Ứng dụng Track AI trên điện thoại Huawei P30 Pro hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm bệnh mắt ở trẻ em

ictnews Không lâu nữa các bác sĩ dùng điện thoại Huawei P30 Pro cài ứng dụng Track AI để được trí tuệ nhân tạo hỗ trợ theo dõi, phát hiện sớm các bệnh về thị giác trẻ em ở bất cứ đâu. Ứng dụng này rất hữu ích cho các bác sĩ đang làm việc ở các cơ sở y tế tuyến xã, hay vùng sâu vùng xa, hay y tế trường học.

Huawei đã hợp tác với viện nghiên cứu hàng đầu IIS Aragon và DIVE Medical (một startup công nghệ của Tây Ban Nha) để cùng tạo ra một đánh giá với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) về các dấu hiệu suy giảm thị giác sớm.

Không lâu nữa các bác sĩ dùng điện thoại Huawei P30 Pro cài ứng dụng Track AI để được AI hỗ trợ theo dõi, phát hiện sớm các bệnh về thị giác trẻ em ở bất cứ đâu. Ứng dụng này rất hữu ích cho các bác sĩ đang làm việc ở các cơ sở y tế tuyến xã, hay vùng sâu vùng xa, hay phòng y tế trường học. Ứng dụng Track AI được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên toàn cầu.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán bệnh mắt trẻ em.

Việt Nam được lựa chọn là một trong 5 nước để tiến hành thu thập dữ liệu hỗ trợ kiểm tra mắt của trẻ em của Hệ thống hỗ trợ kiểm tra mắt bằng trí tuệ nhân tạo (AI), các mẫu nghiên cứu đang được các chuyên gia của DIVE thu thập tại hai bệnh viện mắt ở Hà Nội và TP.HCM.

Chuyên gia DIVE đang thu thập dữ liệu về bệnh mắt trẻ em tại Bệnh viện Mắt Trung ương chiều ngày 19/6/2019.

DIVE Medical đã nghiên cứu phát triển một thiết bị y tế mới để cung cấp xét nghiệm mắt tự động, nhanh chóng và chính xác, ngay cả ở những bệnh nhân không thể truyền đạt được các nhu cầu của họ. DIVE (Thiết bị kiểm tra thị giác tích hợp) được thiết kế đặc biệt để khám bệnh thị lực ở trẻ em, bao gồm các trẻ sơ sinh từ sáu tháng tuổi và trẻ có vấn đề về phát triển. Chẩn đoán sớm về bất kỳ vấn đề thị giác nào cho phép điều trị sớm hơn, giảm hậu quả của nó và giúp định hướng các chiến lược phục hồi và giáo dục.

DIVE Medical đã phát triển các xét nghiệm để xác định các vấn đề thị giác ở trẻ em bằng cách khám phá các kiểu nhìn trên các kích thích thị giác được thiết kế khoa học. Dữ liệu chính xác và khách quan về vị trí nhìn của bệnh nhân được ghi nhận bằng phương tiện theo dõi mắt.

Thiết bị DIVE được hoạt động để theo dõi mắt và chẩn đoán các bệnh về mắt trẻ em thông qua Laptop hoặc điện thoại thông minh của Huawei.

Đây là hình ảnh của ứng dụng Track AI trên điện thoại thông minh. Ảnh Huawei cung cấp

Track AI giúp các bác sĩ như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có 19 triệu trẻ em trên thế giới bị khiếm thị. Các báo cáo về sự ảnh hưởng toàn cầu và các nguyên nhân gây suy giảm thị lực xác nhận rằng 70-80% tất cả các khiếm khuyết thị giác là có thể phòng ngừa được hoặc có thể chữa được. Hầu hết những đứa trẻ này không được chẩn đoán trong nhiều năm, dẫn đến hậu quả về thị giác, sự phát triển chung, cơ hội giáo dục, đời sống xã hội và triển vọng của chúng.

 

Thiết bị DIVE, được hỗ trợ bởi công nghệ AI của Huawei (Track AI), là một biện pháp phòng ngừa để giúp giải quyết vấn đề này trên toàn thế giới. Hệ thống Track AI được thiết kế để kiểm tra một số khía cạnh của hiệu suất thị giác mà không thể đánh giá được với cách kiểm tra truyền thống, đặc biệt là khi bệnh nhân còn quá nhỏ.

Ứng dụng Track AI giúp các bác sĩ tạo điều kiện cho chẩn đoán kỹ năng, tay nghề cao thông qua thuật toán AI có trong ứng dụng. Điều này có nghĩa là một bác sĩ ở địa phương có thể biết được bệnh nhân cần chăm sóc chuyên khoa bằng cách sử dụng công cụ này và có thể dễ dàng xác định chính xác bất kỳ suy giảm thị giác nghiêm trọng nào cũng như dự đoán các vấn đề trong tương lai.

Mục đích chính của Track AI là giúp xác định các khiếm khuyết về thị giác ở trẻ em, ngay cả khi trẻ mới được sáu tháng tuổi. Ứng dụng được thiết lập để đánh giá các vấn đề sau: Chức năng thị giác bao gồm thị lực (độ rõ của thị giác); Chuyển động của mắt (đánh giá chuyển động và căn chỉnh của mắt); Độ nhạy tương phản hoặc nhận thức màu sắc.

Track AI có thể xác định bất kỳ rối loạn nào ảnh hưởng đến chức năng thị giác, ngay cả trong các trường hợp cực kỳ tinh vi, mà có thể không chẩn đoán được với các đánh giá truyền thống.

