Trung Quốc tiếp tục lệ thuộc vào chip nước ngoài

Năm thứ ba liên tiếp, Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu ít nhất 300 tỷ USD thiết bị bán dẫn, cho thấy sự lệ thuộc của quốc gia này vào nước ngoài, bất chấp mọi nỗ lực nâng cao năng lực trong nước.

Trung Quốc tiếp tục lệ thuộc vào chip nước ngoài

Tại Hội thảo Bán dẫn thế giới diễn ra hôm 26/8, Wei Shao Jun – Phó Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Trung Quốc – cho biết Trung Quốc là nhà nhập khẩu chip lớn nhất thế giới. Sau năm 2013, giá trị chip nhập khẩu của Trung Quốc đã vượt 200 tỷ USD, năm 2018 vượt 300 tỷ USD và năm 2019 cũng vậy.

Nếu không có điều gì bất thường, năm 2020 Trung Quốc sẽ nhập khẩu ít nhất 300 tỷ USD. Theo ông Wei, trong số này, khoảng một nửa sẽ được xuất khẩu sau khi được lắp ráp vào sản phẩm khác.

Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để nỗ lực tăng tốc ngành công nghiệp chip nội địa. Chiến dịch này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi Washington đang gây sức ép lên các công ty Trung Quốc như Huawei.

 

Đầu tháng này, chính quyền Donald Trump mở rộng lệnh cấm hồi tháng 5 lên Huawei và cấm các nhà cung ứng chip bán chip cho hãng nếu sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất. Động thái mới nhất của Mỹ chặn đứng Huawei tiếp cận với các con chip tiêu chuẩn, đe dọa việc kinh doanh của công ty và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nỗ lực phát triển ngành chip độc lập của Trung Quốc được dẫn dắt bởi các nhà sản xuất lớn như SMIC. Tuy dự định tăng mạnh chi phí đầu tư, SMIC vẫn đối diện nhiều khó khăn như thiếu hụt tài sản sở hữu trí tuệ. Ông Wei nhận định ngành bán dẫn về cơ bản đã mang tính toàn cầu và những hành động nhằm chia tách nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của toàn ngành.

Du Lam (Theo Reuters)

Thị trường chip chao đảo sau khi Mỹ tiếp tục siết Huawei

Thị trường chip chao đảo sau khi Mỹ tiếp tục siết Huawei

Chuỗi cung ứng chip toàn cầu có nguy cơ gián đoạn một lần nữa với lệnh cấm mới nhất của Mỹ nhằm vào Huawei.  

Chủ đề : trung quốcchip
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123