Trung Quốc tiếp tục lệ thuộc vào chip nước ngoài

Năm thứ ba liên tiếp, Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu ít nhất 300 tỷ USD thiết bị bán dẫn, cho thấy sự lệ thuộc của quốc gia này vào nước ngoài, bất chấp mọi nỗ lực nâng cao năng lực trong nước.

Trung Quốc tiếp tục lệ thuộc vào chip nước ngoài

Tại Hội thảo Bán dẫn thế giới diễn ra hôm 26/8, Wei Shao Jun – Phó Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Trung Quốc – cho biết Trung Quốc là nhà nhập khẩu chip lớn nhất thế giới. Sau năm 2013, giá trị chip nhập khẩu của Trung Quốc đã vượt 200 tỷ USD, năm 2018 vượt 300 tỷ USD và năm 2019 cũng vậy.

Nếu không có điều gì bất thường, năm 2020 Trung Quốc sẽ nhập khẩu ít nhất 300 tỷ USD. Theo ông Wei, trong số này, khoảng một nửa sẽ được xuất khẩu sau khi được lắp ráp vào sản phẩm khác.

Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để nỗ lực tăng tốc ngành công nghiệp chip nội địa. Chiến dịch này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi Washington đang gây sức ép lên các công ty Trung Quốc như Huawei.

 

Đầu tháng này, chính quyền Donald Trump mở rộng lệnh cấm hồi tháng 5 lên Huawei và cấm các nhà cung ứng chip bán chip cho hãng nếu sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất. Động thái mới nhất của Mỹ chặn đứng Huawei tiếp cận với các con chip tiêu chuẩn, đe dọa việc kinh doanh của công ty và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nỗ lực phát triển ngành chip độc lập của Trung Quốc được dẫn dắt bởi các nhà sản xuất lớn như SMIC. Tuy dự định tăng mạnh chi phí đầu tư, SMIC vẫn đối diện nhiều khó khăn như thiếu hụt tài sản sở hữu trí tuệ. Ông Wei nhận định ngành bán dẫn về cơ bản đã mang tính toàn cầu và những hành động nhằm chia tách nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của toàn ngành.

Du Lam (Theo Reuters)

Thị trường chip chao đảo sau khi Mỹ tiếp tục siết Huawei

Thị trường chip chao đảo sau khi Mỹ tiếp tục siết Huawei

Chuỗi cung ứng chip toàn cầu có nguy cơ gián đoạn một lần nữa với lệnh cấm mới nhất của Mỹ nhằm vào Huawei.  

Chủ đề : trung quốcchip
 
List comment
 
Facebook chi 23,4 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg, cao nhất trong thế giới công nghệ
icon

Mark Zuckerberg là giám đốc có chi phí bảo vệ cao nhất trong các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

 
Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ 'mất sóng', DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo
icon

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

 
Ba nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 bắt buộc dùng chung toàn quốc
icon

Bộ TT&TT vừa đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy/ Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai nhanh, hiệu quả 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch Covid-19.

 
Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc
icon

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
Nhiều quốc gia phối hợp công nghệ - y tế trong đẩy lùi dịch Covid-19
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới trở thành hình mẫu chống dịch Covid-19 nhờ sự phối hợp giữa các bộ ngành, đặc biệt là y tế và công nghệ thông tin.

 
 
Trung Quốc trừng phạt người bán hàng online gian lận
icon

Nửa đầu năm 2021, giới chức Trung Quốc đã phạt hơn 3.000 vụ bán hàng online lừa gạt khách hàng với tổng số tiền phạt lên tới 31,8 triệu USD.

Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

Siêu thị, doanh nghiệp bưu chính tại Hà Nội đăng ký danh sách nhân viên để giao hàng thiết yếu
icon

Các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, bưu tá ở doanh nghiệp bưu chính phải đăng ký danh sách và được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm
icon

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123