Theo dõi mắt qua Laptop và điện thoại Huawei P30 Pro

Máy tính xách tay HUAWEI Matebook E Hybrid được kết nối với thiết bị DIVE và điện thoại thông minh HUAWEI (HUAWEI P30 Pro). Sau khi kết nối được thực hiện, một phần mềm đặc thù được vận hành bởi đội ngũ y tế của DIVE. Phần mềm này bao gồm một ứng dụng theo dõi mắt giúp giám sát và ghi lại nơi bệnh nhân đang nhìn hướng đến trong một video kích thích thị giác.

Từ dữ liệu này, phần mềm tạo ra một mẫu nhìn sau đó được truyền vào ứng dụng điện thoại thông minh qua Bluetooth. Dữ liệu này sau đó có thể được chia sẻ với bác sĩ của bệnh nhân, những người có thể sử dụng dữ liệu để xác định những gì cần được chăm sóc chuyên khoa.

Mẫu nhìn của từng con mắt hiển thị trên Matebook E Hybrid được đánh giá bởi điện thoại thông minh (Huawei P30 Pro) chạy ứng dụng DIVE. Ở đây, việc xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua ứng dụng tích hợp một thuật toán, được tạo ra thông qua quá trình học máy của một bộ dữ liệu lớn gồm nhiều kiểu mẫu nhìn của bệnh nhân.

Ứng dụng điện thoại thông minh được tạo ra sử dụng TensorFlow và bộ HiAi Developer của riêng HUAWEI. Điều này cho phép thông tin được xử lý trên ứng dụng điện thoại thông minh bằng bộ xử lý NPU. Trái tim của ứng dụng là một thuật toán dựa trên AI đã được dạy bằng cách sử dụng một tập hợp dữ liệu khổng lồ của các mẫu nhìn để hiểu một mẫu nhìn khỏe mạnh là như thế nào, và từ đó, bất cứ một khiếm khuyết thị giác nào sẽ được làm nổi bật bởi một kiểu nhìn bất thường.

Video ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập dữ liệu về bệnh mắt của trẻ em tại Bệnh viện Mắt Trung ương:

 
List comment
 
Mạng xã hội Gapo: Từ hoài nghi, chê bai tới mồ hôi nước mắt và những nỗ lực chạm mốc 4 triệu người dùng
icon

Chính thức ra mắt cách đây 1 năm, ngay lập tức, cái tên Gapo trở thành tâm điểm truyền thông và nhiều ngày liên tiếp đứng đầu về lượt tải trên các bảng xếp hạng App Store và CH Play.

 
Ra mắt Cổng PayGov hỗ trợ người dân thanh toán dịch vụ công
icon

Việc Bộ TT&TT sớm đưa vào vận hành Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov giúp cho người dân, doanh nghiệp thanh toán dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công. Hiện Cổng PayGov đã hợp tác, kết nối với 9 trung gian thanh toán.

 
5 con số cho thấy sự bùng nổ của Amazon trong đại dịch Covid-19
icon

Amazon là một trong không nhiều doanh nghiệp vượt qua được nghịch cảnh do Covid-19 gây ra trên toàn cầu, thậm chí công ty này ngày càng bùng nổ.  

 
Fanpage Facebook sắp bỏ nút 'Thích trang'
icon

Facebook đang thử nghiệm thiết kế mới cho trang (fanpage), loại bỏ nút Thích, mang đến bố cục gọn gàng, dễ nhìn hơn.  

 
Vì sao khó thu tiền người đọc báo online?
icon

Báo mạng bị thiệt hại lớn bởi thói quen “dùng chùa' của người thụ hưởng dịch vụ. Nhưng để thu phí người đọc online, các báo điện tử cũng lại phải chia tới 70% doanh thu của mình cho đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán.  

 
 
Quy định mới về mã định danh điện tử phục vụ chia sẻ dữ liệu số
icon

Quy định về mã định danh điện tử mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành bao phủ được tất cả các loại hình cơ quan, tổ chức, thống nhất theo tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương.

Bàn giải pháp đưa Việt Nam vào Top 70 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử
icon

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2020 có chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử và Cổng dịch vụ công trực tuyến hướng đến Chính phủ số - Mô hình và giải pháp công nghệ” sẽ diễn ra ngày 17/9 tại TP.HCM.

Đánh thức sức mạnh nội lực có đưa Việt Nam trở thành con rồng châu Á?
icon

Tốc độ phát triển của nền kinh tế và tổ chức, doanh nghiệp nói riêng phụ thuộc vào tốc độ nhận thức về tầm quan trọng trong việc chuyển đổi số của bộ phận lãnh đạo. Ngay bây giờ, họ cần thức tỉnh và bước ra khỏi vùng an toàn.

Chủ tịch VINASA được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Thành phố thông minh ASOCIO
icon

Ủy ban Thành phố thông minh trực thuộc Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) vừa được thành lập. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Phó Chủ tịch ASOCIO đã được bầu giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban này.

Tìm lời giải về nguồn thu cho báo chí Việt Nam
icon

Nhiều cơ quan báo chí đã sụt giảm doanh thu đến 50%, thậm chí 60-70% do tác động của dịch Covid-19. Do vậy, nhiều mô hình kinh doanh đang được cân nhắc nhằm tìm ra lời giải cho báo chí Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123