Trung Quốc tiếp tục lệ thuộc vào chip nước ngoài

Năm thứ ba liên tiếp, Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu ít nhất 300 tỷ USD thiết bị bán dẫn, cho thấy sự lệ thuộc của quốc gia này vào nước ngoài, bất chấp mọi nỗ lực nâng cao năng lực trong nước.

Trung Quốc tiếp tục lệ thuộc vào chip nước ngoài

Tại Hội thảo Bán dẫn thế giới diễn ra hôm 26/8, Wei Shao Jun – Phó Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Trung Quốc – cho biết Trung Quốc là nhà nhập khẩu chip lớn nhất thế giới. Sau năm 2013, giá trị chip nhập khẩu của Trung Quốc đã vượt 200 tỷ USD, năm 2018 vượt 300 tỷ USD và năm 2019 cũng vậy.

Nếu không có điều gì bất thường, năm 2020 Trung Quốc sẽ nhập khẩu ít nhất 300 tỷ USD. Theo ông Wei, trong số này, khoảng một nửa sẽ được xuất khẩu sau khi được lắp ráp vào sản phẩm khác.

Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để nỗ lực tăng tốc ngành công nghiệp chip nội địa. Chiến dịch này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi Washington đang gây sức ép lên các công ty Trung Quốc như Huawei.

 

Đầu tháng này, chính quyền Donald Trump mở rộng lệnh cấm hồi tháng 5 lên Huawei và cấm các nhà cung ứng chip bán chip cho hãng nếu sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất. Động thái mới nhất của Mỹ chặn đứng Huawei tiếp cận với các con chip tiêu chuẩn, đe dọa việc kinh doanh của công ty và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nỗ lực phát triển ngành chip độc lập của Trung Quốc được dẫn dắt bởi các nhà sản xuất lớn như SMIC. Tuy dự định tăng mạnh chi phí đầu tư, SMIC vẫn đối diện nhiều khó khăn như thiếu hụt tài sản sở hữu trí tuệ. Ông Wei nhận định ngành bán dẫn về cơ bản đã mang tính toàn cầu và những hành động nhằm chia tách nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của toàn ngành.

Du Lam (Theo Reuters)

Thị trường chip chao đảo sau khi Mỹ tiếp tục siết Huawei

Thị trường chip chao đảo sau khi Mỹ tiếp tục siết Huawei

Chuỗi cung ứng chip toàn cầu có nguy cơ gián đoạn một lần nữa với lệnh cấm mới nhất của Mỹ nhằm vào Huawei.  

Chủ đề : trung quốcchip
 
List comment
 

Một tuần đầy biến động đối với những nhà đầu tư Bitcoin nhưng mọi chuyện có thể mới chỉ bắt đầu khi điều tồi tệ hơn vẫn còn ở trước mắt.

 

Trong năm đầu tiên hợp tác giữa Naver và Đại học Bách khoa Hà Nội, 5 dự án hợp tác nghiên cứu đã được hoàn thiện với 10 bài công bố, 4 bộ dữ liệu công cộng, 12 nhà nghiên cứu và 35 sinh viên tham gia.

 

Đầu tháng 5 vừa qua, ADG chính thức trở thành đối tác của hãng Lenovo tại thị trường Việt Nam, đánh dấu bước tiến chiến lược về hợp tác và mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

 

Chia sẻ tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022”, đại diện Base.vn nhấn mạnh, có 3 thách thức lãnh đạo, nhà quản lý doanh nghiệp phải đối mặt trong kỷ nguyên số là mô hình kinh doanh mới, thói quen tiêu dùng mới, nguồn nhân lực mới.

 

Sa thải, đóng băng tuyển dụng, cắt giảm chi phí… chưa bao giờ là những từ đáng lưu tâm trong ‘từ điển’ của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua.  

 
 

Bộ GTVT đề nghị các địa phương có hướng dẫn để đơn vị kinh doanh, tài xế công nghệ tuân thủ pháp luật về an ninh mạng, chống hành vi xâm phạm quyền riêng tư của hành khách trong hoạt động của lái xe.

Một lượng lớn ứng viên đã truy cập website tuyển dụng của Airbnb sau khi công ty thông báo chính sách cho phép nhân viên làm việc từ xa mãi mãi.  

Nhân viên văn phòng làm việc từ xa hay những người mới đi làm có thể xem xét đầu tư trang thiết bị thiết yếu với các sản phẩm công nghệ được đánh giá cao dưới đây.

Các hãng thương mại điện tử và điện toán đám mây ghi nhận mức giảm mạnh nhất do kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123