Postmart, Vỏ Sò vào cuộc tiêu thụ nông sản cho nông dân 19 địa phương vùng dịch

Để hỗ trợ 19 tỉnh, thành phía Nam đang giãn cách không ùn ứ nông sản, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã chỉ đạo 2 sàn Vỏ Sò, Postmart hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa vụ cho bà con nông dân.

Giải bài toán ùn ứ nông sản mùa vụ tại 19 tỉnh, thành phía Nam

Chiều ngày 30/7, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Sở TT&TT 19 tỉnh, thành phía Nam đang giãn cách và 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post, để bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Postmart, Vỏ Sò vào cuộc tiêu thụ nông sản cho nông dân 19 địa phương vùng dịch
Cuộc làm việc trực tuyến chiều ngày 30/7 còn có đại diện 2 đơn vị thuộc Bộ Công Thương là Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại tham dự.

Theo Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT giai đoạn chống dịch hiện nay là đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các địa phương đang giãn cách.

Ngày 21/7, Bộ TT&TT đã phê duyệt 2 kế hoạch “Bảo đảm cung cấp hàng  hóa thiết yếu của doanh nghiệp bưu chính lớn tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội”, “Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông dân lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”.

“Chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành tạo điều kiện cho Vietnam Post, Viettel Post triển khai 2 kế hoạch tại địa phương và giao Sở TT&TT làm đầu mối chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan cùng 2 doanh nghiệp bưu chính thực hiện các kế hoạch”, Thứ trưởng cho biết.

Hiện Vietnam Post và Viettel Post đều đã có phương án, kịch bản chi tiết triển khai.

Tại 19 tỉnh, thành phía Nam đang giãn cách, nông sản của các hộ sản xuất nông nghiệp tại các địa phương này đang ùn ứ rất nhiều.

Đại diện Sở TT&TT Kiên Giang cho biết, cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, tỉnh cần tiêu thụ khoảng 244.000 tấn lúa, trên 15.000 tấn gừng, 2.500 tấn chuối và 500 tấn khoai lang.

Ngoài ra, Kiên Giang cũng cần sự hỗ trợ để đưa đi tiêu thụ hơn 6.000 tấn tôm sú, 4.000 tấn tôm thẻ, gần 4.000 tấn cua biển và 200 tấn cá bớp, cá mú tươi sống.

Theo Phó Giám đốc Sở TT&TT Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thanh Thủy, nhiều nông sản của tỉnh như khoai lang, nhãn, mít đang vào vụ thu hoạch. Chỉ riêng sản lượng nhãn đã khoảng 53.000 tấn. Trong khi dịch bệnh Covid-19 ở Đồng Tháp cũng đang diễn biến phức tạp.

“Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các huyện sẽ giữ vùng xanh trên địa bàn quản lý. Do đó, xe của bưu chính cũng ít nhiều vướng ở cửa ngõ của một số huyện. Nắm được tình hình này, Sở TT&TT đã đề nghị các huyện tạo điều kiện cho doanh nghiệp bưu chính vận chuyển hàng hóa”, bà Thủy thông tin.

 
Postmart, Vỏ Sò vào cuộc tiêu thụ nông sản cho nông dân 19 địa phương vùng dịch
Nhân viên Bưu điện tỉnh Đồng Tháp đã hỗ trợ nông dân đưa nhãn lên tiêu thụ trên sàn Postmart.

Bà Nguyễn Lâm Thanh Thủy cho biết thêm, hiện việc tiêu thụ một số mặt hàng nông sản trên sàn TMĐT của các doanh nghiệp bưu chính khá tốt. Chẳng hạn, tiêu thụ khoai lang qua sàn Vỏ Sò của Viettel Post đang ở mức 2 tấn/ngày. Tuy nhiên, về mặt hàng nhãn thì còn hạn chế do khó khăn trong khâu đóng gói, chưa thể đẩy mạnh tiêu thụ.

Khai thác kinh nghiệm của Bắc Giang để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa vùng dịch

Điểm lại cách thức triển khai, nhất là sự vào cuộc thần tốc của liên Bộ NN&PTNT, Công Thương và TT&TT trong chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang khi tỉnh này là “tâm dịch”, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp cho rằng, các tỉnh phía Nam đang giãn cách có thể khai thác kinh nghiệm thành công của Bắc Giang để vừa tiêu thụ tốt nông sản, vừa phòng chống dịch bệnh.

Postmart, Vỏ Sò vào cuộc tiêu thụ nông sản cho nông dân 19 địa phương vùng dịch
Hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản các tỉnh phía Nam đang được Vỏ Sò và Postmart triển khai.

Các bài học kinh nghiệm của Bắc Giang trong tiêu thụ vải thiều gồm có: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại vùng sản xuất, tạo điều kiện – “luồng xanh” cho hoạt động thu hoạch, tiêu thụ nông sản trên địa bàn; đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, các tỉnh mở “luồng xanh” cho khâu lưu thông, logistics, tiêu thụ.

Cùng với việc chú trọng truyền thông, quảng bá, xây dựng thương hiệu sản phẩm, Bắc Giang cũng đã phát huy kênh tiêu thụ truyền thống, song song với khai thác hiệu quả kênh số là các sàn TMĐT. Đào tạo hướng dẫn kỹ năng số cho hộ sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn mở tài khoản bán hàng trên sàn TMĐT.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề nghị các Sở TT&TT nghiên cứu kỹ và lên phương án cụ thể để triển khai 2 kế hoạch Bộ đã phê duyệt, theo đặc thù của tỉnh mình: “Trước mắt, Sở TT&TT tập trung cùng các sở, ngành khác và 2 doanh nghiệp bưu chính rà soát sản lượng của từng sản phẩm nông sản và khả năng hỗ trợ tiêu thụ của 2 sàn”.

Yêu cầu các Sở TT&TT coi hỗ trợ tiêu thụ nông sản là việc của mình, Thứ trưởng cũng đề nghị các Sở tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa. Ngoài ra, Sở TT&TT còn là đầu mối tiếp nhận các thông tin về tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân để chuyển Bộ TT&TT chủ trì, triển khai chiến dịch truyền thông qua các kênh: Tin nhắn, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại, báo chí…

Vân Anh - Duy Vũ

Bộ TT&TT phê duyệt kế hoạch đưa các hộ sản xuất nông nghiệp cả nước lên sàn TMĐT

Bộ TT&TT phê duyệt kế hoạch đưa các hộ sản xuất nông nghiệp cả nước lên sàn TMĐT

VietnamPost và Viettel Post, 2 doanh nghiệp sở hữu các sàn Postmart, Vỏ Sò được Bộ TT&TT giao chủ trì triển khai kế hoạch “Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông dân lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

 
Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

 
 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123