• Chia sẻ bài viết Kỹ sư CNTT Việt Nam sẽ nhận lương từ 60 triệu - 80 triệu nếu làm việc tại Nhật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kỹ sư CNTT Việt Nam sẽ nhận lương từ 60 triệu - 80 triệu nếu làm việc tại Nhật

ictnews
Nikkei cho biết kỹ sư Việt Nam có thể nhận mức lương tương đương đồng nghiệp người Nhật, khoảng 300.000 yên đến 400.000 yên (60 triệu đồng đến 80 triệu đồng) mỗi tháng.

Kỹ sư Việt Nam học lập trình và các kỹ năng khác tại Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Toppan Forms của Nhật Bản đang hợp tác cùng FPT Software nhằm làm dịu tình hình thiếu hụt lao động tại đây. Theo Nikkei, hai công ty có kế hoạch gửi khoảng 100 kỹ sư từ Việt Nam sang Nhật Bản trong vòng 3 năm tới. Toppan Forms chuyên cung cấp các giải pháp quản trị thông tin một cửa cho khách hàng. Thông qua công ty con Toppan Form Operation, họ sẽ gửi kỹ sư Việt Nam sang xử lý các công việc như vận hành hệ thống, bảo trì, các nhiệm vụ outsourced khác từ ngân hàng, nhà sản xuất và nhà bán lẻ.

Nikkei cho biết kỹ sư Việt Nam có thể nhận mức lương tương đương đồng nghiệp người Nhật, khoảng 300.000 yên đến 400.000 yên (60 triệu đồng đến 80 triệu đồng) mỗi tháng. Nhóm 8 lập trình viên và kỹ sư hệ thống đầu tiên, dự kiến đào tạo xong trong tháng 3, sẽ sớm được gửi đến các văn phòng tại Nhật Bản.

Theo lời quan chức Toppan Forms, công ty tin Việt Nam là đối tác lý tưởng vì sự nghiêm túc và đam mê học hỏi, muốn nâng cao năng lực. Ngoài ra, tìm các kỹ sư lành nghề ở Việt Nam dễ hơn tuyển dụng tại Ấn Độ, Trung Quốc bởi Silicon Valley là điểm đến phổ biến hơn với nhân tài từ các nước này.

Kỹ sư hệ thống thường theo sát quá trình phát triển, từ thiết kế đến kiểm thử và yêu cầu phải giao tiếp thường xuyên với khách hàng, đồng nghiệp. Do đó, để có thể làm việc tại Nhật Bản, họ buộc phải thành thạo tiếng Nhật. Các sinh viên vừa tốt nghiệp muốn tham gia chương trình cần biết hội thoại cơ bản hoặc đạt trình độ 3/5 trong bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật phổ biến.

FPT Software phụ trách tuyển dụng sinh viên từ các trường đại học, đào tạo họ trong 9 tháng về lập trình và kỹ năng kinh doanh cơ bản. Sau đó, kỹ sư được chuyển sang Nhật Bản và có thêm 1 tháng đào tạo bởi Toppan Forms Operation. Họ học cùng nội dung với đồng nghiệp người Nhật bằng tiếng Nhật, trong đó có các bài học về vận hành hệ thống và thực hành với máy móc thật sự.

Sau khi kết thúc đào tạo tại Nhật, kỹ sư được chỉ định là việc tại các cơ sở của khách hàng. Trong thời gian làm việc, Toppan Forms Operation vẫn tiếp tục đào tạo nâng cao cho kỹ sư Việt Nam.

Ngoài rào cản ngôn ngữ, còn có khác biệt về hành vi và tư duy giữa người Việt và người Nhật. Chẳng hạn, người Nhật thường do dự khi trình bày mong muốn của mình trực tiếp. Theo ông Shunji Maruyama, học về tuân thủ cũng là trọng tâm khác của đào tạo vì lao động Việt Nam thường không quen với thói quen tuân thủ của người Nhật.

Trong khi yêu cầu về hệ thống CNTT tăng đột biến, tuyển dụng được kỹ sư có năng lực ngày càng khó. Theo thống kê của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Nhật Bản có thể thiếu hụt 369.000 kỹ sư CNTT trong năm 2020.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thu nhập của kỹ sư lập trình Việt có thể lên tới hơn 2.000 USD/tháng
ICTnews - VietnamWorks vừa cho biết, một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập mỗi tháng từ 1.300 USD lên tới hơn 2.000 USD, nếu...
Ford tuyển dụng đào tạo kỹ sư nữ
ICTnews - Nhằm giành được lợi thế trong các cuộc đua thu hút nhân tài tại các thị trường Châu Á, Công ty Ford Motor tập trung vào công tác tuyển...
Hiệp hội Linux Nhật Bản sẽ hợp tác đào tạo kỹ sư mã nguồn mở cho Việt Nam
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị Hiệp hội Linux Nhật Bản, Đại học Đông Á phối hợp với Học viện Công nghệ BCVT cùng hợp tác đào tạo...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kỹ sư CNTT Việt Nam sẽ nhận lương từ 60 triệu - 80 triệu nếu làm việc tại Nhật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang