Facebook có thể mất trắng 10 tỷ USD năm nay vì Apple

Facebook cho biết, thay đổi quyền riêng tư trên hệ điều hành iOS của Apple sẽ khiến doanh thu công ty năm nay giảm 10 tỷ USD.  

Giám đốc Tài chính Meta Dave Wehner gọi tác động của iOS là “cơn gió chướng” việc kinh doanh năm 2022. Ông dự đoánh doanh thu Meta năm nay có thể thiệt hại 10 tỷ USD.

Facebook có thể mất trắng 10 tỷ USD năm nay vì Apple
(Ảnh: Dazeinfo)

Thừa nhận của công ty mẹ Facebook là dữ liệu cụ thể nhất từ trước tới nay về ảnh hưởng của tính năng ATT - App Tracking Transparency (minh bạch theo dõi ứng dụng) của Apple lên toàn ngành quảng cáo. Tính năng hạn chế các nhà quảng cáo truy cập mã số định danh người dùng iPhone để phục vụ cho quảng cáo mục tiêu.

Theo CNBC, cổ phiếu Meta giảm 23% trong phiên giao dịch ngày 2/2 sau khi công ty cảnh báo vô số thách thức trước mắt cùng số lượng người dùng hàng ngày sụt giảm. Con số thiệt hại 10 tỷ USD chỉ là ước tính, không phải chính xác.

Apple lần đầu giới thiệu ATT trong iOS 14.5 năm 2021. Nó cũng có mặt trong phiên bản iOS 15, hiện đang chạy trên 72% iPhone. ATT sẽ cung cấp các cửa sổ pop-up để hỏi ý kiến người dùng về việc họ có muốn bị theo dõi không mỗi khi đăng ký ứng dụng mới. Nếu người dùng chọn không, nhà phát triển không thể tiếp cận IDFA - ID của mỗi thiết bị dùng cho quảng cáo mục tiêu và đo lường hiệu quả của quảng cáo trực tuyến.

Một nghiên cứu từ hãng đo lường quảng cáo AppsFlyer tháng 10/2021 chỉ ra 62% sẽ chọn không chia sẻ IDFA. Tính năng chặn đứng cơ chế đứng sau nhiều quảng cáo di động. Nhà phát triển có thể chuyển sang dùng SKAdNetwork, công cụ thay thế do Apple phát triển.

Các công ty quảng cáo trực tuyến đã bày tỏ sự bất mãn với tính năng khi Apple công bố vào tháng 6/2020, trong số này, Facebook “ồn ào” nhất. Tháng 12/2020, Facebook chạy chiến dịch tiếp thị trên báo chí để chỉ trích tính năng và khẳng định thay đổi chỉ nhằm mục đích lợi nhuận, không quan tâm đến quyền riêng tư. Ngay sau đó, CEO Apple Tim Cook đã dùng ảnh chụp màn hình ứng dụng Facebook trong tweet làm ví dụ về cách hoạt động của ATT.

Giám đốc Điều hành Facebook Sheryl Sandberg cho biết, ATT sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhỏ đang dựa vào quảng cáo trực tuyến để tăng trưởng, phụ thuộc vào quảng cáo cá nhân hóa hơn doanh nghiệp lớn. Đây là chủ đề Facebook liên tiếp sử dụng để phản bác Apple.

 

Theo bà Sandberg, tính năng làm giảm độ chính xác của quảng cáo Facebook, tăng giá quảng cáo. Việc đo lường hành vi dẫn dắt, chuyển đổi, thúc đẩy hành động của khách hàng cũng khó khăn hơn.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh từ xa, CEO Meta Mark Zuckerberg chia sẻ Facebook đang “tái thiết” nền tảng quảng cáo do những thay đổi trong iOS. Điều này nhằm tiếp tục cung cấp “quảng cáo cá nhân hóa chất lượng cao” cho người dùng.

Đáng chú ý là một ngày trước khi Meta công bố kết quả kinh doanh thấp hơn kỳ vọng, Alphabet – công ty mẹ Google – đã “thổi bay” mọi dự báo với những số liệu mạnh mẽ. “Ông lớn” này có lợi thế về quảng cáo thương mại điện tử, lĩnh vực mà Facebook tỏ ra yếu thế.

ATT không ảnh hưởng đến tìm kiếm nhiều như các loại ứng dụng khác. Bên cạnh đó, Google cũng phải trả cho “táo khuyết” số tiền lớn để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari. Vì vậy, ông Wehner cho rằng chính sách của Apple phân biệt đối xử.

Du Lam (Theo CNBC)

Ngắm nhìn các Apple Store mới thú vị nhất trên thế giới

Ngắm nhìn các Apple Store mới thú vị nhất trên thế giới

Từ Los Angeles (Mỹ) đến Rome (Italy), dưới đây là hình ảnh một số Apple Store đẹp và thú vị vừa mới khai trương.  

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123