• Chia sẻ bài viết Nguy cơ bảo mật từ mạng xã hội Việt Nam “ăn theo” dự án Luật An ninh mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nguy cơ bảo mật từ mạng xã hội Việt Nam “ăn theo” dự án Luật An ninh mạng

ictnews
Cộng đồng An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn vừa cảnh báo người dùng về nguy cơ bảo mật, bị đánh cắp tài khoản Facebook khi kết nối tài khoản với các trang mạng xã hội “ăn theo” dự án Luật An ninh mạng được lập ra những ngày vừa qua như Vietnamta.vn.

Trang mạng Vietnamta.vn có giao diện đăng kí, đăng nhập tương đối giống mạng xã hội Facebook.

Tối qua, nhiều người dùng Facebook đã chia sẻ hình ảnh về trang mạng xã hội “Việt Nam Ta” tại địa chỉ Vietnamta.vn. Thậm chí, có người dùng đã tò mò thử click vào trang này và nhận được yêu cầu kết nối song chưa thực hiện vì nghi ngại tính xác thực của trang mạng này.

Về trang mạng xã hội kể trên, chiều nay, ngày 13/6/2018, thành viên Ban quản trị Diễn đàn An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn đã cảnh báo người dùng Facebook cần cảnh giác với những mạng xã hội như Vietnamta.vn.

Thành viên này cho biết, những ngày gần đây, trên các mạng xã hội ở Việt Nam xôn xao về dự thảo Luật An ninh mạng sẽ ảnh hưởng thế nào với người dùng Facebook sau khi được ban hành và có hiệu lực. “Lợi dụng điều đó, một số mạng xã hội Việt Nam đã xuất hiện nhằm “thay thế” Facebook tại Việt Nam. Vietnamta là một trong những số mạng xã hội đó”, thành viên Ban quản trị WhiteHat.vn cho hay.

Theo thành viên Ban quản trị WhiteHat.vn, tuy đã ra đời được vài tháng, nhưng gần đây xuất hiện bài quảng cáo cho trang mạng Vietnamta.vn với những ưu đãi tốt.

Trang mạng Vietnamta.vn có giao diện đăng kí, đăng nhập tương đối giống mạng xã hội Facebook. Ngoài ra, trang này còn có Apps trên Android và iOS. “Lướt quá một vòng đánh giá trên CHplay và Appstore nhiều đánh giá tiêu cực và cho 1* rất nhiều. Cụ thể như, thiết kế app xấu, load chậm, chức năng ít, lỗi nhiều, chưa có giấy phép hoạt động... tóm lại là không đáng để sử dụng. Tuy đã ra đời được vài tháng, nhưng gần đây xuất hiện bài quảng cáo cho trang web đó với những ưu đãi tốt”, WhiteHat.vn thông tin.

Trang mạng Vietnamta.vn hiện đang bị lỗi, không thể  truy cập.

Lưu ý người dùng Facebook về nguy cơ bảo mật, lừa mất tài khoản Facebook, thành viên Ban quản trị WhiteHat.vn nêu: “Hiện tại Vietnamta đang bị lỗi, tuy nhiên, theo một một số nguồn tin, khi đăng kí tài khoản trên Vietnamta, yêu cầu kết nối với Facebook của người dùng. Đánh vào tâm lý người dùng Facebook lo sợ bị khóa tài khoản Facebook khi dự luật An ninh mạng được ban hành, cùng với sự tò mò, nhiều người dùng đăng kí tài khoản tại đây và liên kết tài khoản Facebook của mình. Khi đó, nguy cơ mất tài khoản của người dùng là rất lớn. Tài khoản facebook là nơi có nhiều thứ bí mật, quan trọng của người dùng”.

Cho biết phân tích nêu trên mới chỉ là những nhận định ban đầu về mạng xã hội Vietnamta.vn, tuy nhiên thành viên Ban quản trị WhiteHat.vn cũng khuyến nghị: “Mỗi người dùng Facebook hãy cảnh giác với những mạng xã hội đó, đừng mất bò mới lo làm chuồng”.

Trước đó, ngay từ cuối năm ngoái, các chuyên gia bảo mật đã dự báo năm 2018 Facebook sẽ tiếp tục là mảnh đất màu mỡ cho các hành vi lừa đảo và tin tức giả mạo. Trong đánh giá bức tranh an toàn thông tin mạng 2017, Bkav đã nhận định, các hành vi lừa đảo và tin tức giả mạo tràn lan mạng xã hội là một trong những xu hướng nổi bật.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Gần 13.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc đào tiền ảo lây qua Facebook Messenger
ICTnews - Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, tính tới 14h chiều nay, ngày 21/12, đã có hơn 12.600 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc...
Người Việt quá “dễ dãi” khi sử dụng Facebook
ICTnews - Mặc dù nhận định hiện nay ý thức bảo mật thông tin cá nhân của người dùng Việt Nam đã có cải thiện, song theo ông Ngô Tuấn Anh - Phó...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nguy cơ bảo mật từ mạng xã hội Việt Nam “ăn theo” dự án Luật An ninh mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang