• Chia sẻ bài viết Tiếp tục nâng cao chỉ số xếp hạng của Việt Nam về đổi mới sáng tạo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tiếp tục nâng cao chỉ số xếp hạng của Việt Nam về đổi mới sáng tạo

ictnews
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp được giao tại Nghị quyết 02/2019 của Chính phủ nhằm nâng cao bền vững chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Nhận định trên là một nội dung trong thông báo của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Khoa học và Công nghệ để truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về báo cáo xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu – GII của Việt Nam năm 2019.

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp được giao tại Nghị quyết 02 ngày 1/1/2019 của Chính phủ nhằm nâng cao bền vững chỉ số xếp hạng của Việt Nam (Ảnh minh họa: Internet)

Thông báo của Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp được giao tại Nghị quyết 02 ngày 1/1/2019 của Chính phủ nhằm nâng cao bền vững chỉ số xếp hạng của Việt Nam về đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung các yếu tố nâng cao chỉ số về thể chế, cơ sở hạ tầng, trình độ phát triển của kinh doanh và cập nhật các chỉ số còn thiếu trong bảng xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Bộ KH&CN cho biết, ngày 24/7/2019 tại New Delhi, Ấn Độ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2019. Việt Nam tiếp tục cải thiện vị trí, tăng 3 bậc lên lên vị trí 42 trên 129 quốc gia, nền kinh tế được xếp hạng so với năm 2018. Thứ hạng này đã cải thiện 17 bậc so với xếp hạng năm 2016, đưa Việt Nam vươn lên xếp thứ nhất trong nhóm 26 quốc gia thu nhập trung bình thấp và vươn đứng thứ 3 trong ASEAN sau Singapore và Malaysia. Quan trọng hơn, Việt Nam có sự tiến bộ ở cả nhóm chỉ số đầu vào (tăng 2 bậc so với năm 2018) và đầu ra (tăng 04 bậc so với năm 2018), cũng như có điểm số cao trong cả 7 trụ cột, đều cao hơn mức trung bình.

Chỉ số GII là một bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia, được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới phối hợp với Viện INSEAD, Pháp và Đại học Cornell, Hoa Kỳ. Đây là một bộ công cụ đo lường hệ thống đổi mới sáng tạo ở mức quốc gia. Năm 2019, việc tính toán chỉ số GII có thay đổi về phương pháp, cụ thể là thay đổi về chỉ số, nguồn dữ liệu và phương pháp tính toán chỉ số. GII năm 2019 với 21 nhóm chỉ số và 80 tiểu chỉ số vẫn được chia thành 7 trụ cột chính với 5 trụ cột đầu vào gồm: Thể chế vĩ mô, Nguồn nhân lực và nghiên cứu, Cơ sở hạ tầng, Thị trường và Môi trường kinh doanh cùng 2 trụ cột đầu ra là: Sản phẩm tri thức và công nghệ, Sản phẩm sáng tạo.

Theo nhận định của Bộ KH&CN, kết quả chỉ số GII năm 2019 là minh chứng quan trọng khẳng định hiệu quả chỉ đạo điều hành quyết liệt, toàn diện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ, thiết thực nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bộ KH&CN cho rằng, để tiếp tục cải thiện thứ hạng trong chỉ số GII một cách bền vững, Việt Nam cần tiếp tục chú trọng cả các yếu tố đầu vào của đổi mới sáng tạo, trong đó đặc biệt lưu ý cải thiện các nhóm chỉ số về hạ tầng CNTT, ứng dụng CNTT, cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng các quy định pháp luật, nâng cao chất lượng lực lượng lao động.

Tại Nghị quyết 02 ngày 1/1/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, Chính phủ đã xác định rõ mục tiêu nâng xếp hạng Đổi mới sáng tạo - GII của Việt Nam lên 5 - 7 bậc, trong năm 2019 tăng từ 2 - 3 bậc.

Chính phủ giao Bộ KH&CN làm đầu mối theo dõi bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo. Bộ TT&TT được phân công chủ trì, chịu trách nhiệm đối với 4/10 nhóm chỉ số, chỉ số thành phần thuộc bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo với các mục tiêu cụ thể gồm: nâng cao xếp hạng của nhóm chỉ số hạ tầng CNTT (C1) lên 10 - 15 bậc, năm 2019 tăng 5 - 7 bậc; nâng xếp hạng chỉ số CNTT và sáng tạo trong mô hình kinh doanh (C4) lên 15 - 20 bậc, năm 2019 tăng 5 - 7 bậc; nâng xếp hạng chỉ số CNTT và sáng tạo trong mô hình của tổ chức (C5) lên 10 - 15 bậc, năm 2019 tăng 3 - 5 bậc; nâng xếp hạng các chỉ số thuộc nhóm Sáng tạo trực tuyến (C6) lên 10 - 14 bậc, năm 2019 tăng 3 - 5 bậc.

Ngọc Minh - Nguyễn Hào

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vượt Thái Lan, Việt Nam xếp thứ 3 ASEAN về chỉ số đổi mới sáng tạo
ICTnews - Trong bảng xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2017 mới được công bố, Việt Nam xếp thứ 47/127 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng...
Nâng xếp hạng Chính phủ điện tử của Việt Nam lên 10-15 bậc vào năm 2020
ICTnews - Một mục tiêu được Chính phủ đề ra tại Nghị quyết 02 ban hành ngày 1/1/2019 là năm 2020 nâng xếp hạng Chính phủ điện tử của Việt Nam...
Startup được hỗ trợ tới 80 triệu đồng khi dùng dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
ICTnews - Theo quy định mới của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 5/9/2019, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ được hỗ trợ một phần...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tiếp tục nâng cao chỉ số xếp hạng của Việt Nam về đổi mới sáng tạo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang