• Chia sẻ bài viết Bitcoin Gold bị hacker cuộc tấn công theo lý thuyết 51% và đánh cắp gần 18 triệu USD lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bitcoin Gold bị hacker cuộc tấn công theo lý thuyết 51% và đánh cắp gần 18 triệu USD

Cuộc tấn công 51% trong lý thuyết tiếp tục xuất hiện.
 

Bitcoin Gold (BTG) là một đồng tiền mật mã được hard fork (phân nhánh) từ Bitcoin, ra mắt từ năm 2017. Theo báo cáo của nhóm phát triển BTG, cuối tuần vừa qua các hacker đã thực hiện một cuộc tấn công 51% nhằm vào mạng lưới blockchain của đồng tiền mật mã này. Vụ tấn công đã gây ra thiệt hại hơn 388.000 BTG, trị giá khoảng 17,5 triệu USD.

Theo nhóm phát triển cho biết, hacker đã nhắm vào một số sàn giao dịch tiền mật mã thay vì người dùng cá nhân. “Một nhóm không rõ danh tính với quyền truy cập vào một lượng lớn Hashpower đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công 51%, nhằm thực hiện giao dịch double spend để đánh cắp BTG từ các sàn tiền mã hóa”, nhóm phát triển cho biết.

 

Chúng tôi đã thông báo cho các sàn giao dịch để kiểm tra lại các khoản tiền gửi giống nhau có giá trị lớn. Cuộc tấn công này nhằm vào các sàn giao dịch, những người dùng cá nhân và quỹ đầu tư đang nắm giữ BTG không bị ảnh hưởng”, nhóm phát triển BTG cho biết thêm.

Như vậy là những cuộc tấn công 51% vào mạng lưới blockchain tưởng như chỉ có trong lý thuyết, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Cách đây không lâu, mạng lưới blockchain của đồng tiền mật mã Verge cũng bị tấn công 51% với tổng giá trị 1,7 triệu USD.

Các cuộc tấn công 51% này dựa trên việc chiếm quyền điều khiển của hơn một nửa các Hashpower trong mạng lưới blockchain. Qua đó, kẻ xấu có thể thực hiện xác nhận cho những giao dịch bất hợp pháp, điển hình là loại giao dịch double spend.

Giao dịch double spend là với cùng một số lượng tiền mã hóa, nhưng bạn gửi đến hai địa chỉ khác nhau tại cùng một thời điểm. Thông thường, chỉ có giao dịch thực hiện trước là được xác nhận bởi các máy đào trong mạng lưới blockchain.

 

Tuy nhiên với việc kiểm soát được 51% các máy đào, kẻ xấu có thể thực hiện xác nhận cho cả hai giao dịch. Đây chính là cách mà cuộc tấn công vào Bitcoin Gold vừa qua được thực hiện. Đó cũng là lý do những người đang nắm giữ BTG trong ví của mình sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ có các sàn giao dịch tiền mã hóa là nạn nhân.

Các hacker không cần đánh cắp tiền trong ví của nhà đầu tư, thay vào đó chúng thực hiện việc kiểm soát trên 50% mạng lưới blockchain để xác nhận cho các giao dịch không hợp lệ, cấp số nhân khoản tiền trong ví của chúng.

Nhóm phát triển BTG cho biết các máy đào ASIC xuất xưởng hàng loạt là lý do khiến cho mạng lưới blockchain này mất cân bằng. Cuối tháng 6 tới đây, nhóm phát triển sẽ thực hiện một nâng cấp lớn để loại bỏ việc sử dụng máy đào ASIC khai thác đồng Bitcoin Gold.

Còn hiện tại, nhóm phát triển sẽ cố gắng triển khai thuật toán mới càng sớm càng tốt để ngăn chặn các cuộc tấn công 51% tương tự sẽ xảy ra.

Theo Trí thức trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đồng tiền mật mã Verge bị hacker chiếm quyền kiểm soát blockchain, một vụ tấn công 51% chỉ có trong lý thuyết
Một vụ tấn công 51% là điều các chuyên gia lo ngại, nhưng chỉ có trên lý thuyết.
Cảnh báo vấn nạn hacker tấn công thiết bị di động cá nhân để đào tiền ảo
ICTnews - Không chỉ tấn công máy tính, các thiết bị di động của người dùng cũng đang trở thành con mồi được hacker nhắm tới để chiếm quyền điều...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bitcoin Gold bị hacker cuộc tấn công theo lý thuyết 51% và đánh cắp gần 18 triệu USD lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang