• Chia sẻ bài viết Hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới vừa tròn 10 tuổi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới vừa tròn 10 tuổi

ictnews
Android, hệ điều hành smartphone phổ biến nhất thế giới của Google, vừa đón sinh nhật 10 tuổi vào ngày 23/9.
Du Lam (Theo PhoneArena)

T-Mobile G1, smartphone đầu tiên chạy Android trên thế giới, ra đời ngày 23/9/2008

Ngày 23/9/2008, Android – hệ điều hành smartphone của Google – chính thức được giới thiệu thông qua chiếc smartphone Android đầu tiên trên thế giới: T-Mobile G1 do HTC sản xuất. T-Mobile G1 là điện thoại trượt với bàn phím QWERTY và trackball. Tại thời điểm đó, T-Mobile chưa phổ biến như hiện nay nên màn ra mắt G1 (hay HTC Dream) rõ ràng chỉ mang tính chất thử nghiệm Android.

Phiên bản Android đầu tiên (1.1) còn thiếu sót nhiều thứ như công cụ phát video gốc, bàn phím QWERTY ảo. Bản cập nhật Android 1.5 Cupcake bổ sung bàn phím ảo và Android Market cũng cung cấp một số ứng dụng còn thiếu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là Android cho phép người dùng tùy biến nhiều thứ, một điều mà Apple iPhone 3G không có.

Android không thành công ngay mà phải đến ngày 5/11/2009, Verizon phát hành Motorola DROID chạy Android 2.0 vào ngày 5/11/2009, khi ấy Android mới tồn tại trong một thiết bị đủ sức cạnh tranh với iPhone. Motorola và Verizon hợp tác triển khai chiến dịch DROID Does để quảng bá, tấn công trực diện vào iPhone với khẩu hiệu: “iDon’t, DROID Does”. Kể từ Android 2.2 Froyo, nền tảng bắt đầu hỗ trợ Adobe Flash. Google hi vọng nó giúp khác biệt hóa thiết bị Android với iPhone song cuối cùng Flash lại trở thành cơn ác mộng với người dùng, tốn tài nguyên và làm smartphone bị giật nghiêm trọng.

Tiếp nối thành công của DROID, Google ra mắt Nexus One. Không chỉ là thiết bị Android mạnh nhất thời bấy giờ, nó còn khởi động chương trình Nexus của Google. Các thiết bị Nexus trang bị Android gốc, đồng nghĩa với được nhận cập nhật đầu tiên. Đây cũng là ưu điểm lớn khi Android được nhiều nhà sản xuất sử dụng và thời gian cập nhật tùy thuộc vào mỗi bên. Sự phân mảnh đó vẫn tồn tại đến ngày nay và là lý do khiến chưa tới 0,1% điện thoại Android được chạy phiên bản mới nhất. Google chấm dứt chương trình vào năm 2015 với Nexus 6P và Nexus 5X, thay thế bằng dòng Google Pixel.

Không như iPhone trung thành với màn hình nhỏ (3.5 inch), các nhà sản xuất thiết bị Android mạnh dạn hơn, chẳng hạn Motorola DROID X có màn hình 4.3 inch. Đến quý III/2010, Android là hệ điều hành di động phổ biến thứ hai thế giới với 25,5% thị phần toàn cầu, theo sau Symbian (36,6% thị phần). iOS của Apple đứng thứ ba với 16,7% thị phần. Chỉ 1 năm trước đó, Symbian đang có mặt trên 44,6% thiết bị, BlackBerry 20,7% và Android chỉ có 3,5%.

Đến quý IV/2010, Android chính thức “hất cẳng” Symbian của Nokia với 33,3%. Các nhà sản xuất Android tiếp tục thử nghiệm với các mẫu máy tiên tiến như EVO 3D. Sau màn ra mắt gập ghềnh, dòng Galaxy S của Samsung bắt đầu gây chú ý với Galaxy S2, trong khi Motorola trở thành hãng đầu tiên cho ra đời smartphone có cảm biến vân tay (Motorola Atrix 4G).

Năm 2011, Google giới thiệu Android 3.1 Honeycomb cho tablet, Ice Cream Sandwich 4.0 cho điện thoại. Motorola XOOM là máy tính bảng đầu tiên chạy Honeycomb, cung cấp tính năng 2 cửa sổ để xem email và danh bạ. Dù vậy, Google khai tử Honeycomb nhanh chóng khi không nhìn ra lý do nào để tồn tại song song hai nền tảng. Theo thời gian, Android ngày càng mạnh lên: Jelly Bean, KitKat, Lollipop, Marshmallow, Nougat và Oreo là các phiên bản tiếp theo. Mới nhất là Android 9 Pie, hiện có mặt trên Pixel, Essential Phone và OnePlus 6.

Ngày nay, Android vẫn thống trị thị trường di động. Theo thống kê của Statista, trong quý II/2018, hệ điều hành của Android chiếm 88% thị phần toàn cầu, bám sau là Apple iOS với 11,9% thị phần.

10 năm trước, Android ra đời với nhiều hứa hẹn song không ai tưởng tượng được nó có thể đi đến thành công như hôm nay. Vì thế, hãy cùng thổi nến và chúc mừng sinh nhật đến hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

Du Lam (Theo PhoneArena)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hướng dẫn nâng cấp iOS 12 cho iPhone, iPad, iPod touch
ICTnews - Apple chính thức phát hành iOS 12 cho iPhone, iPad, iPod touch từ 17/9. Dưới đây là cách nâng cấp iOS 12 cho thiết bị.
iOS 12 chính thức phát hành: Cách sửa lỗi không thể tải về trên iPhone, iPad và iPod touch
ICTnews - iOS 12 chính thức được Apple tung ra cho iPhone, iPad và iPod touch. Tuy nhiên, nếu thiết bị Apple của bạn gặp lỗi không thể tải về,...
iPhone 5s, iPhone SE có nên lên iOS 12 chính thức hay không?
ICTnews - iOS 12 vừa được phát hành chính thức, cho phép tải về iPhone, iPad tương thích. Các iPhone đời cũ như iPhone 5s, iPhone SE, có nên...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới vừa tròn 10 tuổi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang