Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả

Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, hệ thống hơn 300 camera giám sát lắp tại những vị trí trọng yếu của thành phố đã góp phần tác động đến tâm lý tội phạm, khiến các đối tượng e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước.

Nâng cao ý thức người dân, góp phần trấn áp tội phạm

Trong năm 2020, vụ việc bé trai 2,5 tuổi Nguyễn Cao Gia Bảo bị bắt cóc tại Công viên Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh được lực lượng công an giải cứu sau 24 giờ nỗ lực tìm kiếm hồi tháng 8 đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dân cả nước.

Vụ việc này cũng cho thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Bởi lẽ, các video được trích xuất từ hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại những vị trí xung quanh Công viên Nguyễn Văn Cừ và các địa điểm cửa ngõ ra/vào thành phố Bắc Ninh đã cung cấp thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của đối tượng bắt cóc, đóng góp quan trọng vào việc rút ngắn thời gian tìm kiếm bé trai mất tích.

Hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh được triển khai từ năm 2018 với số lượng hơn 300 camera giám sát an ninh và giao thông. Các camera được lắp đặt tại những địa điểm trọng yếu như: trụ sở cơ quan, khu vực quảng trường, công viên đông người, các nút giao thông lớn, trường học, bệnh viện, cửa ngõ quan trọng...

Theo thông tin từ Sở TT&TT Bắc Ninh, đơn vị đảm trách quản trị và vận hành hệ thống camera giám sát an ninh, đây là một dự án thí điểm để tỉnh Bắc Ninh đánh giá, có kinh nghiệm triển khai các hệ thống camera trong thời gian tới.

Hệ thống camera có khả năng phân tích hình ảnh, bám bắt đối tượng chuyển động, biển kiểm soát, truyền dữ liệu về trung tâm để quản lý, lưu trữ tập trung phục vụ các cơ quan chức năng trong phân tích, giải quyết những vấn đề về an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, hệ thống cũng phân tích dữ liệu phục vụ việc xử phạt nguội với các lỗi vi phạm luật giao thông; góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
Hệ thống hơn 300 camera giám sát an ninh được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu ở thành phố Bắc Ninh là dự án thí điểm để tỉnh Bắc Ninh đánh giá, có kinh nghiệm triển khai các hệ thống camera thời gian tới.

Nói về những đóng góp của hệ thống camera với công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Bắc Ninh thời gian qua, ông Nguyễn Minh Vũ, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngoài việc hỗ trợ theo dõi, kiểm soát hoạt động diễn ra tại các địa bàn thành phố, hệ thống cũng góp phần tác động không nhỏ đến tâm lý tội phạm, khiến cho các đối tượng đắn đo, e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước tại các vị trí đã lắp đặt camera.

“Việc lưu trữ hình ảnh về các đối tượng là cơ sở nhận dạng, phục vụ cho công tác truy xét, bắt giữ đối tượng gây án trong các vụ việc và là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng, chống tội phạm”, ông Vũ nhấn mạnh.

Hệ thống camera giám sát của Bắc Ninh đã cung cấp dữ liệu về hàng trăm vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông không chỉ cho cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh mà còn cho cơ quan chức năng của một số địa phương khác.

Bên cạnh công tác giám sát an ninh, việc triển khai “phạt nguội” vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ sử dụng hệ thống camera giám sát đã góp phần nâng cao ý thức tự giác, xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông. Qua đó, tạo dựng được ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, đồng thời giảm tỷ lệ vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

 

Theo thống kê, hệ thống camera xử phạt giao thông đã giúp lực lượng chức năng xử phạt hơn 1.600 trường hợp, thu nộp ngân sách hơn 5,6 tỷ đồng. “Qua tìm hiểu, thăm dò từ các kênh thông tin, chúng tôi nhận thấy việc này đã được nhiều người dân Bắc Ninh hoan nghênh, ủng hộ”, đại diện Sở TT&TT thông tin.

Thiết lập nền tảng thu thập dữ liệu dùng chung

Chia sẻ thêm về cách thức triển khai, Phó Giám đốc Sở TT&TT Bắc Ninh Nguyễn Minh Vũ cho biết, khác với một số địa phương triển khai hệ thống camera theo từng ngành, lĩnh vực, Bắc Ninh lựa chọn giải pháp triển khai hệ thống camera là một nền tảng thu thập dữ liệu dùng chung, có khả năng tích hợp với hệ thống camera hiện có. Từ đó, tùy theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền, các cơ quan được cấp tài khoản và phân quyền sử dụng phù hợp với phạm vi, tính chất, nghiệp vụ.

Với mô hình trên, Bắc Ninh có nguồn dữ liệu tập trung để có thể nhanh chóng phân tích, giải quyết các vấn đề phức tạp trên quy mô lớn hơn, liên ngành; đồng thời phát huy tính chủ động của các cơ quan chức năng trong phạm vi thẩm quyền.

Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
Sở TT&TT Bắc Ninh đã cấp tài khoản, phân quyền theo chức năng nhiệm vụ cho các cơ quan đơn vị để các đơn vị có thể chủ động trong việc tra cứu, trích xuất thông tin.

Sở TT&TT Bắc Ninh đã cấp tài khoản, phân quyền theo chức năng nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị có lắp đặt hệ thống như: các cơ quan Đảng, nhà nước đóng trên địa bàn, công an thành phố, các đơn vị trực thuộc công an tỉnh, quản lý tài nguyên môi trường… để chủ động trong việc tra cứu, trích xuất thông tin.

Tuy nhiên, hiện nay việc lưu trữ video các vụ việc vẫn được thực hiện theo hình thức thủ công nên chưa thể cung cấp các số liệu tức thời, chính xác phục vụ công tác điều hành của lãnh đạo.

“Thời gian tới, ngoài việc đề xuất với UBND tỉnh ban hành Quy chế vận hành sử dụng hệ thống camera dùng chung, chúng tôi cũng xây dựng một hệ thống phục vụ lưu trữ có tính năng phân quyền sử dụng, thống kê, báo cáo…phục vụ chỉ đạo điều hành, điều tra tác nghiệp”, đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh cho biết. 

Trên cơ sở kết quả của dự án thí điểm với hơn 300 camera, tỉnh Bắc Ninh dự kiến tiếp tục phát triển hệ thống camera giám sát giai đoạn 2. Trong giai đoạn mới, Bắc Ninh sẽ lắp hệ thống camera ngoại vi tại hiện trường của các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh gồm hơn 1.000 vị trí, với khoảng 3.200 camera, tập trung vào 11 nhóm địa điểm ưu tiên như: trường học, bệnh viện, quảng trường, công viên, nhà ga, bến xe, các điểm nút giao thông, chợ, siêu thị, trụ sở cơ quan…

Việc triển khai hệ thống camera giám sát tại Bắc Ninh được kỳ vọng sẽ cung cấp cho chính quyền nguồn dữ liệu video phong phú hơn. Nguồn dữ liệu này cùng với khả năng tiếp nhận dữ liệu video từ quần chúng nhân dân và việc ứng dụng các công nghệ hiện đại trong phân tích dữ liệu sẽ giúp các cơ quan chức năng tỉnh ứng phó hiệu quả, kịp thời với các tình huống về an ninh trật tự trên quy mô toàn tỉnh.

Vân Anh

Trang bị hệ thống camera dọc biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép

Trang bị hệ thống camera dọc biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Viettel và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát, giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép ở biên giới, kết hợp các thiết bị để bảo vệ biên giới.

Chủ đề :
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu hoạt động cho Bộ Công Thương
icon

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai nhiều thông tin về cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại.  

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123