Quảng Ninh sẽ phê duyệt Đề án Chính quyền số của tỉnh ngay trong tháng 5/2019

ictnews Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh đang phối hợp với một số đơn vị như Văn phòng Chính phủ, FPT để xây dựng Đề án Chính quyền số tỉnh Quảng Ninh, dự kiến ngay trong tháng 5/2019 sẽ phê duyệt Đề án này.

Thông tin trên vừa được Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu chia sẻ tại hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, ngành, địa phương (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2018.

Điều gì giúp Quảng Ninh giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính? | Quảng Ninh sẽ phê duyệt Đề án Chính quyền số của tỉnh ngay trong tháng 5/2019

hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, ngành, địa phương (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2018 diễn ra ngày 24/5 tại Hà Nội.

Vị Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho hay, việc sớm phê duyệt Đề án Chính quyền số tỉnh Quảng Ninh sẽ là tiền đề quan trọng cho việc triển khai xây dựng Chính quyền số vào năm 2020.

Cũng theo ông Đặng Huy Hậu, hiện Quảng Ninh đang triển khai một số dự án thành phần của chương trình phát triển Thành phố thông minh của tỉnh.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai các nhiệm vụ về cải cách hành chính, ông Hậu thông tin, cải cách hành chính có 6 nội dung rất trọng tâm song tỉnh Quảng Ninh đã chọn một số nội dung quan trọng, rất khó để tổ chức thực hiện nhằm tạo ra bước đột phá.

Đơn cử như, về cải cách thủ tục hành chính, sau 6 năm kiên trì thực hiện, đến giờ mọi việc đã đi vào nền nếp, thể hiện qua việc việc ứng dụng CNTT để xử lý liên thông văn bản qua 4 cấp từ Chính phủ đến cấp xã.

“Cùng với đó, việc giải quyết các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của tỉnh đã được thực hiện tương đối tốt. Quảng Ninh cũng đã thiết lập hệ thống hội nghị trực tuyến với hơn 200 điểm cầu kết nối từ tỉnh đến tất cả các xã trên địa bàn”, ông Hậu nêu.

Theo kết quả đánh giá Chỉ số PAR INDEX 2018 vừa được Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu bảng xếp hạng với kết quả Chỉ số đạt 89,06%, cao hơn 5,08% so với địa phương xếp ở vị trí thứ hai là Hà Nội (đạt 83,98%).

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ - cơ quan chủ trì thực hiện báo cáo Chỉ số PAR INDEX 2018, Quảng Ninh không chỉ là nơi khởi nguồn và lan tỏa các sáng kiến, giải pháp mới trong cải cách hành chính, ví dụ như thành lập Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện; thành lập Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư từ năm 2012; ban hành bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện từ năm 2016.

 

Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn là đơn vị luôn đi đầu trong tổ chức triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính được Trung ương giao, đơn cử như việc triển khai các mô hình sắp xếp tổ chức bộ máy; xây dựng chính quyền điện tử, vận dụng sáng tạo mô hình đối tác công tư – PPP.

Bộ Nội vụ cũng cho biết, tiếp nối những kết quả đạt được trong sắp xếp tổ chức bộ máy, năm 2018, tỉnh Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên thực hiện hợp nhất chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực theo chủ trương của Bộ Tài chính. Quảng Ninh cũng là đơn vị tiên phong thực hiện thí điểm thành công mô hình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia; năm 2018, mô hình này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành Chương trình quốc gia đê triển khai.

Cùng với đó, việc áp dụng có hiệu quả mô hình “4 tại chỗ” trong giải quyết thủ tục hành chính với các khâu tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả giải quyết hồ sơ được thực hiện tại Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện đã góp phần giúp Quảng Ninh rút ngắn từ 40% – 60% thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính so với quy định, giảm chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp.

Điều gì giúp Quảng Ninh giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính? | Quảng Ninh sẽ phê duyệt Đề án Chính quyền số của tỉnh ngay trong tháng 5/2019

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, việc sớm phê duyệt Đề án Chính quyền số tỉnh Quảng Ninh sẽ là tiền đề quan trọng cho việc triển khai xây dựng Chính quyền số vào năm 2020 (Ảnh minh họa: Internet)

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh cũng là đơn vị triển khai xây dựng mô hình chính quyền điện tử từ rất sớm (năm 2013) và là địa phương đầu tiên triển khai thành công trục kết nối liên thông văn bản điện tử 4 cấp với Văn phòng Chính phủ.

Từ nhiều năm trước, Quảng Ninh đã thực hiện chủ trương văn phòng không giấy tờ. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính của Tỉnh được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hoá trên môi trường mạng.

Việc quản lý, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được thực hiện tập trung, thống nhất, công khai minh bạch, từ chỗ hầu như không có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (năm 2015) thì đến cuối năm ngoái tỉnh đã cung cấp trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Hiện trung bình mỗi năm có trên 600.000 hồ sơ trực tuyến được giải quyết, tiết kiệm chi phí xã hội trung bình hơn 70 tỷ đồng/năm.

Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã nhận được giải thưởng ASOCIO 2018 dành cho chính quyền số xuất sắc do Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á-Thái Bình Dương (ASOCIO) tổ chức với sự tham gia của 24 quốc gia thành viên.

Đại diện Bộ Nội vụ nhấn mạnh: “Nỗ lực cải cách hành chính của tỉnh Quảng Ninh đã có những tác động rất tích cự đến các mặt kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính – SIPAS 2018 của tỉnh Quảng Ninh đạt 91,15%. 11/11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Những thành công trong cải cách hành chính của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã cho thấy tầm nhìn sâu rộng, sự đột phá trong tư duy quản lý và quyết tâm đổi mới của đội ngũ lãnh đạo tỉnh, đã được Trung ương đánh giá cao, đặc biệt là nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của người dân, doanh nghiệp và được cộng đồng quốc tế ghi nhận”.

Được biết, năm 2017, tỉnh Quảng Ninh xếp thứ 1/63 về Chỉ số PCI – Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng thời đứng ở vị trí thứ 1/63 trong Bảng xếp hạng về Chỉ số PAR INDEX.

 
List comment
 
Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
icon

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

 
Các công ty công nghệ Trung Quốc gặp khó sau lệnh cấm từ Ấn Độ
icon

Với cú đúp của dịch bệnh và lệnh cấm, Internet Ấn Độ dường như đang trở lại thời đại 1.0, cảm nhận lẫn nhau theo cách nguyên thủy nhất.

 
Wefinex - Bùng nổ công nghệ Blockchain - Sàn giao dịch truyền thống bị đánh bại?
icon

Với làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain trở thành một công cụ cho việc chuyển đổi số và tạo dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại trong tương lai.

 
CES 2021 sẽ được tổ chức hoàn toàn online
icon

Một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới sẽ phải thay đổi hình chức tổ chức của mình nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

 
Lần đầu tiên công nghệ AI giúp nhận diện từng cá thể của một loài chim
icon

Tiến sĩ người Pháp André Ferreira đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nhận diện các cá thể trong một loài chim, điều mà con người không thể làm được.

 
 
Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4
icon

Nhờ kết nối qua Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chỉ tiêu cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

22 ý tưởng công nghệ hứa hẹn thay đổi tương lai
icon

Đây có thể là những ý tưởng định hình tương lai của nhân loại, dù nhiều thứ vẫn còn chỉ đang nằm trên giấy.

Ấn Độ tiếp tục cấm 47 ứng dụng Trung Quốc
icon

Hàng loạt ứng dụng Trung Quốc tiếp tục bị Ấn Độ “cấm cửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang leo thang.  

Giải pháp bảo vệ nguồn cho căn nhà thời 4.0 - Tưởng không cần mà cần không tưởng
icon

Làn sóng 4.0 khiến chúng ta đầu tư để căn nhà hiện đại và thông minh hơn. Nhưng nếu nguồn điện ngắt và hệ thống mạng sập, mọi kết nối và vận hành của các thiết bị có thể hóa “zero” nếu gia chủ không có giải pháp phù hợp.

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị 'hút máu' bởi tiền ảo đa cấp
icon

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123