• Chia sẻ bài viết Bước tiến mới cho eSport lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bước tiến mới cho eSport

ictnews
Đây là chuyện không mới ở xứ người, nhưng tại Việt Nam thì được xem là một bước tiến mới cho phong trào Thể thao điện tử (eSport) của nước nhà khi FIFA Online do VTC game phát hành được công

play-game.jpg

Chuyện không mới ở xứ người

Ở Việt Nam, eSport bắt đầu được biết đến nhiều, khi bộ môn này được đưa vào thi đấu tại giải thi đấu thể thao Đại hội thể thao Châu Á trong nhà lần III (AIG) được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2009. Ở các nước như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản hay Trung Quốc... eSport đã được biết đến từ lâu và các game thủ đều được công nhận là vận động viên thể thao chuyên nghiệp, thu nhập lên tới hàng chục nghìn USD/tháng và đặc biệt họ nổi tiếng không khác gì các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên... ở trong các lĩnh vực giải trí.

Hàn Quốc được xem là nước có phong trào eSport mạnh nhất trên thế giới hiện nay. Tại thủ đô Seoul, eSport trở thành món ăn tinh thần hàng ngày của mọi người. Hàn Quốc có giải eSport chuyên nghiệp với 12 đội và phát sóng trên 3 kênh truyền hình chuyên dụng 24 giờ mỗi ngày, những trận đấu được truyền hình trực tiếp tới cả những chiếc điện thoại di động. Những game thủ của môn thể thao này được chăm chút, trang điểm, trước giờ mỗi trận đấu và khi vào trận có hàng trăm ngàn người hâm mộ cổ vũ. Đơn cử vòng chung kết Starcraft năm 2004 được tổ chức tại thành phố cảng Pusan đã thu hút 100.000 khán giả.

Các vận động viên eSport tại Hàn Quốc không khác gì siêu sao, chẳng hạn như có thể kể đến game thủ Lim Yo Hwan đã kiếm được khoảng 300.000 USD từ những hoạt động thương mại và có tới 600.000 người hâm mộ, hay Hung Jin Ho có những ngón tay được bảo hiểm 60.000 USD và anh cũng đã ký một bản hợp đồng ba năm với một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông với khoản tiền lên tới 480.000 USD.

Song song với việc tuyển chọn thi đấu, tại Hàn Quốc - eSport cũng được đào tạo bài bản với 95 trường chuyên và có cả Học viện Game. Nhà nước Hàn Quốc còn có riêng cả một cơ quan chức năng dành cho Game, đó là bộ phận Công nghiệp Game, trực thuộc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch.

Mở ra trang mới cho eSport tại Việt Nam

eSport ở Việt Nam được khởi đầu phong trào bằng những người trẻ và khi nhắc đến không thể không nói đến 1st.vn, Clan về game Counter Strike nổi tiếng trong giới game thủ. Những người như Dương Vi Khoa (Kylin) hay Nguyễn Quốc Bảo (Bảo Lara) cùng những đồng đội của 1st.vn được xem là tích cực nhất, nhằm phổ biến bộ môn này ở Việt Nam. Bên cạnh đó các doanh nghiệp như VNG, VTC Game, FPT Online cũng góp phần không nhỏ vào phong trào này, khi tổ chức, tài trợ cho các giải đấu của eSport mang tính địa phương trong nước

Sau nhiều năm xây dựng phong trào của họ, đến nay có vẻ như những cố gắng đã có kết quả khi FIFA Online 2, một game do VTC Game phát hành tại Việt Nam đã được Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam công nhận là eSport và các game thủ thi đấu xuất sắc ở bộ môn này, sẽ được phong cấp Kiện tướng như các bộ môn thi đấu thể thao chuyên nghiệp khác. Điều đó đồng nghĩa các vận động viên eSport cũng sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học, Cao đẳng trong nước có đào tạo chuyên ngành này.

Đây được xem là sự kiện mở ra trang mới cho phong trào eSport cũng như cho những game thủ đam mê bộ môn này ở Việt Nam. Họ giờ không chỉ là những game thủ bình thường nữa mà đã trở thành những vận động viên thể thao chuyên nghiệp. Việc thi đấu tại các giải Thể thao trong nước và quốc tế cũng sẽ không còn mang danh nghĩa chỉ là game thủ và tự phát nữa, thay vào đó sẽ đứng trên tư cách vận động viên và thành tích họ mang về từ các giải đấu quốc tế cũng sẽ đóng góp vào nền thể thao của nước nhà. Và tất nhiên để đạt được đến đẳng cấp Kiện tướng họ sẽ phải khổ luyện eSport như tập luyện những môn thể thao khác. Việc tập luyện này là tập luyện thể thao và nó hoàn toàn khác với việc suốt ngày “cắm đầu vào game” dẫn đến nghiện game như một số phương tiện truyền thông áp đặt.

FIFA Online 2, một game do VTC Game phát hành tại Việt Nam đã được Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam công nhận là eSport và các game thủ thi đấu xuất sắc ở bộ môn này, sẽ được phong cấp Kiện tướng như các bộ môn thi đấu thể thao chuyên nghiệp khác.

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 109 ra ngày 12/9/2011

Lê Mỹ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bước tiến mới cho eSport lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang