Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử 2019 bàn về phát triển Hệ thống một cửa điện tử

ictnews Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử năm 2019 dự kiến được tổ chức tại Thừa Thiên Huế vào ngày 26/7 tới sẽ có chủ đề “Phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Vì sao hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử 2019 tập trung vào phát triển Cổng dịch vụ quốc gia, hệ thống một cửa điện tử? | Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử 2019 bàn về phát triển Hệ thống một cửa điện tử

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 được kỳ vọng sẽ góp phần vào việc xây dựng Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia, Cổng thông tin một cửa điện tử như chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 17 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025. (Ảnh minh họa: Internet)

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế Việt Nam (IDG Việt Nam) đồng ý sẽ là cơ quan đồng chủ trì Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 cùng với Bộ TT&TT, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với chủ đề “Phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Có thành phần tham dự là lãnh đạo, chuyên gia của Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND và Sở TT&TT các tỉnh, thành phố; các chuyên gia trong cộng đồng CNTT-TT (ICT) trong nước và quốc tế cùng các hội, hiệp hội ICT, hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 dự kiến sẽ được VDCA và IDG Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 26/7/2019 tại TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2002, đến nay hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử đã trở thành một diễn đàn uy tín, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ các cơ quan ban ngành Chính phủ, chuyên gia tư vấn và chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước gặp gỡ, chia sẻ và thảo luận về những giải pháp CNTT toàn diện giúp Chính phủ cải cách, nâng cao năng lực vận hành và quản lý nhà nước, xây dựng nền Chính phủ điện tử hiện đại, hiệu quả.

Đặc biệt, theo VDCA, năm 2019 là năm bản lề trong việc triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để các hệ thống trên vận hành hiệu quả, ổn định, cần có sự đóng góp ý kiến, tham mưu của các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo và hội thảo này là nơi họ có thể đóng góp ý kiến của mình.

Chia sẻ thêm về lý do lựa chọn chủ đề hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm nay là “Phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân, doanh nghiệp”, trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) – Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết, một vấn đề trọng tâm trong xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử chính là giúp tạo điều kiện thuận cho việc cung cấp các dịch vụ hành chính công cho người dân, doanh nghiệp được nhanh gọn, minh bạch hơn.

Chính phủ có nhiều chức năng, tuy nhiên việc xây dựng Chính phủ điện tử Việt Nam đang hướng tới hiện thực hóa 2 mục tiêu quan trọng, đó là: đảm bảo quản lý nội bộ của Chính phủ được thông suốt, và phần hướng ra người dân, doanh nghiệp chính là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến như khai sinh, khai tử, hộ chiếu, đăng ký doanh nghiệp… “Thực hiện được việc này sẽ giúp giảm được tình trạng tham nhũng vặt. Bên cạnh đó, việc điện tử hóa hệ thống hành chính cũng sẽ giúp cho việc kiểm soát hành chính được tốt hơn”, ông Đồng chia sẻ.

 

Trước đó, hồi cuối tháng 4/2019, trong nghiên cứu về “Chính phủ điện tử: Góc nhìn từ dịch vụ công trực tuyến”, Viện IPS đã chỉ rõ một trong những thách thức lớn cần phải được giải quyết trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến thời gian tới là tình trạng dữ liệu “cát cứ” và “phân mảng”. Cụ thể, theo đơn vị này, hiện nay có tình trạng “một ngõ – nhiều ngách”, một tỉnh có nhiều trang dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, giao diện, tên gọi của các trang dịch vụ công trực tuyến cũng chưa được chuẩn hóa.

Thông tin từ VDCA cho hay, chương trình hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 dự kiến sẽ gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề.

Trong đó, phiên báo cáo chính sẽ tập trung giới thiệu lộ trình phát triển, yêu cầu chi tiết mà Chính phủ đặt ra cho các cơ quan, doanh nghiệp chịu trách nhiệm phát triển Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử.

Cũng tại phiên này, các  chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ cho thuê hạ tầng công nghệ sẽ cập nhật các thông tin liên quan đến sự phát triển và những gì lĩnh vực của mình có thể đóng góp cho nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử nói chung.

Hai phiên chuyên đề sẽ tập trung vào các nội dung: “Ứng dụng CNTT hiệu quả nhằm phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia: Mô hình và giải pháp”, đề cập tới những công nghệ mới hỗ trợ vận hành và kết nối các đơn vị bộ, ban, ngành, các địa phương trong Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia; “Cải cách, tinh giảm các thủ tục hành chính góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ công quốc gia, đề cập đến kinh nghiệm tinh giảm thủ tục hành chính tại các quốc gia phát triển, đặt ra các vấn đề tinh giảm thủ tục hành chính tại các địa phương, các bộ, ban ngành nhằm giúp việc vận hành Cổng dịch vụ công trực tuyến được nhanh, gọn, hiệu quả hơn.

 
List comment
 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123