Tương lai làm việc tại nhà của người lao động Mỹ

Với sự lây lan của biến chủng Delta, hình thức làm việc tại nhà có khả năng trở thành lựa chọn của tương lai.

Với nhiều người lao động Mỹ, “quay trở lại làm việc” sau đại dịch không đơn giản như việc tắt bật một nút công tắc.

Kể cả khi đã tiêm đủ vaccine, CDC Mỹ vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang. Ở môi trường được đánh giá là có khả năng lây truyền Covid-19 cao như các văn phòng kín, người lao động đang tự hỏi tương lai công việc của họ sẽ ra sao.

lam viec tu xa anh 1

Hình thức làm việc từ xa có khả năng sẽ thay thế văn phòng truyền thống trong tương lai. Ảnh: Microsoft.

Làm việc tại nhà là tương lai của ngành công nghệ?

Chia sẻ trên Business Insider, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của InVision, ông Jeff Chow cho rằng làm việc từ xa mang đến ưu điểm cho cả công ty lẫn người lao động.

Không còn giới hạn ở quy mô văn phòng, công ty hay tổ chức có thể thuê những cá nhân có trình độ cao trên toàn quốc, thậm chí là ở nước ngoài. Giới hạn địa lý và thời gian nay bị xóa nhòa, mở ra cơ hội hợp tác cho những đối tác khác múi giờ.

Ngược lại, các doanh nghiệp lại có thể dễ dàng cắt bớt hệ thống ánh sáng điện và dọn dẹp hình thức văn phòng truyền thống.

Nhìn sang khía cạnh hành chính, quyết định này góp phần giảm tải chi phí thuê mặt bằng của công ty. Không cần văn phòng rộng lớn, nhiều doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến hàng trăm nghìn USD, thậm chí là hơn thế mỗi năm.

Không gian làm việc chuyên nghiệp hay đầu tư xây dựng khuôn viên rộng lớn giờ đây sẽ trở nên không cần thiết.

lam viec tu xa anh 2

Môi trường làm việc từ xa hạn chế phát sinh các bất đồng.

Không chỉ các công ty, môi trường cũng sẽ được hưởng lợi từ hình thức làm việc từ xa này. Lộ trình đi làm hàng ngày giảm bớt, số lượng phương tiện được cắt giảm, lượng khí thải cũng sẽ được hạn chế.

Chi tiết này lần đầu gây chú ý vào mùa hè 2020 khi các nhà khoa học phát hiện lượng khí thải carbon toàn cầu giảm 6,4%, tương đương 2,3 tỷ tấn. Đóng góp vào con số đó, Mỹ có lượng giảm phát thải carbon nhiều nhất với 12%, theo sau là toàn bộ Liên minh Châu Âu với 11%.

Từ góc nhìn của nhân viên, không phải ai cũng muốn quay lại môi trường làm việc truyền thống. Vào tháng 6, một khảo sát của McKinsey trên 1.600 người lao động cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của hình thức văn phòng tập trung.

 

Theo đó, cứ 1 trong 3 nhân viên cho biết việc trở lại môi trường làm việc truyền thống ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra, không phải mọi nhân viên trong cùng công ty cũng làm thân được với nhau. Trong môi trường làm việc từ xa, các tình huống khó xử sẽ dễ dàng được bỏ qua. Bộ phận nhân sự vì đó cũng không mất thời gian để làm trung gian cho những bất hòa.

Năng suất làm việc là mối lo lớn nhất

Để tối ưu hóa hiệu quả, hình thức làm việc từ xa phụ thuộc nhiều vào chủ ý và cách thức quản lý đội ngũ của doanh nghiệp. Cấp trên có thể xây dựng chỉ số hiệu suất KPI với sự hợp tác của nhân viên hay giảm bớt giờ họp không cần thiết, tăng cường các buổi cập nhật công việc không đồng bộ.

Công nghệ cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Các phần mềm Zoom, Slack hay Microsoft Teams đang rất phổ biến bên cạnh nhiều ứng dụng được sinh ra nhằm cải thiện hiệu suất làm việc.

lam viec tu xa anh 3

Chìa khóa để hình thức làm việc trực tuyến trở nên hiệu quả nằm ở việc giao tiếp.

Trong quá trình chuyển đổi, con người vẫn nên là trọng tâm của sự chú ý. Tại GreenGen, những nhà sáng lập đã có những ý tưởng tiên phong để đảm bảo nhân sự của mình được đặt lên hàng đầu.

“Chúng tôi đã yêu cầu các nhân viên thực hiện bài kiểm tra trong thời gian 2 ngày. Điều này nhằm đảm bảo các tài liệu có thể được truy cập trực tuyến qua Wi-Fi của mọi nhân viên và chúng tôi có thể khắc phục sự cố nếu có.

Việc đảm bảo các thành viên trong nhóm có đủ màn hình, chuột và bàn phím ở nhà khiến sự chuyển đổi thêm dễ dàng”, CEO Bradford H. Dockser của GreenGen chia sẻ.

Công nghệ và những sáng kiến giúp các đồng nghiệp đến gần nhau hơn dù họ có làm ở đâu và vào lúc nào. Nhiều ví dụ đã chứng minh hình thức làm việc trực tuyến mang lại hiệu quả, thậm chí còn nhiều hơn cách làm việc truyền thống.

Tăng chỉ số hạnh phúc, tăng khả năng giữ chân người giỏi, hình thức làm việc từ xa đang mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhân viên và cả môi trường.

(Theo Zingnews)

Nhân viên Google giảm 1/4 lương khi làm việc tại nhà

Nhân viên Google giảm 1/4 lương khi làm việc tại nhà

Theo bảng lương Google mà Reuters có được, nhân viên Google có thể bị giảm tối đa 25% lương nếu họ quyết định làm việc tại nhà vĩnh viễn.

 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

 

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 

Trong khi hầu hết doanh nghiệp lao đao, báo cáo tài chính quý II/2022 lại cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Amazon vẫn 'ăn nên làm ra' giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

 

Sáng 3/8, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore sẽ tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” nhằm bật mí về lợi ích của tổng đài ảo, chia sẻ những đột phá trong công nghệ AI đàm thoại và tự động hóa.

 
 

HUAWEI hợp tác cùng Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, khởi động Ngày Siêu Thương Hiệu HUAWEI.

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Với ứng dụng của VETC, người dùng có thể thường xuyên kiểm tra lịch sử xe qua trạm thu phí không dừng như một cách để phát hiện trường hợp lỗi bất thường.

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123