Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần 'đi ngủ'

Trí tuệ nhân tạo được xây dựng dựa trên mô hình của mạng lưới nơ-ron thần kinh, từ đó không chỉ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và làm việc như người, mà thậm chí biết còn cần phải 'đi ngủ'.

Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần đi ngủ - 1

Tờ Scitechdaily mới đây trích dẫn một nghiên cứu mới tới từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, cho rằng AI (trí tuệ nhân tạo) cũng cần tương tự với cách não bộ chúng ta cần giấc ngủ để duy trì hoạt động.

Đây rõ ràng là một điều hết sức lạ lùng, vì trước đây chúng ta chưa từng được nghe nói tới việc hệ thống tính toán trên không gian số phải ngừng hoạt động vì lý do cần được "nghỉ ngơi".

“Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ các mạng lưới nơ-ron thần kinh, cũng như cách não bộ chúng ta hoạt động”, Yijing Watkins - một nhà khoa học trong dự án cho hay.

“Chúng tôi khá hứng thú với khía cạnh huấn luyện một bộ xử lý máy tính hoạt động như não người, cho nó học theo cách những bộ não sống khác thu nhận thông tin trong thời kỳ phát triển”.

Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần đi ngủ - 2

Một số người khi đọc thấy thông tin này cũng cảm thấy vô cùng băn khoăn, khó hiểu, ngay cả với những người có kiến thức sâu rộng về AI.

Để tìm ra kết quả, các nhà khoa học đã thử nghiệm, so sánh, và đưa ra kết luận rằng các hệ thống AI giá lập mạng nơ-ron sẽ trở nên bất ổn sau một thời gian tự học kéo dài, cũng giống như khi chúng ta thức để làm việc quá lâu mà không có sự nghỉ ngơi.

 

Trái lại, khi đặt chúng trong trạng thái tương tự, nhưng hướng tới trải nghiệm giấc ngủ, thì hệ thống đã hoạt động ổn định hơn đáng kể.

“Tuy nhiên, phần lớn các hệ thống machine learning, deep learning, và các nhà nghiên cứu AI không gặp vấn đề này, bởi lẽ những hệ thống nhân tạo đó đều được tận dụng kết quả của các phép toán chính xác có được trong quá trình nghiên cứu”, Nhà khoa học máy tính trấn an người dùng.

Phát hiện này được tìm ra trong giai đoạn nhóm nghiên cứu đang phát triển một mạng thần kinh nhân tạo, cho nó học cách nhìn nhận thế giới giống não bộ của động vật. Sau đó, họ ngay lập tức gặp khó khăn trong việc ổn định mạng nơ-ron ảo trong việc tiếp nhận kiến thức.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng máy móc cần được trải nghiệm cảm giác ngủ bằng một loạt âm thanh khác nhau, có thể nhắc đến tiếng rè rè mỗi khi bạn chỉnh chiếc radio, giúp nó đạt được giấc ngủ ngắn vừa đủ để đảm bảo hiệu suất.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ áp dụng thuật toán ngủ này lên chip Loihi, một loại chip máy tính hoạt động tương tự não người của Intel. Họ mong ứng dụng mới sẽ cho phép Loihi được “chợp mắt” bằng những giấc ngắn, cho phép việc xử lý thông tin nhận về từ các quan sát được ổn định hơn.

(Theo Dân Trí)

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Trong một buổi họp mặt khoa học hàng đầu, Bill Gates giải thích với thế giới lý do trí tuệ nhân tạo và công nghệ gen sẽ thúc đẩy ngành Y tế vươn xa trong tương lai.

 
List comment
 
Những ứng dụng báo thức tai quái dành cho những ai mê ngủ nướng
icon

Xưa rồi những ứng dụng báo thức truyền thống mà bạn có thể dễ dàng tắt được và ngủ nướng.

 
VNPT triển khai hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ kỳ họp Đại hội đồng AIPA - 41
icon

Từ ngày 8 – 10/9/2020, lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

 
VNPT đoạt quán quân giải thưởng tại IT World Awards 2020
icon

Giành được 10 giải thưởng CNTT trong nhiều lĩnh vực, VNPT trở thành doanh nghiệp Việt Nam có thành tích tốt nhất tại IT World Awards 2020 (Giải thưởng Công nghệ Thông tin Thế giới năm 2020).

 
Đà Nẵng thành lập Tổ CNTT phòng, chống dịch Covid-19
icon

Tổ CNTT phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng do Phó Giám đốc Sở TT&TT Trần Ngọc Thạch làm Tổ trưởng có nhiệm vụ tổ chức triển khai ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

 
TCL ra mắt bộ xử lý hình ảnh âm thanh thông minh mới nhất tại IFA 2020
icon

Công cụ AiPQ thế hệ thứ 2 của TCL khẳng định lại chiến lược AIxIoT để mang lại giá trị sáng tạo cho người dùng với những cải tiến về hình ảnh.

 
 
Hà Nội ứng dụng CNTT vào hoạt động hệ thống truyền thanh xã, phường
icon

Để nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở, thời gian tới Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng CNTT- viễn thông đảm bảo kết nối hoặc dự liệu khả năng kết nối với “hệ thống thông tin nguồn” của Bộ TT&TT.

Thêm một phần mềm học tiếng Anh miễn phí
icon

Ứng dụng học tiếng Anh Lyra do WGI và GE hợp tác phát triển hiện đã có mặt trên ứng dụng AppStore và CH Play. Lyra đang được cung cấp miễn phí cho những người cần trang bị kỹ năng đọc và viết tiếng Anh.

Hơn 6 triệu đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức lao động đã cài Bluezone
icon

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay cả nước có hơn 6 triệu đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức lao động đã cài đặt, sử dụng Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19.

IP Thích ứng sẽ thay đổi mạng IP ra sao?
icon

Một trong những xu hướng đột phá hiện nay khuyến khích chúng ta thực hiện việc ảo hóa các ứng dụng, dịch vụ và phân tách hạ tầng (phân chia phần cứng và phần mềm).

6 ứng dụng tưởng hay ho nhưng lại cực kỳ nguy hiểm, người dùng cần gỡ ngay khỏi điện thoại
icon

Nếu người dùng lỡ cài đặt 6 ứng dụng này trên điện thoại, chúng sẽ nhanh chóng 'thay' nạn nhân đăng ký các dịch vụ tính phí mà không cần sự cho phép của họ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123