Cuộc đua đến ngưỡng vốn hoá 3 nghìn tỷ USD của các Big Tech

Hiện đang có 5 công ty công nghệ đạt vốn hoá trên 1 nghìn tỷ USD, dẫn đầu là Microsoft và Apple với vốn hoá khoảng 2,5 nghìn tỷ USD mỗi công ty...

{keywords}
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: CNBC)

“Câu lạc bộ” doanh nghiệp vốn hoá từ 1 nghìn tỷ USD của thế giới đang ngày càng trở nên đông đúc.

Microsoft hiện đang có mức vốn hoá nhỉnh hơn so với Apple, nhờ đó “đế chế” phần mềm đám mây do Satya Nadella giữ cương vị CEO tạm thời chiếm vị trí công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới. Cả hai công ty khổng lồ này cùng có mức vốn hoá khoảng 2,5 nghìn tỷ USD.

Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google, đang rất gần mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD, trong khi hãng thương mại điện tử Amazon được định giá ở mức 1,7 nghìn tỷ USD. Đó là còn chưa kể tới hãng xe điện Tesla của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, công ty gần đây cán mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD và đang ở ngưỡng 1,25 nghìn tỷ USD.

5 công ty nói trên có tổng mức vốn hoá khoảng 10 nghìn tỷ USD, tương đương gần 1/4 tổng giá trị vốn hoá 41,8 nghìn tỷ USD của tất cả các công ty trong chỉ số S&P 500.

Rất có khả năng S&P 500 sẽ cùng lúc có 6 công ty đạt ngưỡng vốn hoá từ 1 nghìn tỷ USD trở lên nếu Meta Platforms (tên mới của công ty mạng xã hội Facebook) tiếp tục đà đi lên. Meta hiện có giá trị vốn hoá đạt khoảng 930 tỷ USD.

Xét tới sức mạnh tăng giá của cổ phiếu công nghệ hiện nay, thậm chí có khả năng đến một lúc nào đó cả 6 “gã khổng lồ” trên cùng lúc có mức vốn hoá từ 2 nghìn tỷ USD trở lên. Xét cho cùng, cả Microsoft và Apple đều đang rất gần mức vốn hoá 3 nghìn tỷ USD.

Và những hãng công nghệ khác, như công ty đi đầu thế giới về con chip Nvidia hay “đế chế” Internet Trung Quốc Tencent cũng đều đang tiến ngày một gần mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD. Tăng trưởng lợi nhuận của các công ty công nghệ hàng đầu đều đang diễn ra mạnh mẽ, nên giá cổ phiếu của các công ty này có triển vọng tăng rất lớn.

Tuy nhiên, mức vốn hoá “khủng” của các công ty công nghệ khiến một số nhà phân tích nhớ lại giai đoạn bong bóng của chỉ số Nasdaq hồi thập niên 1990 và đầu những năm 2000. Đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

“Đà tăng của cổ phiếu Tesla khiến người ta liên tưởng tới diễn biến giá cổ phiếu Cisco vào năm 2000, sự tăng trưởng đánh dấu đỉnh điểm của bong bóng vào năm đó”, chiến lược gia trưởng Mike O’Rourke thuộc JonesTrading nhận xét.

Ông O’Rourke chỉ ra rằng giá cổ phiếu Cisco đã tăng 50% trong 3 tháng đầu tiên của năm 2000 và các nhà phân tích thuộc Credit Suisse dự báo rằng Cisco sẽ là công ty đầu tiên trên thế giới cán mốc vốn hoá 1 nghìn tỷ USD. Nhưng rồi dự báo đó đã không trở thành hiện thực. Từ mức vốn hoá khoảng 550 tỷ USD ở đỉh cao của cơn sốt cổ phiếu công nghệ cách đây 2 thập kỷ, Cisco hiện có mức vốn hoá khoảng 240 tỷ USD.

Intel, một cổ phiếu công nghệ hàng đầu khác của thập niên 1990, đã gặp khó trong những năm gần đây và công ty này hiện đang có mức vốn hoá thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hồi năm 2000.

Lịch sử đã chứng minh rằng việc trở thành một công ty lớn nhất về giá trị vốn hoá dễ hơn so với việc duy trì địa vị đó. Không có gì đảm bảo rằng những cái tên như Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet, hay thậm chí là Tesla sẽ giữ vững dài lâu “ngôi vương” vốn hoá nếu đạt được. Những cái tên mới hơn có thể xuất hiện và có thể làm cho danh sách những công ty đắt giá nhất thế giới vào đầu thập niên 2040 khác rất nhiều so với vào thời điểm năm 2021.

(Theo VnEconomy)

 

Mỹ sắp công bố dự luật cấm Big Tech thiên vị sản phẩm, dịch vụ

Mỹ sắp công bố dự luật cấm Big Tech thiên vị sản phẩm, dịch vụ

Dự luật mới là một trong những bản dự thảo được đưa ra tại Quốc hội Mỹ, nhằm cải tổ các công ty công nghệ, đặc biệt là những công ty hàng đầu như Apple, Facebook.

Doanh nghiệp nội dung số không muốn “đơn thương độc mã” trước ngưỡng cửa toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

FPT tuyên bố sản xuất chip Make in Vietnam

Dòng chip bán dẫn tích hợp được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt ra cấu trúc, hướng đến phục vụ cho các ngành công nghiệp.

Do Kwon đã tẩu tán 3.313 Bitcoin khi bị truy bắt

Văn phòng Công tố phía Nam Seoul xác nhận quỹ phòng hộ Luna Foundation Guard đã chuyển 66,59 triệu USD dưới dạng Bitcoin để tẩu tán.

Siêu máy tính dự báo bão ngày càng chính xác

Mỗi bản nâng cấp siêu máy tính của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ có kích thước bằng 10 chiếc tủ lạnh, sức mạnh 12,1 petaflop chỉ để nâng cao khả năng dự báo các cơn bão.

Intel và Nvidia bất đồng về tương lai vi xử lý

Hai đại gia trong số những công ty bán dẫn quan trọng nhất tại Mỹ không cùng quan điểm về tốc độ phát triển chip, cũng như khả năng áp dụng định luật Moore đối với lĩnh vực này.

Đang cập nhật dữ liệu !