Hơn 2.100 tiểu thương tại Thái Nguyên tham gia mô hình chợ 4.0

Thái Nguyên đã triển khai mô hình chợ 4.0 ở 12 chợ truyền thống với 2.115 tiểu thương sử dụng và được người dân hưởng ứng tích cực.

Kinh nghiệm triển khai mô hình chợ 4.0 vừa được ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chia sẻ tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số.

Mô hình chợ số này được Thái Nguyên áp dụng đầu tiên tại chợ Đại Từ, với mục tiêu chú trọng phát triển sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại nhưng dễ sử dụng và phù hợp điều kiện ở vùng nông thôn và miền núi, có thể áp dụng với đối tượng khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng.

“Việc phát triển dịch vụ thanh toán điện tử cần được len lỏi vào từng giao dịch trong cuộc sống thường nhật, từ thành thị đến nông thôn, đặc biệt là phục vụ được cho các hoạt động thanh toán hằng ngày để tạo thói quen sử dụng và khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân”, ông Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh.

Ngoài chợ Đại Từ, mô hình chợ 4.0 còn được Thái Nguyên triển khai tại 11 chợ truyền thống khác gồm các chợ La Bằng, Đu, Thái, Đán, Chu, Tân Khánh, Quang Vinh, Đồng Quang, Quan Triều, Ba Hàng và Phúc Thuận.

{keywords}
Dù là mô hình mới song "Chợ 4.0" đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tiểu thương và người dân Thái Nguyên.

Dù là mô hình mới song “Chợ 4.0” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tiểu thương và người dân Thái Nguyên. Thống kê cho thấy, tại 11 chợ đã triển khai, có 70% số tiểu thương đã tạo mã QR Code phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, 50% số tiểu thương được tạo mã có phát sinh giao dịch thanh toán online. Số giao dịch trực tuyến bình quân hàng tháng của mỗi tiểu thương từ 10 - 20.

Riêng tại chợ Đại Từ - điểm chợ 4.0 được làm sớm và toàn diện nhất, hiện có hơn 300 tiểu thương tạo mã QR Code phục vụ thanh toán không tiền mặt, chiếm tỷ lệ 80% tổng số tiểu thương. Trong đó, có 200 tiểu thương tham gia tích cực, phát sinh 2.900 giao dịch hàng tháng với dòng tiền 3,3 tỷ đồng; bình quân mỗi người có 21 giao dịch/ tháng.

Đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết, thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các đơn vị cung cấp dịch vụ và địa phương mở rộng mô hình chợ 4.0 ra các chợ trên quy mô toàn tỉnh. Mục tiêu đặt ra trong năm 2022 là mỗi huyện triển khai mô hình chợ 4.0 tới tối thiểu 5 chợ trên địa bàn.

Khi triển khai mô hình chợ 4.0 tại 12 chợ truyền thống, Thái Nguyên cũng gặp một số khó khăn như: nhiều người chưa có thói quen thanh toán không dùng tiền mặt; tỷ lệ người dân nông thôn thanh toán không dùng tiền mặt còn ở mức thấp.

Nhận thức rõ các hạn chế trên, đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, tới đây, tỉnh sẽ triển khai một số giải pháp để nâng cao hiệu quả mô hình chợ 4.0, cụ thể như chú trọng tuyên truyền cho nhân dân về các lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt; phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng trong hướng dẫn, vận động người dân sử dụng, cài đặt nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt… 

Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy về chuyển đổi số, Thái Nguyên đã có những chuyển biến mạnh mẽ trên cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Theo kết quả đánh giá chuyển đổi số - DTI năm 2021 vừa được Bộ TT&TT công bố, ở nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thái Nguyên xếp ở vị trí thứ 8, tăng 4 bậc so với DTI năm 2020. Trong đó, về các chỉ số thành phần của DTI 2021, Thái Nguyên xếp thứ 2 về nhận thức số, thứ 23 về thể chế số, thứ 27 về hạ tầng số, thứ 5 về nhân lực số, thứ 9 về an toàn thông tin mạng, thứ 20 về hoạt động chính quyền số, thứ 16 về hoạt động kinh tế số và thứ 24 về hoạt động xã hội số.

Vân Anh

Thứ hạng về chuyển đổi số của các bộ, tỉnh thay đổi thế nào?

Thứ hạng về chuyển đổi số của các bộ, tỉnh thay đổi thế nào?

Theo kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số - DTI năm 2021 của các bộ, tỉnh vừa được Bộ TT&TT công bố, Đà Nẵng, Bộ Tài chính và Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam dẫn đầu ở 3 nhóm cơ quan được đánh giá.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !