G bằng việc trình diễn công nghệ 3G miễn phí trong 4 tháng tại 6 cửa hàng Viettel thuộc các tỉnh; Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Sở dĩ có việc hợp tác này vì Viettel và Qualcomm đã có mối quan hệ đối tác chiến lược từ lâu, làm cùng nhau rất nhiều ở các dự án khác nhau. Hai bên có một điểm chung là mong muốn đẩy mạnh 3G, làm thế nào để đưa công nghệ 3G đến với nhiều người hơn. Khi nói chuyện với Viettel thì chúng tôi thấy mong muốn đó. Có một số khó khăn như ở những vùng cao người ta chưa biết nhiều đến 3G, chưa hiểu 3G là gì, chưa quen với việc lên 3G và cũng chưa quen với điện thoại không có bàn phím. Ngay cả đội ngũ bán hàng 3G cũng chưa có kỹ năng giải thích cho người dùng cái lợi ích của 3G. Tất nhiên giá của dịch vụ cũng là một rào cản.

Vì vậy, hai bên thông nhất rằng để đẩy mạnh 3G thì phải quyết các khó khăn đó. Thứ nhất, để người dân quen với 3G thì phải có khu trải nghiệm dịch vụ, vì nếu là cửa hàng theo kiểu truyền thống bán  điện thoại thì người mua không thể thử các tiện ích ứng dụng. Đến khu này thì người dùng mới có dịp trải nghiệm dịch vụ 3G, xem video giải thích về lợi ích của việc dùng 3G, có những bạn hướng dẫn được huấn luyện để giúp người dùng trải nghiệm hết ứng dụng của smartphone Qualcomm. Thứ hai là làm sao để đưa ra được gói cước phù hợp, nhiều người dân dùng được hơn và Qualcomm với Viettel phối hợp xây dựng ra các sản phẩm có giá phù hợp hơn. Trong một số trường hợp thì Viettel có thể trợ giá cho khách hàng với những gói data đặc biệt trong một năm. Các bạn có thể lấy thông tin từ phía Viettel để giải quyết vấn đề giá cả cho người dùng.

Còn về phía Qualcomm, chúng tôi có làm một ứng dụng để nâng cao chất lượng đội ngũ bán hàng ở các cửa hàng Viettel. Ứng dụng được cài vào tất cả smartphone của nhân viên bán hàng. Thông tin sẽ liên tục được đẩy từ server tới điện thoại của người bán hàng. Người bán hàng khi bán về 3G chỉ cần mở ứng dụng đó ra là có đủ thông tin. Mục tiêu là 2.000 nhân viên bán hàng của Viettel phải được huấn luyện, được cài đặt ứng dụng đó và cập nhật thông tin từ ứng dụng này.

Về mặt thiết bị, chúng tôi muốn cung cấp thêm thông tin là ngoài Viettel và Qualcomm, còn có những đối tác khác, đặc biệt là các nhà sản xuất thiết bị, tham gia vào quá trình này. Đấy là gói tổng thể chung.

Ngoài ra, về tốc độ của 3G thì Qualcomm cũng làm việc với Viettel để tối ưu hóa mạng 3G trên toàn quốc. Qualcomm chọn Hà Nội làm mẫu. Các kỹ sư Qualcomm sang đây ít nhất được 2 tháng để tối ưu hóa mạng 3G và chuyển giao quy chuẩn đó cho các kỹ sư Viettel, mục tiêu là để tăng chất lượng 3G. Đó là một quá trình hợp tác, rồi sau đó khai trương trung tâm trải nghiệm như thế này.

Với Hà Nội thì dịch vụ 3G đã trở nên quen thuộc, nhưng sao Qualcomm không chọn các địa phương khác để thử nghiệm 3G?

Việc hợp tác giữa Viettel với Qualcomm có nhiều giai đoạn. Hiện nay việc hợp tác này ở giai đoạn đầu với mục tiêu là thử nghiệm mô hình ở một số thành phố, sau đó sẽ rút kinh nghiệm cái nào tốt, cái nào chưa tốt, cái nào cần thay đổi để đến giai đoạn hai sẽ nhân rộng ra toàn quốc. Việc chọn 4 trung tâm khai trương ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ vì nó đại diện cho vùng miền để tạo điều kiện nhân rộng ra toàn quốc.

Qualcomm và Viettel đang trao đổi bàn bạc để xem quy mô của bước thứ hai sẽ thế nào. Mục tiêu của Qualcomm là truyền lại cho Viettel những công nghệ, kiến thức đã được chứng minh là thành công ở các nước khác. Với những mô hình thế này thì Qualcomm đã làm việc với nhiều nhà mạng ở các nước khác rồi, giờ truyền lại cho Viettel, giúp cho Viettel đẩy mạnh phát triển 3G, doanh thu, lợi nhuận. Mục tiêu lớn nhất của Qualcomm là chứng minh đây là mô hình tốt để kích cầu 3G.

Vậy Qualcomm có triển khai chương trình này với các nhà mạng khác?

Hôm nay thì Qualcomm công bố hợp tác với Viettel, còn các nhà mạng khác thì Qualcomm đã làm việc từ lâu.

Ông có nói đến việc Viettel và Qualcomm dự định tạo ra các thiết bị giá rẻ. Vậy việc hợp tác này là như thế nào?

Viettel và Qualcomm đẩy mạnh phát triển 3G cho người dân vùng sâu vùng xa thì có những khó khăn cần giải quyết. Khó khăn thứ nhất là giá của thiết bị, thứ hai là giá của dịch vụ 3G và thứ ba là người ta chưa biết sử dụng smartphone. Cách thức là tạo ra sản phẩm  giá hợp lý và Viettel tạo ra gói 3G gắn cùng với sản phẩm đấy. Về giá cả thiết bị cụ thể thì như thế nào thì Viettel sẽ đưa ra, nhưng cơ bản sẽ không có lợi nhuận vì mục tiêu chính là phổ cập, thậm chí còn trợ giá máy để người sử dụng chuyển sang smartphone mà không phải trả quá nhiều tiền so với mua điện thoại thường.

Vậy một câu hỏi là tại sao Viettel chấp nhận không lợi nhuận? Khi người dùng đăng ký dịch vụ 3G của Viettel thì về lâu dài nhà mạng sẽ thu được cước nhiều hơn từ việc khách hàng sử dụng 3G  so với khách hàng dùng điện thoại phổ thông chỉ có nhắn SMS và thoại. Những smartphone này sẽ có giao diện thân thiện và đơn giản cho người dùng. Theo nghiên cứu 75% lượng sử dụng trên smartphone chỉ có 4 dịch vụ cơ bản. Qualcomm sẽ giúp Viettel xây dựng giao diện tối giản này trên smartphone.

Việc hai bên cùng nhau xây dựng smartphone theo hình thức là made in Viettel, made by Viettel hay là do một bên thứ 3 cung cấp như Q-mobile chẳng hạn? Qualcomm có chia sẻ với Viettel về công nghệ sản xuất di động không?

Viettel sản xuất các smartphone này và Qualcomm đóng vai trò hỗ trợ để có được sản phẩm đó. Hiện nay là đang trong quá trình phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm, hy vọng sẽ ra mắt sớm nhất có thể.

Cảm ơn ông!

 

Anh Hào (Thực hiện)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Qualcomm trình diễn công nghệ tăng tốc độ truyền tải dữ liệu 3G
ICTnews - Tại Triển lãm Thế giới Di động (MWC 2014) ở Barcelona, Tây Ban Nha, hãng Qualcomm đã trình diễn thành công công nghệ DC-HSUPA (Dual-Carrier...
Qualcomm phô diễn 3G và chip Snapdragon cho sinh viên Hà Nội
ICTnews - Hôm nay, 27/2/2014, Qualcomm đã trình diễn trên xe buýt các dịch vụ 3G và smartphone sử dụng chip Snapdragon và những phát minh mới...
Qualcomm công bố vi xử lý thế hệ Snapdragon 810 và 808
ICTnews - Hãng Qualcomm vừa ra mắt bộ vi xử lý di động thế hệ tiếp theo Snapdragon 810 và 808 thuộc dòng Qualcomm Snapdragon 800, được thiết...
Qualcomm thêm tính năng Smart Terrain vào nền tảng Vuforia
ICTnews - Qualcomm vừa ra mắt bản cập nhật mới cho Vuforia SDK, mang đến tầm cao mới về tính tương tác cho các trải nghiệm di động, bản thử nghiệm...
 Viettel bắt tay Qualcomm cho khách hàng trải nghiệm 3G miễn phí
ICTnews – Viettel đã bắt tay Qualcomm để triển khai chương trình kích cầu người dùng 3G bằng việc trình diễn công nghệ 3G miễn phí trong 4 tháng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Qualcomm hỗ trợ Viettel sản xuất smartphone giá rẻ như điện thoại bình dân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang