• Chia sẻ bài viết Ứng dụng nhắn tin châu Á kiếm tiền giỏi hơn cả Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ứng dụng nhắn tin châu Á kiếm tiền giỏi hơn cả Facebook

ictnews
WeChat đến từ Trung Quốc tạo ra doanh thu trung bình 7 USD/người, con số này của KakaoTalk là 4,24 USD; trong khi đó doanh thu mà Whatsapp của Facebook tạo ra chỉ là 0,06 USD/người dùng.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều ứng dụng nhắn tin OTT khác nhau: Facebook Messenger, Whatsapp, Line, Viber... Thông thường, chúng ta đánh giá mức độ thành công của ứng dụng thông qua lượng người dùng tích cực. Lấy WhatsApp là ví dụ. Ứng dụng này được đánh giá là thành công nhất với 900 triệu người dùng tích cực hàng tháng.

Có lượng người dùng lớn nhất thế giới, Whatsapp vẫn thua các ứng dụng nhắn tin châu Á về khả năng kiếm tiền.  

Tuy nhiên, xét về mặt kinh doanh, cụ thể là về lợi nhuận thu về, số lượng người dùng có vẻ không đồng nghĩa với mức độ thành công của ứng dụng - theo những con số thống kê mới đây của hãng Activate. Theo công bố của Activate tại một hội nghị có tên WSJD Live mới đây, ứng dụng WeChat đến từ Trung Quốc tạo ra doanh thu trung bình 7 USD/người, con số này của KakaoTalk là 4,24 USD, và của Line là 3,16 USD. Trong khi đó, WhatsApp chỉ kiếm được 6 cent/người (0,06 USD) - dù trên lý thuyết ứng dụng này mỗi năm thu phí 99 cent/người. Viber chỉ kiếm được 1 cent/người dùng, và Facebook Messenger không tạo ra bất kỳ doanh thu nào.

Điều này đồng nghĩa với việc WeChat tạo ra 4,2 tỷ USD từ 600 triệu người dùng tích cực, Line có được 632 triệu USD từ 200 triệu người dùng, thì WhatsApp chỉ thu về được 54 triệu USD từ 900 triệu người dùng của hãng.

Nguyên nhân lớn nhất của sự khác biệt này nằm ở chính sách thu phí của các ứng dụng. WhatsApp thì thu phí sử dụng hàng năm, còn Line và WeChat lại kiếm tiền từ bán sticker, ứng dụng, game trên nền dịch vụ nhắn tin của họ. Facebook Messenger cũng có thời gian thử nghiệm bán sticker, tuy nhiên, có vẻ như ý định đó đã bị dẹp bỏ, và các gói sticker trên dịch vụ này hiện hoàn toàn miễn phí. Facebook hiện có hàng loạt ứng dụng được tích hợp, tuy nhiên, đây đều là các ứng dụng của bên thứ ba. 

Activate cũng nhận định ứng dụng nhắn tin là "phương tiện số tăng trưởng nhanh nhất từ trước tới nay", và thị trường này vẫn còn nhiều cơ hội phát triển. Hãng dự đoán các ứng dụng nhắn tin sẽ có thêm 1,1 tỷ người dùng mới vào 2018, và 579 triệu người trong số này sẽ đến từ Trung Đông và châu Phi, 265 triệu người đến từ châu Á. 

Minh Thống (Theo Phonearena, WSJ)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Line ra mắt ứng dụng chia sẻ vị trí Line Here
ICTnews - Line Here hỗ trợ hai nền tảng di động Android và iOS ở tất cả các quốc gia trừ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho phép tối đa có 200 người...
Facebook Messenger và "cuộc chiến hạt nhân" với các đối thủ OTT
ICTnews - Với trợ lý ảo M cho ứng dụng chat Messenger, Facebook đang leo thang cuộc chiến với các đối thủ OTT. Nếu thành công, đây sẽ là một...
Line ra mắt launcher mới dành cho người dùng Android
ICtnews - Line vừa ra mắt một launcher mới cho nền tảng Android của Google với tên gọi Line Launcher nhằm giúp người dùng tùy biến giao diện...
Vì sao WhatsApp chỉ cần 50 kỹ sư để phục vụ tới 900 triệu khách hàng?
WhatsApp cho thế giới thấy cách thức dịch vụ dựa trên nền tảng internet có thể phục vụ được số lượng khách hàng cực đại với chỉ vài nhân viên.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ứng dụng nhắn tin châu Á kiếm tiền giỏi hơn cả Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang