Người khoác áo mới cho đường phố Hà Nội trên bản đồ smartphone - ICTNews
 

Người khoác áo mới cho đường phố Hà Nội trên bản đồ smartphone

Ngõ ngách Hà Nội lên ứng dụng bản đồ chạy bộ bỗng trở thành các tác phẩm nghệ thuật công phu. 

Cộng đồng mạng đang bàn luận sôi nổi về những tạo hình rất đẹp hiển thị trên bản đồ của một người chạy bộ tại Hà Nội. Những bước chạy của anh được ghi lại bằng ứng dụng, sau đó hiển thị lại trên bản đồ, tạo thành hình ảnh rất sáng tạo.

Anh Nguyễn Đăng Việt, một người chạy bộ rèn luyện sức khoẻ, đã chạy trên các cung đường ở Hà Nội, lắt léo qua vô số ngõ ngách để điện thoại ghi lại, rồi sáng tạo ra các hình ảnh hiển thị trên bản đồ.  

Người khoác áo mới cho đường phố Hà Nội trên bản đồ smartphone
Một bản đồ đường chạy được anh Việt mới tạo gần đây. (Ảnh: Hải Đăng)

Chia sẻ với ICTnews, anh Việt thống kê có khoảng 19-20 hình ảnh đẹp từ việc chạy tạo hình trong vòng khoảng nửa năm nay. Một số hình rất công phu như hình ảnh Phật ngồi thiền dưới gốc đề, hình ảnh bản đồ Việt Nam. 

Anh Việt dùng ứng dụng Strava trên điện thoại để ghi lại quãng đường chạy, thay vì dùng đồng hồ như nhiều runner (dân chạy) khác. Sau khi hoàn thành buổi chạy, những đoạn anh chạy qua sẽ được đánh dấu trên bản đồ, tạo nên các bức hoạ đẹp mắt.

Nếu là dân chạy bộ sẽ hiểu được những bức hình anh tạo ra thật sự tốn nhiều công sức. Ngoài hình ảnh đức Phật và bản đồ Việt Nam, anh cũng tạo hình Quốc kỳ, cô gái mặc áo dài, hình cụ rùa Hồ Hoàn Kiếm, hình trâu, hình virus nCoV bị chém làm hai...

Trong đó, hình bản đồ Việt Nam tốn nhiều thời gian nhất. Anh Việt phải chọn các cung đường cong tại Hà Nội để giống với hình ảnh đất nước. Ban đầu anh tìm được một đoạn ở đường Láng, nhưng sau thì chuyển sang đường Kinh Giang dọc sông Tô Lịch. Sau đó, runner này tốn hơn một tuần để vẽ bản đồ, gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người khoác áo mới cho đường phố Hà Nội trên bản đồ smartphone
Hình ảnh bản đồ Việt Nam trên cung đường chạy của anh Việt.

“Bây giờ nếu ai chạy lại cũng khó vì có nhiều đoạn phải chạy vào các ngõ ngách trong phố, dễ mất GPS khiến lên hình không được đẹp”, anh Việt kể với ICTnews.

Một tạo hình khác khiến anh tâm đắc là cảnh đức Phật ngồi dưới gốc bồ đề. Dịp lễ Phật Đản, anh Việt muốn tạo hình kỷ niệm lễ này và vô tình nhìn thấy đường Bồ Đề, cực kỳ hợp với bối cảnh. Anh phác hoạ rất nhanh hình ảnh Đức Phật, nhưng lại muốn tạo thêm cây bồ đề để gia tăng độ khó. 

Người khoác áo mới cho đường phố Hà Nội trên bản đồ smartphone
Hình Đức Phật ngồi dưới gốc bồ đề trên đường Bồ Đề ở Hà Nội.

Muốn tạo hình trên đường phố, anh Việt thường chú ý vào các cung đường mình đã chạy, ngồi xem lại để có ý tưởng vẽ hình trên đó. Anh kết hợp với Google Maps để biết nên chạy thêm ở cung đường nào, ngõ ngách nào.

Cuối cùng, anh phác hoạ hình ảnh dựa trên ảnh chụp cung đường dự tính sẽ chạy. “Lúc này tôi dùng điện thoại có bút để vẽ, có bút vẽ sẽ nhanh và chính xác hơn vẽ tay trên màn hình cảm ứng”, anh lý giải.

 

Để hoàn thành các cung đường, anh Việt phải chạy khoảng 8 - 10km, nhiều hình anh phải chạy 15 - 16km. Riêng bản đồ Việt Nam anh chạy 20,16km. 

Với cảnh Đức Phật thiền dưới cây bồ đề có độ dài gần 40km, anh Việt phải dậy chạy từ khoảng 2 giờ 30 phút sáng và hoàn thành lúc 10 - 11 giờ trưa.

Trong giai đoạn giãn cách, anh Việt ngồi nhà và mày mò thêm được khá nhiều hình ảnh để chạy. Nếu mỗi tháng chạy 2 - 3 hình, số lượng hình hiện tại đủ cho anh chạy đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Sau khi chạy, anh Việt thường tạo thành file GPX để runner khác tải vào điện thoại hoặc đồng hồ và chạy theo cung đường của anh. Rất nhiều người khác ở Hà Nội đã liên hệ anh Việt để chạy cùng.

Từ những hình ảnh đẹp và sáng tạo, nhiều người nghĩ anh Việt học xây dựng hay kiến trúc, nhưng anh thú nhận học ngành tiếng Anh, đang làm bộ phận pháp chế của một công ty.

Theo lời kể, anh Việt bắt đầu rèn luyện thể thao sau đợt điều trị bệnh huyết áp hồi tháng 4 năm ngoái. Ban đầu anh đi bộ, sau đó mới chạy. Đến nay, anh duy trì đều đặn việc chạy và chạy tạo hình.

“Chạy tạo hình khiến mình hào hứng hơn so với chạy thông thường. Mình cũng không đặt nặng thành tích nữa mà thiên về giữ gìn sức khoẻ hơn”, anh Việt chia sẻ. Bên cạnh đó, chạy kiểu này giúp anh khám phá phố xá, ngõ hẻm của Hà Nội mà bình thường anh rất ít có dịp đặt chân đến.

Sau khi đã có nhiều hình ảnh ấn tượng ở Hà Nội, anh Việt đang mơ ước chạy ở những tỉnh thành khác, sáng tạo ra nhiều hình ảnh đẹp hơn.

Những người muốn chạy theo cung đường do anh Việt đã tạo, chỉ cần cài đặt ứng dụng Strava lên điện thoại hoặc đồng hồ nếu có, rồi tải file về, chạy theo điều hướng. Anh Việt khuyên nên sử dụng điện thoại xem đường ở những đoạn bản đồ phức tạp để nhìn rõ ràng hơn, vì màn hình đồng hồ thường bé, khó theo dõi.

Hải Đăng

Một ngày của Mark Zuckerberg: 8 giờ sáng ngủ dậy “check” Facebook, chạy bộ, ăn gì cũng được để không mất thời gian

Một ngày của Mark Zuckerberg: 8 giờ sáng ngủ dậy “check” Facebook, chạy bộ, ăn gì cũng được để không mất thời gian

ictnews Dù làm việc tới 50-60 tiếng/tuần, CEO Facebook Mark Zuckerberg vẫn có thời gian tập thể dục, du lịch, dành cho gia đình.

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

 
 
Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123