• Chia sẻ bài viết Tại Hồng Kông, bạn có thể học lập trình miễn phí cho đến khi có việc làm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tại Hồng Kông, bạn có thể học lập trình miễn phí cho đến khi có việc làm

ictnews
Một số startup Hồng Kông cung cấp các chương trình đào tạo lập trình miễn phí với cam kết miễn phí cho đến khi họ tìm được việc làm mới thôi.

Hệ thống giáo dục Hồng Kông không nổi tiếng vì khuyến khích đổi mới và sáng tạo khi mà giáo dục công nghệ chỉ xuất hiện tại một vài trường học. Tuy nhiên, khu vực tư nhân đã đến để lấp đầy khoảng trống này. First Code Academy và Koding Kingdom muốn trang bị cho trẻ em và giới trẻ kiến thức lập trình cơ bản và kỹ năng giải quyết vấn đề để sẵn sàng cho nền kinh tế điện tử.

Khoa học máy tính cũng có thể giúp Hồng Kông xử lý vấn đề bất bình đẳng kinh tế đang gia tăng. Tuy nhiên, không may là hàng rào tiếp cận đào tạo lập trình tại đây vô cùng cao. Nếu như tại Mỹ, học phí trung bình cho các chương trình là 11.063 USD cho trung bình 10,8 tuần thì tại Hồng Kông, một khóa học phát triển web 12 tuần trực tuyến của General Assembly (GA) có chi phí 11.000 USD.

Với nhiều người, nó đòi hỏi thời gian và tiền bạc không dễ sắp xếp, do đó GA hỗ trợ về tài chính và có lựa chọn cho khoản vay không lãi suất 18 tháng. Một số startup khác tại Hồng Kông cũng đang cố gắng để hóa giải khó khăn cho sinh viên.

Học phí trả chậm

 

Accelerate cung cấp khóa học “Miễn phí cho đến khi được tuyển” kéo dài 16 tuần, cam kết 1.000 giờ đào tạo lập trình. Chi phí là 15% mức lương năm đầu tiên của bạn, trả theo kỳ.

Mức lương trung bình của nhà phát triển phần mềm tại Hồng Kông là 36.000 USD/năm, 15% số này tương đương 5.370 USD. App Academy của Mỹ còn thu tới 23% lương năm đầu hoặc khoản phí 17.000 USD. Viking Code School thu 20%, trả trong 6 tháng đầu nhận việc hoặc trả đứt 12.800 USD. Nếu so sánh, có thể thấy mức chi phí của Accelerate là khá hợp lý. Sinh viên được yêu cầu tham gia chương trình kiểm tra kéo dài 7 bước trước khi đăng ký.

Học tập linh hoạt

 

Altcademy kết hợp sự linh hoạt giữa các khóa học trực tuyến với các giờ làm việc hành chính và cộng đồng bạn học, huấn luyến viên. Trong chương trình kéo dài 360 giờ trong 36 tuần, học sinh sẽ được gặp bạn cùng lớp thông qua live video và Slack, hoàn thành nhiều dự án, bài tập.

Chương trình thông thường bao gồm các khóa học HTML, CSS, Javascript, Ruby, Rails và Git với chat và hỏi - đáp liên tục cũng như đánh giá bởi giảng viên. Khóa học có học phí 829 USD. Chương trình được thiết kế dành riêng cho bạn có học phí 1.300 USD, hỗ trợ 1 thầy 1 trò trong giờ hành chính (30 phút mỗi tuần trong 36 tuần) và luôn có phản hồi hàng tuần.

Tất nhiên, luôn có chương trình học lập trình miễn phí bằng tài nguyên trên Free Code Camp hay Code Academy. Dù vậy, một chương trình bài bản hữu ích hơn nhiều, nhất là khi mục tiêu của bạn là được tuyển dụng với tư cách kỹ sư phần mềm.

Song bạn có nên học lập trình ngay từ đầu không? Một trong các lý do chủ yếu phản đối là nhiều học viện không bảo đảm được tương lai nghề nghiệp cho học viên.

GA phát hành báo cáo tháng 10/2016 theo dõi sự nghiệp của sinh viên. Theo họ, 76% người tốt nghiệp từ GA tham gia vào chương trình Career Services và trong số này có 99% tìm được việc trong vòng 180 ngày. Chương trình Career Services của GA sắp xếp các sự kiện mạng lưới, diễn giả, cung cấp phân tích về các hoạt động, thách thức, cơ hội trong lĩnh vực. Học viên được hướng dẫn từ các huấn luyện viên thông qua các buổi phỏng vấn mô phỏng và đánh giá hồ sơ.

Tại Accelerate, mô hình học phí trả chậm phù hợp với sáng kiến của công ty, nhằm giúp sinh viên tìm được nhà tuyển dụng phù hợp. Công ty sử dụng thuật toán máy học, thu thập 16 điểm dữ liệu từ sinh viên hàng ngày, bao gồm thời gian, kỹ năng giao tiếp, khả năng lập trình… Điều đó cho phép công ty xác định được thế mạnh của mỗi học viên và khớp họ với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Học viên được làm việc với đối tác tuyển dụng trong 2 ngày để xem có hợp với họ hay không. Các công ty cũng tiếp cận với nhân viên tương lai qua thử nghiệm, còn sinh viên biết được có thích môi trường làm việc không. Dù vậy, Accelerate mới đang ở giai đoạn đầu tiên và khóa đầu tiên tốt nghiệp vào tháng 5 này.

Sau cùng, học lập trình khá quan trọng nhưng hiểu rõ tính cách và mục tiêu sự nghiệp là điều cần thiết để chọn chương trình đúng đắn. Với nhiều khóa học tại Hồng Kông, có lẽ ai cũng có thể tìm được thứ mà họ cần.

Du Lam (Theo Tech In Asia)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

10 website dạy lập trình miễn phí
ICTnews - Nếu chưa có điều kiện theo học các khóa đào tạo chính quy, bạn hoàn toàn có thể học kiến thức lập trình cơ bản trên mạng nhờ những...
Chương trình mới của Học viện FPT Jetking tăng thời lượng về an ninh mạng
ICTnews - Chương trình đào tạo Quản trị dịch vụ hạ tầng CNTT (HDIMS) mới của Học viện FPT Jetking sẽ gia tăng thời lượng các môn học về An ninh...
Máy chủ Handbrake bị tấn công, người dùng Mac có nguy cơ nhiễm độc
ICTnews - Nhà phát triển ứng dụng hỗ trợ đổi file video Handbrake vừa phát hành cảnh báo bảo mật cho người dùng Mac sau khi một Mirror Server...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tại Hồng Kông, bạn có thể học lập trình miễn phí cho đến khi có việc làm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang