Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần 'đi ngủ'

Trí tuệ nhân tạo được xây dựng dựa trên mô hình của mạng lưới nơ-ron thần kinh, từ đó không chỉ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và làm việc như người, mà thậm chí biết còn cần phải 'đi ngủ'.

Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần đi ngủ - 1

Tờ Scitechdaily mới đây trích dẫn một nghiên cứu mới tới từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, cho rằng AI (trí tuệ nhân tạo) cũng cần tương tự với cách não bộ chúng ta cần giấc ngủ để duy trì hoạt động.

Đây rõ ràng là một điều hết sức lạ lùng, vì trước đây chúng ta chưa từng được nghe nói tới việc hệ thống tính toán trên không gian số phải ngừng hoạt động vì lý do cần được "nghỉ ngơi".

“Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ các mạng lưới nơ-ron thần kinh, cũng như cách não bộ chúng ta hoạt động”, Yijing Watkins - một nhà khoa học trong dự án cho hay.

“Chúng tôi khá hứng thú với khía cạnh huấn luyện một bộ xử lý máy tính hoạt động như não người, cho nó học theo cách những bộ não sống khác thu nhận thông tin trong thời kỳ phát triển”.

Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần đi ngủ - 2

Một số người khi đọc thấy thông tin này cũng cảm thấy vô cùng băn khoăn, khó hiểu, ngay cả với những người có kiến thức sâu rộng về AI.

Để tìm ra kết quả, các nhà khoa học đã thử nghiệm, so sánh, và đưa ra kết luận rằng các hệ thống AI giá lập mạng nơ-ron sẽ trở nên bất ổn sau một thời gian tự học kéo dài, cũng giống như khi chúng ta thức để làm việc quá lâu mà không có sự nghỉ ngơi.

 

Trái lại, khi đặt chúng trong trạng thái tương tự, nhưng hướng tới trải nghiệm giấc ngủ, thì hệ thống đã hoạt động ổn định hơn đáng kể.

“Tuy nhiên, phần lớn các hệ thống machine learning, deep learning, và các nhà nghiên cứu AI không gặp vấn đề này, bởi lẽ những hệ thống nhân tạo đó đều được tận dụng kết quả của các phép toán chính xác có được trong quá trình nghiên cứu”, Nhà khoa học máy tính trấn an người dùng.

Phát hiện này được tìm ra trong giai đoạn nhóm nghiên cứu đang phát triển một mạng thần kinh nhân tạo, cho nó học cách nhìn nhận thế giới giống não bộ của động vật. Sau đó, họ ngay lập tức gặp khó khăn trong việc ổn định mạng nơ-ron ảo trong việc tiếp nhận kiến thức.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng máy móc cần được trải nghiệm cảm giác ngủ bằng một loạt âm thanh khác nhau, có thể nhắc đến tiếng rè rè mỗi khi bạn chỉnh chiếc radio, giúp nó đạt được giấc ngủ ngắn vừa đủ để đảm bảo hiệu suất.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ áp dụng thuật toán ngủ này lên chip Loihi, một loại chip máy tính hoạt động tương tự não người của Intel. Họ mong ứng dụng mới sẽ cho phép Loihi được “chợp mắt” bằng những giấc ngắn, cho phép việc xử lý thông tin nhận về từ các quan sát được ổn định hơn.

(Theo Dân Trí)

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Trong một buổi họp mặt khoa học hàng đầu, Bill Gates giải thích với thế giới lý do trí tuệ nhân tạo và công nghệ gen sẽ thúc đẩy ngành Y tế vươn xa trong tương lai.

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
Nghe lời bạn gái, thanh niên sửa app kiếm 400 triệu USD
icon

Từ dự án làm vì đam mê, Kevin Systrom đã biến Burbn trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất trên di động.

 
Mã QR giành giải thưởng về tác động toàn cầu trong lĩnh vực điện tử
icon

Mã QR được Denso Wave phát triển lần đầu tiên vào năm 1994 để quản lý hàng tồn kho, có khả năng mang lượng thông tin lớn gấp 200 lần so với mã vạch.

 
Làm thế nào điện thoại và ứng dụng biết được vị trí của bạn?
icon

Nếu điện thoại của bạn bị thất lạc hoặc mất trộm, bạn có thể sử dụng tính năng này để tìm lại. Bạn cũng có thể chia sẻ vị trí của mình với bạn bè, gia đình và thậm chí là cả một số ứng dụng và trang web.

 
 
Gapo ra mắt những tính năng mới, tôn trọng quyền riêng tư của người dùng
icon

Mới đây, Mạng xã hội Gapo vừa cho ra mắt loạt tính năng mới đính kèm thông điệp “Tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Bổ sung khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào 'Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025'.

Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc trong công nghiệp bán dẫn AI
icon

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt 20% thị phần toàn cầu về chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) và trở thành cường quốc trên thế giới về lĩnh vực này vào năm 2030. 

Đưa trung tâm điều hành thông minh đến với vùng cao
icon

Ngày 14/10/2020, UBND tỉnh Lào Cai khai trương trung tâm Phục vụ hành chính công và trung tâm Điều hành thông minh (IOC).

Thế Giới Di Động tuyển thực tập sinh IT: ‘Cơ hội hiếm’ làm 3 tháng kinh nghiệm bằng cả 3 năm
icon

MWG IT Fresher 2020 mở ra cơ hội làm việc tại tập đoàn bán lẻ năng động số 1 Việt Nam.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123