Nhân viên công nghệ của thung lũng Silicon không còn được hưởng nhiều đặc quyền

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Cách đây không lâu, nhân viên tại các công ty công nghệ lớn của thung lũng Silicon được tận hưởng một cuộc sống văn phòng hoàn mỹ: cà phê ngon, túi ngủ đầy đủ, thiết bị massage không bao giờ thiếu, lại thêm cả phòng khám y tế tại chỗ và nhiều bữa ăn nhẹ trong ngày.

Theo Christen Nino De Guzman, một cựu nhân viên Instagram, “Lợi ích lớn nhất của công ty này chắc chắn là thức ăn. Tôi thực sự không phải đi mua hàng tạp hóa bao giờ. Cả ba bữa ăn đều được phục vụ ngay trong văn phòng bởi những đầu bếp đạt tiêu chuẩn sao Michelin. Các món ăn sẽ được chế biến để phù hợp với mọi chế độ ăn uống’’.

Kenneth Waks, một cựu nhân viên tại văn phòng Mountain View, California, của Google, thì cho biết phúc lợi yêu thích nhất của anh ấy là “Sân chơi bowling’’.

“Họ có rất nhiều khu vực giải trí và xem TV. Bia ở khắp mọi nơi và bạn có thể uống bất cứ khi nào. Các văn phòng làm việc 24/7 cũng rất tuyệt. Vào cuối tuần, tôi sẽ đón đến văn phòng để tập thể dục, ăn nhẹ và ngồi massage một lúc’’, anh Waks nói.

Thế nhưng vào đầu năm nay, Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram - đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi, trong đó có việc ngừng cung cấp dịch vụ giặt là miễn phí cho nhân viên. Thời gian dùng bữa tại trụ sở chính ở Menlo Park , California, cũng được chuyển từ 6:30 lên 6 giờ chiều, tức trùng với thời điểm chuyến xe buýt cuối cùng hoạt động. Google mới đây cũng dừng trả phí bữa trưa và cắt giảm các lớp học thể dục.

Nhân viên công nghệ của thung lũng Silicon không còn được hưởng nhiều đặc quyền - Ảnh 1.

Nhân viên tại một tập đoàn công nghệ đang chơi thể thao giải trí giữa giờ làm

Lẽ nào thời kỳ hoàng kim của các giới đại gia công nghệ Mỹ đã qua?

“Việc cắt giảm các đặc quyền như vậy sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và cảm nghĩ của bạn về công ty cũng như mức độ quan tâm của các giám đốc điều hành”, một nhân viên Meta cho biết.

Trước đó, hồi tháng trước, Giám đốc điều hành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg cũng phân vân về việc liệu “Meta Days” - thời gian nghỉ bù trong đại dịch - có nên tiếp tục được triển khai vào năm 2023 hay không.

 

“Mark Zuckerberg hy vọng chúng tôi làm việc nhiều hơn và điều này khiến mọi người kiệt sức. Khi họ yêu bạn thì không sao, nhưng khi họ lên tiếng phản đối bạn, điều đó thật tồi tệ. Mọi người dường như bị đặt vào thế cạnh tranh. Tôi tự hỏi liệu hồi sau của đỉnh cao công nghệ có phải là một sự sụp đổ đáng kể?”, một nhân viên công nghệ cho biết.

Thế nhưng, sau đại dịch cùng thời gian dài cho nhân viên làm việc tại nhà, công ty tuyên bố bắt đầu thiết lập co-working linh hoạt, sau đó bán 4 tòa nhà trụ sở. Đồ ăn ngon, phòng tập thể dục hiện đại, khu vực thiền và máy chơi game cũng không còn nữa.

“Đặc quyền là một trong năm điều quan trọng nhất để nhân viên cân nhắc nhận việc. Vì vậy, việc mất đi các đặc quyền có thể khiến họ quyết định nghỉ việc’’, một nhân viên Meta nói.

Nhân viên công nghệ của thung lũng Silicon không còn được hưởng nhiều đặc quyền - Ảnh 2.

Khu vực giải trí tại một một tập đoàn công nghệ

Thế nhưng, theo De Guzman, cựu nhân viên Instagram, một những điều thu hút nhân tài hiện nay lại là chính sách làm việc tại nhà. Google, cũng như Apple, đã yêu cầu nhân viên đến văn phòng 3 ngày/tuần, dù trước đây cho phép toàn bộ nhân sự được làm việc từ xa.

“Văn hóa làm việc đã thay đổi quá nhiều. Mọi người thích được làm việc từ xa hoặc lịch trình kết hợp. Google và Meta trước giờ vẫn nổi tiếng là những tập đoàn có khuôn viên đẹp, song nếu nhân viên chỉ đi làm vài ngày 1 tuần, thì điều đó còn quan trọng không?”, De Guzman nói.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế, The New York Post)

Thu nhập trung bình của nhân viên Google, Facebook là bao nhiêu?

Thu nhập trung bình của nhân viên Google, Facebook là bao nhiêu?

Nhân viên của gần 150 công ty trong danh sách S&P 500 có thu nhập trung bình hơn 100.000 USD. Trong đó, Google và Facebook trả lương hậu hĩnh nhất.  

 
List comment
 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

 

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

 

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

 

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

 

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

 
 

Đại học FPT vừa triển khai cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên từ tháng 9/2022 như một phương thức khuyến khích, hỗ trợ suốt đời và nâng cao khả năng học tập của cộng đồng.

Lượng người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam có thể lên tới 60 triệu người trong năm nay, thị trường thương mại điện tử cũng được xếp hạng năng động nhất trong khu vực.

Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác về quảng bá thương hiệu là các mảng nội dung sẽ được PTIT cùng Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và các doanh nghiệp Lameco, Ecom tập trung triển khai.

Nhà chức trách Hàn Quốc phạt Google và Meta tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) do thu thập thông tin người dùng trái phép để dùng cho quảng cáo cá nhân hóa và các mục đích khác.  

Với nền tảng công dân số My Portal, mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu riêng, có thể tự chỉnh sửa và bổ sung phục vụ các hoạt động giao dịch với chính quyền thành phố, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123