• Chia sẻ bài viết Việt Nam sẽ hướng mạnh đến xây dựng Chính phủ số, Kinh tế số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam sẽ hướng mạnh đến xây dựng Chính phủ số, Kinh tế số

ictnews
Kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số ở những nước đã có bước tiến nhất định như Estonia, Malaysia… sẽ được các chuyên gia hàng đầu của các nước này chia sẻ cụ thể tại Vietnam ICT Summit 2018 chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số” vào ngày 18/7 tới.

Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Summit 2018 có chủ đề “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số” sẽ diễn ra vào ngày 18/7/2018 tại Hà Nội (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Summit 2018 sẽ được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Ban Phát triển kinh tế tư nhân tổ chức vào ngày 18/7/2018 tại Khách sạn InterContinental Landmark2, Hà Nội. Đây là lần thứ 8 chương trình được tổ chức với chủ đề: “Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số”.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ - cơ quan được Chính phủ giao chủ trì việc triển khai các nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vào năm 2014 đã lần đầu tiên đưa ra khuyến nghị về các chiến lược Chính phủ số. Trong đó, OECD phân biệt rõ giữa Chính phủ điện tử (nơi công nghệ được ứng dụng để cải tiến hiệu quả các quá trình hiện hữu) và Chính phủ số (nơi các dịch vụ được hình thành ý tưởng và cung cấp theo những cách đổi mới và sáng tạo nhờ có sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại).

Cụ thể, theo định nghĩa của OECD, “Chính phủ điện tử” (E-Government) là việc Chính phủ sử dụng các CNTT và truyền thông (ICT), đặc biệt là Internet, như một công cụ để đạt được hiệu quả tốt hơn. Còn “Chính phủ số” (Digital Government) là việc sử dụng các công nghệ số, như một phần thiết yếu trong các chiến lược hiện đại hóa Chính phủ để tạo ra các giá trị công. Quá trình này dựa trên một hệ sinh thái Chính phủ số bao gồm các tác nhân liên quan đến Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và người dân, thúc đẩy sự tạo ra và truy cập dữ liệu, dịch vụ và nội dung thông qua sự tương tác với Chính phủ.

Các đặc trưng chính của Chính phủ số theo quan điểm của Ngân hàng Thế giới - tổ chức lớn nhất toàn cầu về đấu tranh chống đói nghèo và nâng cao mức sống của người dân các nước đang phát triển, bao gồm: Các nguyên tắc đối với dịch vụ của Chính phủ số (mặc định là số hóa; không phụ thuộc thiết bị, hướng tới thiết bị di động; thiết kế dịch vụ lấy người dùng làm trung tâm; số hóa hoàn toàn; Chính phủ là nền tảng - Platform), Các khối tiêu chuẩn của Chính phủ số (Một cổng duy nhất; dữ liệu được tích hợp và chia sẻ trong toàn bộ khu vực công; các dịch vụ liên bộ, liên ngành hoặc liên vùng được chia sẻ; cơ sở hạ tầng của Chính phủ được dùng chung; các mạng cảm biến và khả năng phân tích dữ liệu được cải thiện; an toàn thông tin mạng và bảo đảm tính riêng tư), Kỹ năng và yếu tố dẫn dắt của Chính phủ số (khả năng lãnh đạo và điều hành chính quyền; đổi mới trong nội bộ Chính phủ; thay đổi kỹ năng và văn hóa).

Chính phủ số được công nhận là một sáng kiến quan trọng đối với cải cách hành chính công, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu nỗ lực cho cả chính phủ và người dân. Việc xây dựng Chính phủ số tạo ra các giá trị mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công, giúp các Chính phủ minh bạch và hiệu quả hơn. Trong khi đó, dữ liệu mở sẽ tạo động lực cho phép mọi người truy cập và sử dụng dữ liệu giúp thông tin được nhanh chóng, chính xác, tạo các cơ hội lớn để phát triển kinh tế số.

Chính phủ Việt Nam đang thể hiện những nỗ lực và quyết tâm cao trong việc xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số minh bạch, hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân. Một loạt các kế hoạch, chương trình được đặt ra, phấn đấu đưa Việt Nam vào Top 4 ASEAN về dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử. “Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2018 sẽ đặt trọng tâm là thu nhận những kinh nghiệm của các nước đi trước, tập hợp tri thức các chuyên gia, doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách và bàn thảo nhằm đề xuất các giải pháp, chương trình thực hiện ngay trong giai đoạn 2018 - 2020, để cụ thể hoá quyết tâm của Chính phủ”, đại diện VINASA cho biết.

Cũng  theo VINASA, Vietnam ICT Summit năm nay nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn. Bộ trưởng Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn.

