Google và Facebook bị cáo buộc bắt tay nhau lũng đoạn thị trường

Google bị cáo buộc hợp tác trái phép với Facebook, dù 2 công ty này thường được cho là cạnh tranh gay gắt trong hoạt động bán quảng cáo trên Internet.

Texas và 9 bang khác của Mỹ vừa kiện Google ra tòa, cáo buộc công ty công nghệ này vi phạm luật chống độc quyền để thúc đẩy kinh doanh quảng cáo trực tuyến. Đáng chú ý, phía đệ đơn cũng cáo buộc Google bắt tay với Facebook, dù 2 công ty này thường được cho là cạnh tranh gay gắt trong hoạt động bán quảng cáo trên Internet.

Trong đơn kiện có đoạn: “Như các tài liệu nội bộ của Google tiết lộ, Google tìm cách tiêu diệt sự cạnh tranh và đã làm như vậy thông qua một loạt chiến thuật bài trừ, bằng cách thỏa thuận bất hợp pháp với Facebook, mối đe dọa cạnh tranh tiềm ẩn lớn nhất của họ”.

Google và Facebook bị cáo buộc bắt tay nhau lũng đoạn thị trường
Google bị cáo buộc bắt tay trái phép với Facebook, dù 2 công ty này thường được cho là cạnh tranh gay gắt trong hoạt động bán quảng cáo trên Internet.

Cụ thể, 2 công ty đã đồng ý trong một thỏa thuận công khai vào năm 2018, theo đó khách hàng quảng cáo của Facebook được tùy chọn đặt quảng cáo trong mạng lưới đối tác xuất bản của Google. Các giám đốc ở cấp cao nhất của 2 công ty đều ký vào thỏa thuận này.

Ví dụ, một blog về giày thể thao sử dụng phần mềm của Google để bán quảng cáo có thể tạo ra doanh thu từ một nhà bán lẻ giày dép mua quảng cáo trên Facebook. Điều đáng nói là Google không thông báo công khai rằng, Facebook đồng ý ngưng hỗ trợ các phần mềm cạnh tranh để củng cố sức mạnh thị trường cho Google.

Đổi lại, Facebook nhận được nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm quyền truy cập vào dữ liệu của Google, và các ngoại lệ về chính sách cho phép khách hàng của Facebook được đặt quảng cáo nhiều hơn một cách không công bằng so với khách hàng của các đối tác Google khác.

Đơn khiếu nại cũng cáo buộc Google và Facebook đã tham gia vào việc ấn định giá quảng cáo và vẫn đang tiếp tục hợp tác, dù không rõ cách thức và thời điểm các công ty thực hiện “thỏa thuận chia thị trường”.

 

Nếu gộp lại, Facebook và Google cùng nhau chiếm lĩnh hơn một nửa thị trường toàn cầu. Phía đệ đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, đồng thời đề nghị có biện pháp “cắt giảm cấu trúc”, thường được hiểu là buộc doanh nghiệp phải thoái vốn một số mảng hoạt động của mình.

Phát ngôn viên của Google khẳng định công ty sẽ tự bảo vệ mình trước “những cáo buộc vô căn cứ”. Cô này chia sẻ: “Giá quảng cáo kỹ thuật số đã giảm trong thập kỷ vừa qua. Chi phí công nghệ quảng cáo cũng đang giảm. Phí công nghệ quảng cáo của Google thấp hơn mức trung bình trong ngành”.

Vụ kiện trên là một trong hàng loạt vụ kiện chống độc quyền nhắm vào Google, Facebook và các công ty công nghệ khác như Apple, Amazon. Hồi tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Google dùng thế mạnh độc quyền để trói buộc đối thủ cạnh tranh.

Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ vừa cáo buộc mạng xã hội này thâu tóm đối thủ để kiềm chế sự cạnh tranh. Facebook bị yêu cầu phải bán bớt Instagram và WhatsApp.

Anh Hào(Theo Reuters)

Nếu ông Joe Biden thắng cử, Google sẽ khó hay dễ trong vụ kiện độc quyền?

Nếu ông Joe Biden thắng cử, Google sẽ khó hay dễ trong vụ kiện độc quyền?

Nhiều chuyên gia dự báo, vụ kiện chống độc quyền nhắm vào Google sẽ được mở rộng nếu ông Joe Biden thắng cử Tổng thống Mỹ.

 
List comment
 

“News Feed” quen thuộc của Facebook giờ chỉ còn được gọi là “Feed”.

 

Đánh bạc online cũng bị xử phạt vi phạm hành chính và phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

 

Ngày càng nhiều người dùng máy tính Mac phản hồi rằng ứng dụng Zoom đã tự ý truy cập vào micro của máy, ngay cả khi họ không sử dụng phần mềm này.

 

Nhân dịp Valentine 2022, Google đã đưa tới cho người dùng một tựa game với lối chơi rất độc đáo. Người dùng có thể trải nghiệm trên trang chủ Google.

 

Trang chủ của mạng xã hội Twitter và ứng dụng đã gặp sự cố, khiến hàng nghìn tài khoản gặp khó khăn trong việc sử dụng. Hiện Twitter chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

 
 

Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Công an là trang thành phần thuộc Cổng thông tin điện tử Bộ này, có địa chỉ tại bocongan.gov.vn/pbgdpl.html

Trình duyệt Chrome đã có một số thay đổi nhỏ, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng qua bản cập nhật mới đây từ Google.

Cổ phiếu Meta, công ty mẹ của Facebook giảm mạnh tuần qua. Đây là tín hiệu phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào Facebook đã cạn kiệt.

Thời gian khắc phục xong sự cố xảy ra hồi giữa tháng 12/2021 trên tuyến cáp quang biển APG hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) đã được lùi sang ngày 22/2, thay vì hoàn thành vào ngày 6/2 như kế hoạch trước đó.

CEO Microsoft cho rằng công ty này đang nắm giữ nhiều yếu tố để có thể xây dựng metaverse, vũ trụ ảo được xem là tương lai của Internet.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123