Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn

Số tiền 300 triệu USD này dùng để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn Đài Loan trong 10 năm tới.

Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn

TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, cùng các công ty đồng hương như MediaTek, Powerchip Semiconductor Manufacturing cho biết họ ủng hộ chiến dịch xây dựng các trường bán dẫn cao cấp. Nhân viên giỏi là chìa khóa giữ cho ngành công nghiệp chip cạnh tranh.

Một nguồn tin tiết lộ với Nikkei về việc hơn 10 công ty chip - từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói, kiểm thử - tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận về trường bán dẫn do họ thấy trước nhu cầu nhân lực lành nghề sẽ còn cao hơn trong các năm tới. Đây là vấn đề cần sớm được giải quyết.

Động thái được Đài Loan đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực giành quyền kiểm soát ngành công nghệ toàn cầu, đồng thời tăng tốc các kế hoạch đào tạo nhân lực bán dẫn riêng.

Báo cáo đánh giá chuỗi cung ứng của Nhà Trắng tháng trước chỉ ra nước này “có nhu cầu bức thiết đối với lao động tay nghề cao trong ngành bán dẫn, khi 77% các lãnh đạo bán dẫn tham gia khảo sát thừa nhận đối mặt với khủng hoảng nhân tài trầm trọng. Trước lời mời gọi từ Trung Quốc, giữ chân sinh viên tại Mỹ sẽ phục vụ hai mục đích: củng cố ngành bán dẫn trong nước và ngăn đối thủ có được nhân sự cần thiết để vượt qua Mỹ.

Mặt khác, Trung Quốc cho rằng thiếu nhân tài bán dẫn là một trong những trở ngại lớn nhất khi xây dựng một ngành công nghiệp chip địa phương cạnh tranh. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đẩy mạnh số lượng các trường vi điện tử trong những năm qua. Nước này sẽ cần thêm 230.000 kỹ sư vào năm 2022 để theo kịp nhu cầu.

Đại học Bắc Kinh mới đây khánh thành trường vi mạch tích hợp đầu tiên của mình, buổi lễ có sự tham gia của các quan chức Bộ Khoa học và Công nghệ, học giả của Viện Khoa học Trung Quốc.

Ngành bán dẫn Đài Loan cũng đang trải qua tình trạng thiếu hụt nhân tài trong các năm qua. Theo Bộ Giáo dục, số lượng Tiến sĩ chuyên ngành liên quan đến công nghệ đã giảm từ 23.261 năm 2010 xuống 19.650 năm 2020.

Không chỉ có vậy, Trung Quốc lại ráo riết chiêu mộ kỹ sư bán dẫn giàu kinh nghiệm, lành nghề. Hai dự án chip được chính phủ Trung Quốc tài trợ năm 2019 và 2020 đã mời về hơn 100 kỹ sư và quản lý tại TSMC. Tính tới năm 2019, hơn 3.000 người đã rời Đài Loan để đến với Trung Quốc.

Trước tình hình này, năm nay, Đài Loan đã thông qua luật nới lỏng các quy định cứng nhắc liên quan tới đào tạo. Theo đó, các trường đại học được mở cơ sở sau đại học, có thể hoạt động độc lập và dùng tiền tài trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn.

 

Luật ghi rõ các trường học mới không được hợp tác với công ty Trung Quốc hay nhận vốn từ pháp nhân Trung Quốc. Họ cũng cần giám sát lộ trình tuyển dụng của học viên sau khi tốt nghiệp và nên hướng dẫn họ theo đuổi sự nghiệp tại Đài Loan như ưu tiên hàng đầu.

Theo ông Chu Chun Chang, Tổng Giám đốc Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ Giáo dục, Bộ đã nhận được hồ sơ xin mở trường từ 4 trường đại học hàng đầu Đài Loan để nuôi dưỡng nhân tài bán dẫn, AI tương lai. Dựa trên kế hoạch hiện nay, mỗi trường sẽ cần ít nhất 200 triệu NT$ (7 triệu USD) vốn thường niên, tương đương tối thiểu 300 triệu USD cho bốn trường trong 12 năm tiếp theo. Số tiền đầu tư sẽ tăng tỉ lệ thuận với số lượng trường được thành lập.

TSMC cam kết đầu tư ít nhất 100 triệu NT$/năm cho 4 trường trong 10 năm tới. Từ năm ngoái, TSMC đã tài trợ học bổng cho các học viên theo học chương trình Tiến sĩ.  Chủ tịch PowerChip Frank Huang cũng nói công ty của ông sẽ rót 100 triệu NT$  mỗi năm.

Đại học Quốc gia Yangming Chiaotung, ngôi trường cũ của nhiều lãnh đạo công nghệ như CEO TSMC C.C.Wei, Chủ tịch Foxconn Young Liu, là trường đầu tiên được cấp phép thành lập trường mới. Họ sẽ bắt tay vào chuẩn bị vào tháng sau, bao gồm thiết lập trung tâm nghiên cứu, lựa chọn Hội đồng giám sát và Trưởng khoa. Họ sẽ đào tạo khoảng 120 Thạc sĩ và Tiến sĩ từ học kỳ mùa xuân 2022.

Theo Phó Chủ tịch trường Chen Yung Fu, hệ thống giáo dục hiện tại thực sự không thể theo kịp với việc đào tạo nhân tài mà các công ty bán dẫn mong muốn. Do đó, doanh nghiệp muốn tham gia sâu hơn vào đào tạo. Họ không chỉ quyên góp tiền mà còn định hướng chương trình giảng dạy và tìm giảng viên phù hợp.

Những con chip nhỏ bé gắn liền với an ninh quốc gia. Chúng là linh hồn và bộ não của mọi thứ, từ smartphone, máy chủ trung tâm dữ liệu, siêu máy tính đến công nghệ quân đội, không gian.

Tầm quan trọng chiến lược của ngành bán dẫn Đài Loan trở nên nổi bật trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung và leo thang mạnh hơn khi thế giới trải qua khủng hoảng chip chưa từng có, ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ smartphone, PC đến xe hơi. Những nước sản xuất ô tô hàng đầu như Mỹ, Đức và Nhật Bản đều tiếp cận Đài Loan để giúp họ xoa dịu căng thẳng.

Du Lam (Theo Nikkei)

Niềm hy vọng bán dẫn của Trung Quốc đứng trước nguy cơ phá sản

Niềm hy vọng bán dẫn của Trung Quốc đứng trước nguy cơ phá sản

Một trong các chủ nợ của Tsinghua Unigroup, nhà sản xuất bán dẫn từng được xem là hy vọng lớn nhất của Trung Quốc, yêu cầu tòa án tiến hành thủ tục phá sản đối với công ty.  

Chủ đề : bán dẫnđài loan
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu hoạt động cho Bộ Công Thương
icon

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai nhiều thông tin về cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại.  

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123