Tác giả cuốn 'Lược sử loài người' cảnh báo, nếu AI được “thả rông”, con người có nguy cơ bị kiểm soát

Tác giả cuốn 'Lược sử loài người' Yuval Harari đang kêu gọi một quy định toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) để dữ liệu của con người không thể bị “tấn công” và kiểm soát.

Tác giả cuốn "Lược sử loài người" Yuval Harari tin rằng các quốc gia phải hợp tác với nhau để ngăn chặn các công ty công nghệ kiểm soát thế giới trong tương lai.

Yuval Noah Harari là một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem. Ông là tác giả của các cuốn sách bán chạy thế giới “Sapiens”, “Homo Deus, “21 bài học cho thế kỷ 21”.

Yuval Harari đã so sánh việc thu thập dữ liệu với “Bức màn sắt” thời Chiến tranh Lạnh, chỉ ra rằng cả Thung lũng Silicon của California và Trung Quốc đang trong cuộc chạy đua phát triển công nghệ, sử dụng các thuật toán để “thống trị” sự lựa chọn của mọi người, bao gồm việc phân tích và thu thập dữ liệu cá nhân của con người.

yuval1.jpg
Yuval Harari đã nói chuyện với Anderson Cooper của CBS trong 60 phút những lo lắng về AI - Ảnh: CBS News

Ông lập luận rằng các ứng dụng như Instagram và Whatsapp đã bán được hàng tỷ USD cho các nhà đầu tư, không phải vì chúng tạo ra doanh thu mà vì chúng cho phép chủ sở hữu kiểm soát dữ liệu. Ông nói rằng các ngân hàng và người cho vay sử dụng dữ liệu nói trên để thao túng thị trường tài chính toàn cầu.

Trong cuộc nói chuyện với Anderson Cooper của CBS trên chương trình 60 Minutes, tác giả những cuốn sách “Best seller” gợi ý rằng khả năng tiếp cận của AI có thể khiến dữ liệu của mọi người nằm trong tay một số ít các “ông lớn”.

“Đại dịch đã giúp các tập đoàn thu thập dữ liệu y tế của chúng tôi, gióng lên hồi chuông cảnh báo về “dữ liệu sinh trắc học”, chẳng hạn như hình ảnh khuôn mặt, dấu vân tay hoặc thậm chí là DNA”, Yuval Harari nói.

 

"Netflix biết bạn muốn xem gì? Amazon biết bạn sẽ bỏ tiền vào đâu? Sau 10 hoặc 20, 30 năm nữa, các thuật toán như vậy có thể cho biết bạn học đại học nào, làm việc ở đâu, kết hôn với ai, thậm chí là bỏ phiếu cho ai", Yuval Harari nói.

Ông nói thêm: “Những gì chúng ta đã thấy, đến giờ là các tập đoàn và chính phủ thu thập dữ liệu về nơi chúng ta đi, những người chúng ta gặp, những bộ phim chúng ta xem. Giai đoạn tiếp theo là giám sát dưới da của chúng ta".

yuval2.jpg
Yuval Harari đang kêu gọi một quy định toàn cầu về trí tuệ nhân tạo để dữ liệu của con người không thể bị “tấn công” kiểm soát - Ảnh: Getty Images / iStockphoto

Ông tin rằng các chính phủ và công ty kiểm soát nhiều dữ liệu nhất cũng sẽ kiểm soát thế giới trong những năm tới. Giải pháp của Yuval Harari đưa ra là các quốc gia bắt đầu làm việc cùng nhau để ngăn chặn điều này bằng cách điều chỉnh AI và việc thu thập dữ liệu.

(Theo Một thế giới)

Chống khủng bố toàn cầu bằng trí tuệ nhân tạo

Chống khủng bố toàn cầu bằng trí tuệ nhân tạo

Nhóm nghiên cứu quốc tế do Tiến sĩ Andre Python đứng đầu vừa công bố thành công trong nghiên cứu các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán về sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn thế giới.

 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS, A.I-Soft sẽ chia sẻ cách các trường đại học hiện đại xây dựng môi trường số trên nền tảng AWS. Từ đó nâng cấp kho học liệu số, đơn giản hóa công tác quản lý, học tập và giảng dạy.  

 

Trên Twitter, người sáng lập, kiêm CEO dự án Terra thông báo sẽ tăng tốc độ đốt UST để sớm đưa stablecoin về mốc 1 USD, dù việc này có thể kéo token LUNA tiếp tục giảm sâu.

 

Tại hội nghị trực tuyến Diễn đàn Giáo dục Trường Đại học Westminster, diễn ra đầu tháng 5, các chuyên gia giáo dục Anh cảnh báo tình trạng gian lận trong các trường đại học đang trở nên “bình thường hóa”.

 

Chiến sự Ukraine: Quốc gia này công bố việc mua Bitcoin 10 lần kể từ tháng 9/2021. Tổng thống El Salvador liên tục nói hành động của mình là 'bắt đáy', dù giá Bitcoin ở thời điểm đó cao hay thấp.

 

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco đã vượt qua Apple vào ngày 11/5 để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

 
 

5 “bí kíp” giải quyết tất cả vấn đề để giúp các sĩ tử chuẩn bị hành trang tốt nhất nhằm đạt thành tích như mong muốn, đặc biệt trong hoàn cảnh việc ôn luyện bị ảnh hưởng lớn sau dịch bệnh Covid-19.

UBND thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch ứng dụng CNTT thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện 36.265 triệu đồng.

Tổng cục Hải quan vừa ký quyết định phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu hoàn thành mô hình hải quan thông minh.

Chương trình tập huấn trực tuyến vừa được Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức, đem đến cho học sinh 2 trường trung học ở Phú Thọ và TP.HCM trải nghiệm thực tế với robot giáo dục và ngôn ngữ lập trình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123