Shipper tự do tắt app, doanh nghiệp bưu chính cam kết bảo vệ chuỗi cung ứng tại vùng dịch

Nhận định việc nhân viên giao hàng (shipper) tự do ở Hà Nội, TP.HCM dừng hoạt động, tắt ứng dụng (app) tạo ra lỗ hổng trong luồng vận chuyển hàng hóa, Vietnam Post và Viettel Post cam kết nỗ lực 200% để bảo vệ chuỗi cung ứng hàng thiết yếu.

Càng vùng dịch nặng, càng cần duy trì hoạt động của bưu tá và shipper

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, để ngăn ngừa lây lan dịch, TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Với TP.HCM, một “điểm nóng” về dịch Covid-19, giảm mật độ phương tiện lưu thông trên đường là giải pháp được chính quyền thành phố áp dụng mạnh mẽ. Từ ngày 26/7, ngoài yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm 10% số shipper, lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu bổ sung các đặc điểm nhận diện shipper. Đồng thời, quy định mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Quy định địa bàn hoạt động của bưu tá, shipper từ ngày 29/7 đã được “nới” hơn khi cho phép những người vận chuyển hàng thiết yếu cho người dân được di chuyển liên quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Tại Hà Nội, từ ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội, UBND thành phố đã yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô, xe 2 bánh với shipper hoạt động tự do. Bưu tá và shipper thuộc quản lý của các doanh nghiệp phải đăng ký danh sách để được Sở Giao thông vận tải cấp mã xác nhận hoạt động.

Shipper tự do tắt app, doanh nghiệp bưu chính cam kết bảo vệ chuỗi cung ứng tại vùng dịch
Hơn 4.000 bưu tá Vietnam Post và Viettel Post đã được cấp mã hoạt động trong thời gian giãn cách tại Hà Nội.

Đến ngày 30/7, đã có 15.255 bưu tá và shipper được cấp mã hoạt động trong thời gian giãn cách. Trong đó, có 13.668 bưu tá của 20 doanh nghiệp bưu chính được cấp mã, chiếm hơn 89,5%.

Những ngày qua, theo phản ánh từ các doanh nghiệp cùng đội ngũ bưu tá và shipper, hoạt động giao nhận bưu gửi, hàng hóa ở một số địa phương đang giãn cách vẫn gặp khó khăn nhất định. Tại Hà Nội, trong 2 ngày đầu, một số bưu tá bị chốt kiểm soát dịch lập biên bản do bị xác định là chuyển “hàng hóa không thiết yếu”. Vướng mắc này sau đó được tháo gỡ, các bưu tá, shipper có mã xác nhận đã có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Với TP.HCM, không chỉ shipper tự do mà có cả shipper của các đơn vị, doanh nghiệp cũng nghỉ việc, tắt app giao hàng do điều kiện làm việc bị hạn chế và lo lắng bị lây nhiễm dịch, bị phạt khi đi qua các chốt kiểm dịch. Đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho rằng: "Nếu nhiều shipper nghỉ việc sẽ dẫn đến khủng hoảng, đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ người dân các địa phương đang giãn cách".

Trong cuộc họp ngày 30/7 của Bộ TT&TT với Vietnam Post, Viettel Post và 19 Sở TT&TT các tỉnh phía Nam đang giãn cách để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên các sàn TMĐT, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn một lần nữa nhấn mạnh vai trò của các bưu tá, shipper trong duy trì chuỗi cung ứng tại các địa phương.

Tại “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện Covid-19” vào chiều 29/7, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị 19 tỉnh phía Nam tạo điều kiện cho bưu tá, shipper hoạt động. Theo Thứ trưởng, tình hình dịch càng căng, càng thắt chặt thì càng phải cho phép hoạt động với bưu tá, shipper của các doanh nghiệp có thể kiểm soát được.

 

Lực lượng bưu tá nhận trách nhiệm chính đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa

Đánh giá về tình trạng các shipper tự do phải ngừng hoạt động, nhiều shipper của các doanh nghiệp tại một số địa phương đang giãn cách chọn nghỉ việc, tắt app giao hàng, đại diện Vietnam Post cho rằng điều này có thể khiến lưu thông hàng hóa bị đình trệ, thậm chí chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Cho rằng việc các shipper chọn nghỉ việc, tắt app giao hàng cũng là điều dễ hiểu trong giai đoạn dịch căng thẳng hiện nay, đại diện Viettel Post phân tích: nguyên nhân do hoạt động khó khăn hơn và nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh cũng cao hơn nếu không có các biện pháp phòng dịch hiệu quả, toàn diện. “Dù với nguyên nhân gì, tình trạng này xét cho cùng vẫn để lại một lỗ hổng trên luồng vận chuyển hàng hóa tại các địa phương đang giãn cách”, đại diện Viettel Post nhận định.

Shipper tự do tắt app, doanh nghiệp bưu chính cam kết bảo vệ chuỗi cung ứng tại vùng dịch
Vietnam Post và Viettel Post đã làm việc với hơn 50 siêu thị, cửa hàng thực phẩm để phối hợp chuyển hàng đến người dân tại các địa phương giãn cách.

Với khoảng 8.000 bưu tá đã được cấp mã hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post đang có đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân 2 thành phố.

“Công tác tại Bưu điện Hà Nội đã gần 20 năm nhưng chưa bao giờ tôi cảm nhận trọng trách, trách nhiệm phục vụ người dân lại lớn lao đến vậy. Bưu tá giờ không đơn thuần là làm công việc thường nhật mà là đang phục vụ xã hội. Đi làm mùa dịch dù gặp một số khó khăn nhưng chúng tôi sẽ vượt qua để góp một phần nhỏ công sức cho cuộc chiến này”, bưu tá Nguyễn Quang Huy, phường Hoàng Mai chia sẻ.

Tổng giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng nhấn mạnh: “Với doanh nghiệp bưu chính, lúc này giao nhận hàng không còn là công việc mưu sinh mà là sứ mệnh, trách nhiệm bảo vệ chuỗi cung ứng hàng hóa. Chúng tôi đang sống và làm việc với tinh thần của người lính trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Vì thế, dù có phải làm thêm 200% sức lực, chúng tôi cũng sẽ đảm bảo cung ứng thực phẩm, hàng thiết yếu cho người dân”.

Khẳng định cung ứng hàng thiết yếu tại các địa phương giãn cách là nhiệm vụ được ưu tiên số 1, đại diện Vietnam Post cho hay, để hàng hóa lưu thông thông suốt, được chuyển phát nhanh chóng và an toàn, những ngày qua, không chỉ bổ sung đội ngũ phát hàng mà các bưu tá và nhân viên phát xã của Bưu điện cũng tăng ca, tăng giờ làm.

Ngoài ra, tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương đang giãn cách, Vietnam Post và Viettel Post đã và đang làm việc với các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, sàn TMĐT để phối hợp vận chuyển, phát những đơn hàng online của các đơn vị tới người dân. Đại diện 2 doanh nghiệp đều cam kết sẽ thúc đẩy việc này trong vài ngày tới nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm, hàng hóa tới từng địa chỉ người dân yêu cầu, giúp họ yên tâm chống dịch.

Vân Anh

Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn

Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

Chủ đề : covid-19shipper
 
List comment
 
Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
icon

Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, cách làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục tiêu đặt ra có thể hoàn thành.

 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

 
 
Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

Shipper tại TP.HCM được hoạt động đến 21h, hàng quán được bán mang về
icon

Shipper tại TP.HCM được giao hàng trong 1 quận, huyện đến 21h hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân. Hoạt động bán đồ ăn mang về cũng sẽ được hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123