Vietnam ICT Summit dự kiến thu hút sự tham dự của 500 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp và các tổ chức có nhu cầu lớn về ứng dụng CNTT, lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT hàng đầu trong nước và quốc tế, các chuyên gia công nghệ. Tại Diễn đàn lần này, các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách sẽ cùng các chuyên gia thảo luận về việc kiến tạo Chính phủ số minh bạch, hiệu lực, hiệu quả từ những hành động thiết thực: xây dựng hạ tầng số, đào tạo nguồn nhân lực, đột phá tư duy… 

Thông tin từ Ban tổ chức cho hay, 3 chuyên đề chính sẽ được tập trung thảo luận tại Vietnam ICT Summit 2018 gồm:  “Chính phủ số” - tập trung thảo luận việc xây dựng chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, minh bạch, hiệu quả, cung cấp dịch vụ công trực tuyền cấp độ cao cho người dân và doanh nghiệp; “Kinh tế số” -  thảo luận việc xây dựng môi trường kinh doanh số; lựa chọn các ưu tiên phát triển kinh tế số của Việt Nam (nông nghiệp, du lịch, CNTT, thương mại điện tử, tài chính ngânh hàng…); thúc đẩy các nền tảng, mô thức kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo;  “Hạ tầng số” - tập trung thảo luận việc xây dựng các cấu phần của hạ tầng số phù hợp với chính phủ số và phát triển kinh tế số của Việt Nam như Hạ tầng thiết bị, Hạ tầng kết nối, Hạ tầng dữ liệu, Hạ tầng ứng dụng và Hạ tầng nhân lực…

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những bước tiến nhất định trong việc xây dựng Chính phủ số. Estonia là một ví dụ điển hình. Quốc gia nhỏ bé này dành từ 1% - 1,4% ngân sách hàng năm cho xây dựng Chính phủ điện tử, giúp thu về thêm 2% GDP mỗi năm, 99% dịch vụ công của Estonia được cung cấp trực tuyến, biến mọi công dân thành công dân điện tử, mọi doanh nghiệp thành doanh nghiệp điện tử.

Trong khi đó, năm 2009 Malaysia thành lập Cơ quan quản lý và đảm bảo hiệu quả Chính phủ (Performance Management Delivery Unit - PEMANDU) nhằm đảm bảo cho sự thành công của Chương trình chuyển đổi Quốc gia (National Transform Program - NTP). Trong vòng 8, PEMANDU giúp Malaysia tạo ra được 2,6 triệu việc làm; tỉ lệ thâm hụt ngân sách giảm từ 6,6% còn hơn 3%.

Kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số tại các quốc gia này sẽ được chia sẻ cụ thể Vietnam ICT Summit thông qua những chuyên gia hàng đầu như: ông Hannes Astok - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Chính phủ số Estonia; ông Idris Jala - Chủ tịch Công ty tư vấn toàn cầu PEMANDU, ông đã đưa ra việc thực hiên chuyển đổi kinh tế xã hội bền vững được tạp chí Bloomberg đánh giá xếp hạng trong Top 10 Chính trị gia có sức ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014.

Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Summit là diễn đàn chính sách, công nghệ và thúc đẩy hợp tác quy mô quốc gia và quốc tế, được VINASA tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2011 với sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Những năm qua, Vietnam ICT Summit luôn thu hút sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia nghiên cứu và giới truyền thông cùng thảo luận, chia sẻ về tầm nhìn, xu thế phát triển, đặc biệt là các giải pháp lớn đưa CNTT làm nền tảng hạ tầng tạo phương thức phát triển mới. Các kỳ Vietnam ICT Summit hàng năm đều đưa ra thông điệp về chính sách và công nghệ, khuyến nghị với Đảng, Chính phủ, các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế xã hội đất nước. Đặc biệt, trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng số hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), từ năm 2016, Vietnam ICT Summit đã hướng tới mục tiêu tìm kiếm giải pháp cho Việt Nam nắm bắt được thời cơ của cuộc CMCN 4.0, tiến cùng thời đại số.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thủ tướng Chính phủ sẽ làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử
ICTnews - Trong thời gian tới, Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử sẽ được thành lập trên cơ sở kiện toàn lại Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT....
Vì sao cần ban hành Nghị quyết mới về phát triển Chính phủ điện tử?
ICTnews - Để tiếp tục kế thừa, phát huy những thành quả đạt được, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong bối...
Văn phòng Chính phủ phải đi đầu thực hiện văn phòng điện tử không giấy tờ
ICTnews - Chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thay đổi phương thức làm việc, giải quyết công việc dựa trên việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT, Chính phủ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam sẽ hướng mạnh đến xây dựng Chính phủ số, Kinh tế số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang