Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần 'đi ngủ'

Trí tuệ nhân tạo được xây dựng dựa trên mô hình của mạng lưới nơ-ron thần kinh, từ đó không chỉ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và làm việc như người, mà thậm chí biết còn cần phải 'đi ngủ'.

Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần đi ngủ - 1

Tờ Scitechdaily mới đây trích dẫn một nghiên cứu mới tới từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, cho rằng AI (trí tuệ nhân tạo) cũng cần tương tự với cách não bộ chúng ta cần giấc ngủ để duy trì hoạt động.

Đây rõ ràng là một điều hết sức lạ lùng, vì trước đây chúng ta chưa từng được nghe nói tới việc hệ thống tính toán trên không gian số phải ngừng hoạt động vì lý do cần được "nghỉ ngơi".

“Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ các mạng lưới nơ-ron thần kinh, cũng như cách não bộ chúng ta hoạt động”, Yijing Watkins - một nhà khoa học trong dự án cho hay.

“Chúng tôi khá hứng thú với khía cạnh huấn luyện một bộ xử lý máy tính hoạt động như não người, cho nó học theo cách những bộ não sống khác thu nhận thông tin trong thời kỳ phát triển”.

Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần đi ngủ - 2

Một số người khi đọc thấy thông tin này cũng cảm thấy vô cùng băn khoăn, khó hiểu, ngay cả với những người có kiến thức sâu rộng về AI.

Để tìm ra kết quả, các nhà khoa học đã thử nghiệm, so sánh, và đưa ra kết luận rằng các hệ thống AI giá lập mạng nơ-ron sẽ trở nên bất ổn sau một thời gian tự học kéo dài, cũng giống như khi chúng ta thức để làm việc quá lâu mà không có sự nghỉ ngơi.

 

Trái lại, khi đặt chúng trong trạng thái tương tự, nhưng hướng tới trải nghiệm giấc ngủ, thì hệ thống đã hoạt động ổn định hơn đáng kể.

“Tuy nhiên, phần lớn các hệ thống machine learning, deep learning, và các nhà nghiên cứu AI không gặp vấn đề này, bởi lẽ những hệ thống nhân tạo đó đều được tận dụng kết quả của các phép toán chính xác có được trong quá trình nghiên cứu”, Nhà khoa học máy tính trấn an người dùng.

Phát hiện này được tìm ra trong giai đoạn nhóm nghiên cứu đang phát triển một mạng thần kinh nhân tạo, cho nó học cách nhìn nhận thế giới giống não bộ của động vật. Sau đó, họ ngay lập tức gặp khó khăn trong việc ổn định mạng nơ-ron ảo trong việc tiếp nhận kiến thức.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng máy móc cần được trải nghiệm cảm giác ngủ bằng một loạt âm thanh khác nhau, có thể nhắc đến tiếng rè rè mỗi khi bạn chỉnh chiếc radio, giúp nó đạt được giấc ngủ ngắn vừa đủ để đảm bảo hiệu suất.

Bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ áp dụng thuật toán ngủ này lên chip Loihi, một loại chip máy tính hoạt động tương tự não người của Intel. Họ mong ứng dụng mới sẽ cho phép Loihi được “chợp mắt” bằng những giấc ngắn, cho phép việc xử lý thông tin nhận về từ các quan sát được ổn định hơn.

(Theo Dân Trí)

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Trong một buổi họp mặt khoa học hàng đầu, Bill Gates giải thích với thế giới lý do trí tuệ nhân tạo và công nghệ gen sẽ thúc đẩy ngành Y tế vươn xa trong tương lai.

 
List comment
 
10 phiên bản Windows tuyệt vời nhất từ trước đến nay
icon

Trong 35 năm qua, Microsoft đã tung ra ít nhất 30 phiên bản lớn của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, không phải phiên bản nào cũng nhận được sự tán dương như nhau từ phía người dùng.

 
Dân buôn TQ 'biến rác thành tiền' nhờ gom VGA hỏng ở Việt Nam
icon

Cơn sốt tiền điện tử khiến thị trường 'trâu đào' tại Việt Nam có nhiều biến động mạnh. Hiện nay, VGA đang trở thành mặt hàng được các thợ đào săn lùng nhiều nhất.

 
Thế giới chạm mốc 17.000 cây ATM Bitcoin
icon

Các cây ATM Bitcoin ngày càng được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới với tổng số máy đạt cột mốc 17.000 cây, theo thống kê của Coin ATM Radar.

 
Các công ty công nghệ Trung Quốc tìm cách lách 'luật Apple'
icon

Tuy Apple chuẩn bị ra mắt chính sách quyền riêng tư mới, nhiều công ty công nghệ Trung Quốc tiếp tục tìm cách theo dõi người dùng iPhone, kể cả khi người dùng không cho phép.

 
Điểm yếu chí mạng của Bitcoin
icon

Một khi được ghi vào sổ cái, thông tin trên chuỗi khối Bitcoin sẽ không thể thay đổi. Đây có thể là điểm yếu của công nghệ này.

 
 
Mô hình in 3D đặc biệt được lấy cảm hứng từ sức bền của vỏ tôm hùm
icon

Nghiên cứu thực nghiệm mới tại ĐH RMIT do Tiến sĩ Trần Phương - nhà nghiên cứu người Việt đang làm tại Úc là chủ nhiệm, đã lấy cảm hứng từ sức bền tự nhiên của vỏ tôm hùm để thiết kế những mô hình in 3D đặc biệt.

3 nữ sinh bị đe dọa bằng clip nóng giả mạo được tạo bởi công nghệ deepfake
icon

Một người phụ nữ sống tại bang Pennsylvania đã bị bắt giữ sau khi bà này sử dụng công nghệ deepfake để tạo ra những video, ảnh 'nóng' giả mạo để đe dọa 3 nữ sinh học chung với con gái của mình.

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để Make in Vietnam
icon

Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để Make in Vietnam.

Mẫu chip 'bất khả xâm phạm' khiến 500 chuyên gia bó tay
icon

Con chip được thiết kế bởi Đại học Michigan đã vượt qua thử thách khắc nghiệt nhất trong giới lập trình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123