Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump

Facebook và Twitter tạm khóa tài khoản ông Donald Trump do liên tục đưa ra phát biểu sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump
Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump có nguy cơ bị khóa vĩnh viễn. (Ảnh: Getty Images)

Twitter khóa tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump nửa ngày sau khi xóa 3 tweet chứa “vi phạm nghiêm trọng và lặp lại” chính sách công ty. Theo Twitter, ông Trump sẽ bị đình chỉ tài khoản vĩnh viễn nếu tái diễn và sẽ không được mở khóa cho tới khi xóa toàn bộ ba tweet vi phạm. Quyết định được Twitter đưa ra sau khi ông Trump đăng video mà Twitter cho là có “nguy cơ bạo lực”.

Trong khi đó, Facebook cho biết sẽ khóa tài khoản của ông Trump trên Facebook và Instagram trong 24 tiếng, đồng nghĩa với việc ông không thể đăng bài.

The Verge nhận định ông Trump liên tục thách thức chính sách của các mạng xã hội song thường nhận được đãi ngộ đặc biệt với tư cách Tổng thống Mỹ. Chẳng hạn, Twitter hạn chế bài viết chứa cụm từ “súng nổ khi cướp phá bắt đầu” mà không xóa theo chính sách kích động bạo lực do có quy định ngoại lệ đối với phát ngôn từ các lãnh đạo thế giới.

Sau khi ông Trump thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, Twitter xác nhận đãi ngộ với tài khoản của ông sẽ chấm dứt sau ngày 20/1, ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Ngày 6/1 (giờ địa phương), dòng người ủng hộ Trump ùn ùn đổ về Washington, đột kích trụ sở Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol, làm gián đoạn cuộc họp chứng nhận kết quả bầu cử. Theo New York Times, trong các năm qua, ông Trump xây dựng tầm ảnh hưởng bằng cách đăng tweet liên tục và tiếp cận hàng triệu người trên Facebook. Khi bầu cử kết thúc, ông lại dùng các nền tảng này để thách thức kết quả bầu cử và gọi đây là gian lận.

Trên Twitter, người dùng kêu gọi CEO Jack Dorsey đóng tài khoản của ông Trump. Trong khi đó, YouTube và Facebook cho biết sẽ không dung thứ cho những lời  kêu gọi bạo lực trên website của họ. YouTube đã xóa nhiều livestream cảnh người biểu tình tràn lên Đồi Capitol mang theo vũ trang. Đồng thời, nền tảng cũng tích cực quảng bá các nguồn tin chính thống trên trang chủ, kết quả tìm kiếm và gợi ý video.

CEO Facebook Mark Zuckerberg trong biên bản nội bộ gửi nhân viên bày tỏ sự buồn lòng vì hành vi bạo lực của đám đông. Ông nói Facebook quyết định tăng cường kiểm duyệt bình luận của ông Trump vì tình thế “khẩn cấp”. “Chuyển giao quyền lực hòa bình là vô cùng quan trọng đối với chức năng của nền dân chủ, chúng ta cần các lãnh đạo chính trị đứng lên làm ví dụ và đặt quốc gia lên hàng đầu”, Zuckerberg viết.

 

Trên một video đăng lên các trang mạng xã hội, Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ về nhà: “Các bạn phải về nhà ngay. Chúng ta cần có hòa bình. Chúng ta cần luật pháp và trật tự”. Tuy nhiên, ông không quên nhắc lại các luận điệu sai lầm rằng kết quả bầu cử đã bị đánh cắp.

Sau đó, Twitter xóa ba tweet của ông Trump, bao gồm video và tweet khẳng định “chiến thắng long trời lở đất” trước khi khóa tài khoản. YouTube cũng xóa video, còn Facebook gỡ bài đăng gây hiểu nhầm về chiến thắng của ông Trump.

Giới phê bình chỉ trích động thái của Facebook, Twitter và Facebook là quá trễ do những lời kêu gọi bạo lực và lên kế hoạch biểu tình đã lan tràn trên các nền tảng này. Chẳng hạn, trên Facebook, người biểu tình công khai thảo luận về những gì định làm tại Washington trên trang Red-State Secession hàng tuần liền. Trang này còn yêu cầu gần 8.000 người theo dõi chia sẻ địa chỉ của “kẻ thù” sinh sống tại thủ đô, bao gồm địa chỉ nhà của các thẩm phán liên bang, thành viên Quốc hội, chính trị gia nổi bật.

Bình luận trên trang thường chứa hình ảnh súng ống, đạn dược cùng các emoji gợi ý thành viên của trang đang chuẩn bị hành vi bạo lực. Theo New York Times, một bài viết còn nói mọi người nên “chuẩn bị dùng vũ lực để bảo vệ nền văn minh”. Một số bình luận nói tới việc “chiếm đóng” thủ đô và hành động buộc Quốc hội lật ngược kết quả bầu cử.

Facebook cho biết đã xóa trang vào sáng 6/1 (giờ địa phương). Dù vậy, trước khi bị xóa, trang đã kịp hướng dẫn người theo dõi vào một số mạng xã hội khác như Gab và Parler.

Du Lam (Theo The Verge, New York Times)

Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với Alipay và 7 ứng dụng Trung Quốc

Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với Alipay và 7 ứng dụng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 ký sắc lệnh hành pháp, cấm giao dịch với 8 phần mềm Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group.  

 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123