Dịch vụ trí tuệ nhân tạo đám mây hỗ trợ chẩn đoán y tế

Các tập đoàn tại Nhật Bản và Microsoft cho biết, sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp bác sĩ chẩn đoán, khai thác chia sẻ dữ liệu qua đám mây.

Điều này sẽ giúp các bệnh viện ở khu vực nông thôn, nơi tình trạng thiếu bác sĩ đã trở nên phổ biến, có được chất lượng dịch vụ tương tự như tại cơ sở ở các thành phố lớn.

Đối tác đổi mới sáng tạo nền tảng chăm sóc sức khoẻ AI gồm 14 thành viên, có kế hoạch ra mắt công ty chuyên môn vào đầu năm sau, cùng với website cung cấp dịch vụ đám mây.

Trí tuệ nhân tạo đám mây sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán y tế. (Ảnh: NikkeiAsia)

Theo đó, dịch vụ sẽ được triển khai qua bảng phần mềm điều khiển hỗ trợ bởi AI, chẳng hạn trong việc chẩn đoán hình ảnh và nhận dạng giọng nói dùng lưu trữ hồ sơ. Sáng kiến cũng được thực hiện kết hợp với các phần mềm từ những đối tác bên ngoài, còn bệnh viện đóng vai trò cung cấp nguồn dữ liệu y tế cần thiết cho ứng dụng.

Chẳng hạn, các bệnh viện sử dụng phần mềm chẩn đoán hình ảnh chứng phình động mạch não sẽ tải ảnh chụp CT và dữ liệu lên đám mây. AI sẽ tính toán xác suất và đưa ra kết quả tham khảo để bác sĩ kết hợp phán đoán riêng, từ đó đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Mặc dù phần mềm hỗ trợ bởi AI có thể giảm thiểu nguy cơ bỏ sót một số tình trạng bệnh, nhưng mặt trái là hệ thống có thể gặp trục trặc. Do đó, các bác sĩ vẫn là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho mỗi chẩn đoán.

Nhà cung cấp dữ liệu Global Information trụ sở Tokyo cho biết, thị trường công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, gồm cả chẩn đoán bằng AI, được dự báo tăng trưởng 50% từ năm 2021, lên mức 125,1 tỷ USD vào năm 2027. Hiện Nhật Bản đang bị tụt lại so với Mỹ và châu Âu trong quá trình chuyển đổi số ngành y tế.

Thế Vinh (Theo Nikkei Asia) 

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !