Vì sao Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi?

 Trung Quốc vừa đưa ra quy định mới, giới hạn thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi xuống còn 3 tiếng/tuần. Họ cho đây là động thái cần thiết để chống lại nạn nghiện game.  

Quy định mới đặt trách nhiệm thi hành lên vai ngành công nghiệp game, không trừng phạt với các cá nhân vi phạm.

Vì sao Trung Quốc lo ngại nghiện game?

Trung Quốc là thị trường video game lớn nhất thế giới. Các nhà chức trách từ lâu lo ngại vấn nạn nghiện game và Internet giữa những người trẻ tuổi, mở các trung tâm điều trị, kết hợp cả trị liệu lẫn liệu pháp quân sự cho những người “rối loạn chơi game”.

Tỉ lệ trẻ cận thị cũng là một vấn đề đáng lo khác được nêu trong năm 2018.

Vì sao Trung Quốc hạn chế thời gian chơi game của người dưới 18 tuổi?
Một cậu bé chơi game trên điện thoại tại Thượng Hải, ngày 31/8/2021. (Ảnh: Reuters)

Cục Quản lý Báo chí và Ấn phẩm quốc gia (NPPA) – cơ quan phê duyệt các tựa game – cho biết, quy định mới nhằm phản ứng trước các lo ngại ngày một lớn về ảnh hưởng của game đến sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ em.

Theo truyền thông nước này, khoảng 62,5% trẻ vị thành niên thường chơi game online, 13,2% trẻ chơi game di động nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày.

Trung Quốc đã làm gì?

Năm 2017, Tencent cho biết, sẽ hạn chế thời gian chơi đối với game thủ trẻ tuổi của game “Honor of Kings” trước khiếu nại của phụ huynh và giáo viên. Một năm sau, dẫn lý do tỉ lệ cận thị gia tăng, Bắc Kinh nói đang xem xét các biện pháp tiềm năng để hạn chế game ở trẻ em và tạm dừng phê duyệt video game trong 9 tháng.

Năm 2019, Trung Quốc thông qua luật hạn chế thời gian chơi game của trẻ vị thành niên chơi game xuống 1,5 tiếng ngày thường và 3 tiếng ngày cuối tuần, cấm chơi từ 22h đến 8h. Nhà chức trách cũng hạn chế số tiền trẻ vị thành niên chi cho vật phẩm game mỗi tháng, tối đa từ 28 đến 57 USD tùy theo độ tuổi.

 

Ngoài ra, trẻ vị thành niên phải đăng ký bằng tên thật và mã số định danh để chơi game. Các công ty như Tencent, NetEase phải thiết lập hệ thống xác định trẻ vị thành niên.

Tháng 7 năm nay, Tencent ra mắt tính năng nhận diện gương mặt có tên “tuần tra ban đêm”. Phụ huynh có thể kích hoạt để cấm trẻ em dùng tài khoản của người lớn hòng lách luật.

Chi tiết quy định mới

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/9, cấm người dưới 18 tuổi chơi game online từ thứ Hai tới thứ Năm. Họ chỉ được chơi 1 tiếng, từ 20h tới 21h vào thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Các công ty game online phải bảo đảm đã triển khai hệ thống xác thực tên. Tất cả tựa game đều phải kết nối với hệ thống chống nghiện do NPPA thiết lập. NPPA trả lời Tân Hoa Xã rằng, sẽ tăng cường tần suất và mật độ thanh tra các hãng game online để bảo đảm họ tuân thủ quy định.

Nhà chức trách cũng tăng cường các biện pháp trừng phạt hãng game vi phạm, tăng mức phạt sau thanh tra. Hơn 10.000 tựa game đã được xem xét năm 2020.

Do trẻ vị thành niên vẫn có thể sử dụng tài khoản bố mẹ để lách luật, phụ huynh và nhà trường cần tăng cường giám sát.

Du Lam (Theo Reuters)

Trung Quốc: Người dưới 18 tuổi chỉ được chơi game online 3 tiếng mỗi tuần

Trung Quốc: Người dưới 18 tuổi chỉ được chơi game online 3 tiếng mỗi tuần

Nhà chức trách Trung Quốc giảm thời gian chơi game online của người dưới 18 tuổi xuống 1 tiếng mỗi ngày, áp dụng cho thứ sáu, cuối tuần và ngày lễ.  

 
List comment
 

Philippines dự kiến là nước đầu tiên đánh thuế người chơi game blockchain giữa cơn sốt chơi game kiếm tiền hiện nay.

 

Nhà chức trách Trung Quốc giảm thời gian chơi game online của người dưới 18 tuổi xuống 1 tiếng mỗi ngày, áp dụng cho thứ sáu, cuối tuần và ngày lễ.  

 

Mir4 đến từ Hàn Quốc đã trở thành game mobile bom tấn đầu tiên trên thế giới vận hành chợ số NFT cùng đồng tiền số riêng dựa trên công nghệ blockchain để cung cấp cơ chế chơi game kiếm tiền (play to earn).

 

Trò chơi Purrfect Tale đã chủ động tự gỡ bỏ và chặn IP Việt Nam, nhưng cộng đồng mạng vẫn tiếp tục kêu gọi tẩy cho đến khi game này gỡ bỏ hoàn toàn hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ phi pháp.

 

Chính phủ Hàn Quốc quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm game với trẻ em, 10 năm sau khi quy định gây tranh cãi này được thiết lập.  

 
 

Tựa game dựa trên nền trang blockchain Axie Infinity rơi vào tầm ngắm của cơ quan hành pháp Philippines khi nhiều người chơi thu lợi lớn.

Công ty cổ phần Funtap ngừng cung cấp 9 tựa game online do kinh doanh không hiệu quả hoặc nội dung không phù hợp với quy định pháp luật.

Vietnam Championship Series đã trở thành giải đấu lớn duy nhất ở Việt Nam vẫn chưa thể khởi tranh, sau khi ban tổ chức Đấu Trường Danh Vọng công bố lịch thi đấu Mùa Đông 2021 vào cuối tuần này (28/8).

Đó là trường hợp của nhà phát triển game 38 Studios đã phá sản do huyền thoại bóng chày Curt Schilling sáng lập vào năm 2006.

Game console đang là mảnh đất màu mỡ mà các ông lớn lẫn những studio nhỏ của Trung Quốc nhòm ngó đến trong bối cảnh giới chức nước này siết chặt quản lý trò chơi trực tuyến.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123