• Chia sẻ bài viết Thượng nghị sỹ muốn cấm Mỹ chia sẻ tình báo với các nước dùng thiết bị 5G Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thượng nghị sỹ muốn cấm Mỹ chia sẻ tình báo với các nước dùng thiết bị 5G Huawei

ictnews
Một thượng nghị sỹ Mỹ vừa giới thiệu dự luật có thể ngăn cản Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với các nước sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G.

Gian hàng Huawei tại CES 2020. Ảnh: Reuters

Nếu dự luật được thông qua, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quan hệ chia sẻ tình báo giữa Washington và các đồng minh thân cận, đặc biệt tại châu Âu – những nước vẫn chưa quyết định có cấm Huawei hay không. 5G là mạng di động thế hệ tiếp theo, mang đến tốc độ kết nối nhanh hơn và kích hoạt các công nghệ mới như xe tự lái.

Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới – bị Mỹ xem là nguy cơ an ninh quốc gia. Washington cáo buộc thiết bị của công ty Trung Quốc có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để gián điệp công dân Mỹ. Huawei phủ nhận.

Thượng nghị sỹ Tom Cotton, người giới thiệu dự luật, cho rằng Mỹ không nên chia sẻ thông tin tình báo giá trị với các nước cho phép cánh tay thu thập tin tức tình báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hoạt động tự do trong biên giới nước mình. “Tôi yêu cầu đồng minh khắp thế giới cân nhắc thận trọng hậu quả khi giao dịch với Huawei đối với lợi ích quốc gia”.

Dự luật của ông Cotton là động thái mới nhất của các chính trị gia Mỹ nhằm thuyết phục đồng minh cấm Huawei. Một số nước như Úc, Nhật Bản đã làm vậy nhưng hai nước quan trọng là Anh và Đức vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Anh được dự đoán ra quyết định vào cuối tháng này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể bàn về vai trò của Huawei trong mạng 5G Anh với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab tại Washington hôm 9/1 (giờ địa phương).

Du Lam (Theo CNBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ngày cuối năm 2019, Huawei dọa đuổi việc mọi giám đốc thuộc tốp 10% từ dưới lên
ICTnews - Đối diện với năm 2020 khó khăn phía trước, Huawei cảnh báo không thể tăng trưởng nhanh như nửa đầu năm 2019 và sẽ sa thải hàng loạt...
Hãng sản xuất camera an ninh giá rẻ Wyze làm lộ dữ liệu 2,4 triệu khách hàng
ICTnews - Dữ liệu bị lộ bao gồm địa chỉ email, thông tin SSID và token API của 2,4 triệu khách hàng Wyze, một công ty sản xuất camera an ninh...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thượng nghị sỹ muốn cấm Mỹ chia sẻ tình báo với các nước dùng thiết bị 5G Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang