Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần 'đi ngủ'

Trí tuệ nhân tạo được xây dựng dựa trên mô hình của mạng lưới nơ-ron thần kinh, từ đó không chỉ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và làm việc như người, mà thậm chí biết còn cần phải 'đi ngủ'.

Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần đi ngủ - 1

Tờ Scitechdaily mới đây trích dẫn một nghiên cứu mới tới từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, cho rằng AI (trí tuệ nhân tạo) cũng cần tương tự với cách não bộ chúng ta cần giấc ngủ để duy trì hoạt động.

Đây rõ ràng là một điều hết sức lạ lùng, vì trước đây chúng ta chưa từng được nghe nói tới việc hệ thống tính toán trên không gian số phải ngừng hoạt động vì lý do cần được "nghỉ ngơi".

“Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ các mạng lưới nơ-ron thần kinh, cũng như cách não bộ chúng ta hoạt động”, Yijing Watkins - một nhà khoa học trong dự án cho hay.

“Chúng tôi khá hứng thú với khía cạnh huấn luyện một bộ xử lý máy tính hoạt động như não người, cho nó học theo cách những bộ não sống khác thu nhận thông tin trong thời kỳ phát triển”.

Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần đi ngủ - 2

Một số người khi đọc thấy thông tin này cũng cảm thấy vô cùng băn khoăn, khó hiểu, ngay cả với những người có kiến thức sâu rộng về AI.

Để tìm ra kết quả, các nhà khoa học đã thử nghiệm, so sánh, và đưa ra kết luận rằng các hệ thống AI giá lập mạng nơ-ron sẽ trở nên bất ổn sau một thời gian tự học kéo dài, cũng giống như khi chúng ta thức để làm việc quá lâu mà không có sự nghỉ ngơi.

 

Trái lại, khi đặt chúng trong trạng thái tương tự, nhưng hướng tới trải nghiệm giấc ngủ, thì hệ thống đã hoạt động ổn định hơn đáng kể.

“Tuy nhiên, phần lớn các hệ thống machine learning, deep learning, và các nhà nghiên cứu AI không gặp vấn đề này, bởi lẽ những hệ thống nhân tạo đó đều được tận dụng kết quả của các phép toán chính xác có được trong quá trình nghiên cứu”, Nhà khoa học máy tính trấn an người dùng.

Phát hiện này được tìm ra trong giai đoạn nhóm nghiên cứu đang phát triển một mạng thần kinh nhân tạo, cho nó học cách nhìn nhận thế giới giống não bộ của động vật. Sau đó, họ ngay lập tức gặp khó khăn trong việc ổn định mạng nơ-ron ảo trong việc tiếp nhận kiến thức.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng máy móc cần được trải nghiệm cảm giác ngủ bằng một loạt âm thanh khác nhau, có thể nhắc đến tiếng rè rè mỗi khi bạn chỉnh chiếc radio, giúp nó đạt được giấc ngủ ngắn vừa đủ để đảm bảo hiệu suất.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ áp dụng thuật toán ngủ này lên chip Loihi, một loại chip máy tính hoạt động tương tự não người của Intel. Họ mong ứng dụng mới sẽ cho phép Loihi được “chợp mắt” bằng những giấc ngắn, cho phép việc xử lý thông tin nhận về từ các quan sát được ổn định hơn.

(Theo Dân Trí)

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Trong một buổi họp mặt khoa học hàng đầu, Bill Gates giải thích với thế giới lý do trí tuệ nhân tạo và công nghệ gen sẽ thúc đẩy ngành Y tế vươn xa trong tương lai.

 
List comment
 
Trung Quốc sắp hoàn thành hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu
icon

Hệ thống định vị Bắc Đẩu (Beidou) của Trung Quốc sẽ hoàn thành trong tháng này khi vệ tinh cuối cùng bay vào quỹ đạo, cạnh tranh với GPS của Mỹ.

 
CMC TS trở thành đối tác hạng cao cấp nhất của IBM
icon

Từ 23/5/2020, Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) đã chính thức được công nhận là đối tác Platinum của IBM tại Việt Nam. CMC TS là một trong 4 đối tác vinh dự nhận được thứ hạng này tại thị trường Việt Nam của IBM.

 
Khai trương hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành trực tuyến tại Hưng Yên
icon

Mới đây, Tỉnh uỷ Hưng Yên đã khai trương hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành trực tuyến do Tập đoàn VNPT hỗ trợ xây dựng.

 
Tại sao giải pháp UEM là lựa chọn bắt buộc cho một doanh nghiệp hiện đại
icon

Điện toán đám mây, thiết bị di động và Internet vạn vật (IoT) đang mở rộng bề mặt tấn công của các tổ chức hiện đại. Điều này gây khó khăn cho các nhà lãnh đạo CNTT và bảo mật để bảo mật cơ sở hạ tầng của công ty.

 
iOS 14 “lộ” hình ảnh có tính năng ghi âm cuộc gọi
icon

Theo các kỹ sư của Apple chia sẻ thì tính năng ghi âm cuộc gọi đã có mặt trong các bản dựng iOS. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết Apple thực sự có kế hoạch triển khai tính năng này cho đông đảo người dùng hay không.

 
 
Bản cập nhật Windows 10 tháng 5/2020 gây ra thông báo lỗi
icon

Microsoft vừa tiết lộ thêm các vấn đề trong bản cập nhật Windows 10 mới nhất như lỗi báo mất cổng máy in, lỗi màn hình kết nối ngoài bị đen, hay lỗi mất kết nối Internet 4G.

Anh: Không thể đối phó với Covid-19 nếu thiếu công nghệ
icon

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này không thể đối phó với khủng hoảng Covid-19 nếu thiếu sự giúp đỡ từ các hãng công nghệ lớn như Google, Microsoft.  

'Nhà báo' robot của Microsoft gây tranh cãi vì phạm sai lầm ngớ ngẩn
icon

Robot và trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, tuy nhiên, không phải lĩnh vực nào trí tuệ nhân tạo cũng có thể thực hiện tốt, chẳng hạn như báo chí.

Hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE đạt giải cao nhất tại Sao Khuê 2020
icon

Giải thưởng đã ghi nhận MISA MEINVOICE bởi sự ưu việt về công nghệ, tốc độ tăng trưởng mạnh và đáp ứng được vấn đề nóng của xã hội, thúc đẩy chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử tại gần 100.000 doanh nghiệp. 

IBM rút khỏi thị trường công nghệ nhận diện gương mặt
icon

IBM thông báo sẽ không cung cấp phần mềm phân tích hoặc nhận diện gương mặt nữa. Đồng thời kêu gọi cải cách chính sách, xử lý việc bất bình đẳng chủng tộc.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123