Google: SEO tốt chưa chắc giúp website hiển thị ở trang nhất tìm kiếm

Công việc SEO giúp bộ máy tìm kiếm của Google hiểu hơn về một website, nhưng yếu tố khác mới giúp một trang web được hiển thị ở trang đầu tiên khi người dùng tìm kiếm.

Ngày 8/9, Google đã có buổi chia sẻ với phóng viên khu vực châu Á Thái Bình Dương về cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm của hãng. 

PV ICTnews nêu vấn đề: Hiện nay có rất nhiều công ty thuê đội ngũ nhân viên làm SEO (tối ưu hoá bộ máy tìm kiếm) để trang web của họ xuất hiện ngay trang đầu tìm kiếm Google, qua đó đạt được lượt xem rất lớn từ người dùng. Việc này có tạo bất công đối với các trang web mới và ít chi phí làm SEO hay không?

Trả lời ICTnews, ông Danny Sullivan, làm việc ở bộ phận tìm kiếm của Google,  giải thích rằng, việc tối ưu nội dung cho bộ máy tìm kiếm chỉ đơn giản nhằm giúp Google hiểu hơn về một website. Việc làm SEO tốt chưa thể bảo đảm một website có thể xuất hiện ở trang tìm kiếm đầu tiên của Google.

Google: SEO tốt chưa chắc giúp website hiển thị ở trang nhất tìm kiếm

“Thuê một đội SEO cũng giống như bạn thuê một công ty truyền thông giỏi vậy. Công ty sẽ giải thích cho bạn cách vận hành của bộ máy, tư vấn cách xây dựng nội dung để có thể xuất hiện ở trang tìm kiếm đầu tiên. Về mặt nào đó, việc này có ích. Nhưng nó không bảo đảm website sẽ có mặt ở trang 1 khi người dùng tìm kiếm”, ông Danny ví dụ.

Thứ quan trọng nhất giúp bài viết của một trang web xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google vẫn là nội dung câu chuyện, phía Google giải thích. Cần có nội dung hay, có liên quan đến vấn đề người dùng đang tìm, để được xuất hiện ở vị trí tốt trên trang tìm kiếm.

Ngoài ra, ông Danny đề xuất những trang web nhỏ, ít ngân sách có thể dùng những công cụ miễn phí, các bài hướng dẫn của Google để giúp bộ máy tìm kiếm nhận dạng nội dung website tốt hơn. Đồng thời, các nhà sản xuất nội dung nên tìm kiếm các thông tin hữu ích cung cấp cho người dùng Internet, khi đó thông tin sẽ dễ cạnh tranh hơn.

 

Trong buổi chia sẻ này, ông Danny cũng thông tin một số cách thức mà Google hoạt động. Chẳng hạn, cứ 15% các tìm kiếm mỗi ngày trên Google đều là các tìm kiếm mới.

Để đưa ra các kết quả có ích cho người dùng, ngoài việc dựa trên từ khoá, bộ máy này còn truy xuất các thông tin liên quan hữu ích trên một website để đánh giá, sau đó mới hiển thị trên Google.

Hãng công nghệ Mỹ cũng dùng BERT (Bidirectional Encoder Representations from Transformers), một kỹ thuật học máy để xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Theo đó, với công cụ này, người dùng khi gõ vào khung tìm kiếm dù không đúng chính tả hay câu văn hoàn chỉnh, máy vẫn hiểu được và đưa ra kết quả mà nó cho là đúng nhất.

Bên cạnh đó, công ty cũng có đội ngũ hơn 40 ngàn người đánh giá (rater) trên toàn cầu, làm nhiệm vụ đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm. Những người này sẽ thực hiện tất cả các thể loại tìm kiếm khác nhau trên Google, sau đó chấm điểm các kết quả này có hữu ích hay không. Sau đó, bộ máy tự động sẽ dựa trên các phản hồi này để làm cho kết quả tìm kiếm có giá trị hơn.

Hải Đăng

Google, Microsoft sẽ chi hàng tỷ USD cho an ninh mạng

Google, Microsoft sẽ chi hàng tỷ USD cho an ninh mạng

Những ông lớn đầu ngành, từ công nghệ đến bảo hiểm, đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD để tăng cường an ninh mạng ngay trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra tại Nhà Trắng.

 
List comment
 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

 

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

 
 

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Ngày càng nhiều người mua sắm qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter thay vì qua website. Đây là xu hướng có lợi cho các nhãn hãng quy mô nhỏ.

Trong giai đoạn cuối năm, các giao dịch trả góp nói chung và mảng bán lẻ công nghệ nói riêng tăng trưởng mạnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123