Dữ liệu khai báo y tế, kiểm soát vào, ra sẽ được cập nhật về một nơi

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã họp với các cơ quan Bộ Y tế, thống nhất dữ liệu khai báo y tế, dữ liệu kiểm soát vào, ra đều được cập nhật về một nơi để phục vụ nghiên cứu, phân tích phòng chống dịch Covid-19.

Giải bài toán liên thông dữ liệu phục vụ phòng chống dịch

Khai báo y tế là việc làm cần thiết để có thể kiểm soát được những người có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Thực tế, ngay từ khi bắt đầu có dịch Covid-19, Việt Nam đã có quy định khai báo y tế với những người đi, đến trong vùng dịch, người vào bệnh viện, hành khách trên các chuyến bay, các đối tượng F2, F3.

Thời gian qua, các ứng dụng khai báo y tế “Make in Vietnam” gồm NCOVI, VHD và Bluezone là những công cụ hữu hiệu góp phần phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, các ứng dụng này còn được được người dân sử dụng để ghi nhận vào/ra các địa điểm công cộng như công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng…, thông qua việc quét mã QR Code của những địa điểm đó.

Dữ liệu khai báo y tế, kiểm soát vào, ra sẽ được cập nhật về một nơi
Hệ thống ghi nhận vào/ra các địa điểm công cộng bằng quét mã QR Code là một trong những công cụ công nghệ phòng chống dịch Covid-19.

Với việc quét mã QR Code để khai báo mỗi khi vào/ra các địa điểm công cộng, người dân sẽ được cảnh báo kịp thời và được hỗ trợ các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống dịch bệnh nếu dịch bệnh bùng phát có liên quan đến các địa điểm mà họ từng đến.

Quá trình ứng dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ khai báo y tế điện tử, ghi nhận vào/ra địa điểm công cộng bằng quét mã QR Code thời gian qua cho thấy vẫn còn một số tồn tại như: khai báo y tế điện tử còn phức tạp; người dân vẫn phải khai báo nhiều lần; và đặc biệt là chưa có hệ thống kết nối liên thông, quản lý dữ liệu đã được người dân khai báo.

Giải quyết vấn đề đồng bộ, liên thông dữ liệu khai báo y tế, kiểm soát vào/ra của người dân để các ứng dụng công nghệ phục vụ đắc lực hơn cho công tác phòng chống dịch, trong tuần vừa qua, Cục Tin học hóa đã phối hợp với các đơn vị thiết kế xong mô hình đồng bộ dữ liệu tổng thể giữa các ứng dụng, cấu trúc gói tin và chuẩn kết nối.

Bên cạnh đó, các ứng dụng đang được nâng cấp để khai thác dữ liệu tập trung và cung cấp tài khoản cho các cơ sở y tế có thể khai thác dữ liệu.

Cục Tin học hóa đã họp với các cơ quan Bộ Y tế, thống nhất dữ liệu khai báo y tế, dữ liệu kiểm soát vào/ra đều được cập nhật về một nơi để phục vụ nghiên cứu, phân tích phòng chống dịch.

 

Kiến nghị bắt buộc áp dụng giải pháp kiểm soát vào, ra với một số địa điểm

Đến thời điểm hiện tại, việc nâng cấp VHD - ứng dụng khai báo y tế bắt buộc dành cho người nhập cảnh và du khách đã được hoàn thành, cho phép quét mã QR để kiểm soát việc người dân vào/ra địa điểm.

Tại các địa điểm công cộng, địa điểm kinh doanh, sân bay, bến tàu… sẽ sử dụng ứng dụng VHD để quét mã QR của mỗi người ra/vào. Cụ thể, mã QR bao gồm: mã do app sinh ra, mã QR trên thẻ BHXH, mã QR trên thẻ Căn cước công dân.

Ngoài ra, có thể sử dụng mã QR trên app hoặc chụp lại mã QR lưu thành ảnh trên di động hoặc photocopy/in ra mang theo người. Hệ thống cung cấp API (giao diện lập trình ứng dụng - PV) cho phép các hệ thống quản lý vào ra chuyên dụng có thể gửi dữ liệu cập nhật vào.

Bộ TT&TT đã kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 xem xét đề nghị Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bắt buộc những địa điểm như bệnh viện, sân bay, khu công nghiệp, trường đại học áp dụng giải pháp công nghệ để kiểm soát vào/ra và khai báo y tế. Chủ tịch UBND các tỉnh tùy tình hình sẽ yêu cầu thêm.

Cùng với đó, thực hiện yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 về giám sát phương tiện giao thông, Cục Tin học hóa đã làm việc với các doanh nghiệp nền tảng quản lý nhà xe và các hãng vận tải công nghệ để thống nhất cơ chế chia sẻ thông tin truy vết về với Ban chỉ đạo. 

“Cục cũng đang làm việc với doanh nghiệp vận tải hành khách công nghệ để có cơ chế đưa người từ khu cách ly tập trung về nơi cư trú, qua đó giúp dễ dàng quản lý chặt chẽ hơn việc bàn giao sau cách ly tập trung”, Cục Tin học hóa thông tin thêm.

Vân Anh

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội khuyến khích người dân giao dịch online, không dùng tiền mặt

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội khuyến khích người dân giao dịch online, không dùng tiền mặt

Là 3 địa phương điểm nóng về dịch Covid-19, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội những ngày qua đều khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tăng cường họp online, thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Chủ đề :
 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123