• Chia sẻ bài viết Đã đến lúc nên đóng cửa tính năng Facebook Live? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đã đến lúc nên đóng cửa tính năng Facebook Live?

ictnews
Sự cố video giết người được phát trực tiếp trên Facebook đã làm dấy lên một câu hỏi: "Liệu có nên tạm đóng cửa tính năng Facebook Live cho đến khi nào Facebook tạo ra được công nghệ giúp nhanh chóng ngăn chặn các video có nội dung như vậy?".

 

Một tay súng hôm chủ nhật vừa rồi đã dùng Facebook để chia sẻ video về việc ông ta đã giết chết một người đàn ông trên đường phố Cleveland.

Video này ban đầu được cho là được quay bằng tính năng Facebook Live, tính năng phát video trực tiếp của mạng xã hội Facebook, mặc dù người phát ngôn của công ty sau đó khẳng định rằng kẻ giết người đã ghi lại video và tải lên sau khi sự việc diễn ra.

Phát trực tiếp hay không, video này cũng là một lời nhắc nhở gây sốc rằng Facebook chưa có được công nghệ cần thiết để tự động phát hiện các video bạo lực, mặc dù công ty đang cố gắng phát triển công nghệ nói trên. Thay vào đó, gã khổng lồ mạng xã hội dựa vào người dùng để gắn cờ các bài đăng trước khi được Facebook xem xét, điều này rất mất thời gian và khiến cộng đồng phải xem những đoạn video gây rối và bạo lực trong nhiều giờ liền.

Khoảng thời gian dài từ khi các nội dung được đăng tải cho đến khi bị phát hiện khiến Facebook Live trở thành công cụ để một số người phát tán nội dung bạo lực và lạm dụng. Trong các trường hợp khác, đó là cách để mọi người ghi lại những hình ảnh khủng khiếp như tai nạn, kể cả những vụ khiến nhiều người thiệt mạng.

Facebook đã lên án video này trong một tuyên bố và kêu gọi hành động đó là một "tội ác khủng khiếp" đồng thời nói thêm rằng công ty đang hợp tác với cơ quan thi hành luật địa phương.

Nhưng “những tội ác khủng khiếp này” lại thu hút được rất nhiều sự quan tâm, và đã đến lúc đặt ra câu hỏi liệu Facebook Live có đáng để người dùng phải chịu đựng những hình giết chóc và tra tấn hay không.

Thật khó để tưởng tượng Facebook sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ những nội dung và video nổi tiếng. Các nhà quảng cáo sẽ không muốn đặt quảng cáo video của họ trước hoặc bên cạnh các video trực tiếp được tạo bởi những người dùng Facebook ngẫu nhiên, và hầu hết các nội dung của video trực tiếp đều không phải là xuất sắc, ngay cả những thứ mà Facebook trả tiền cho các đối tác để sản xuất.

Video trực tuyến được xem nhiều nhất trên Facebook, Chewbacca Mom, có nội dung rất tuyệt, nhưng không hẳn vì nó được phát trực tiếp. Phần lớn trong số 166 triệu lượt xem của video này xuất hiện sau khi chương trình phát sóng trực tiếp kết thúc.

Nếu Facebook hạn chế tính năng phát trực tiếp, chỉ dành cho các đối tác được lựa chọn, mạng xã hội này sẽ không cần phải lo lắng về những sự cố xảy ra khi người dùng vô tình phát tán một vụ giết người trực tiếp hoặc nói về một vụ giết người mà họ đã hoặc đang thực hiện. Cụ thể, trong vụ việc ở Cleveland, việc hạn chế phát Live sẽ không ngăn cản được video giết người, nhưng sẽ tạo được cảm giác chuyên nghiệp hơn cho mảng video của Facebook.

Đây có phải là một đề nghị quyết liệt? Đúng là vậy. Phần lớn các buổi phát trực tiếp của Facebook có thể trở nên buồn tẻ, nhưng nó sẽ không chứa những nội dung hận thù và bạo lực. Không ai nghĩ rằng chúng ta nên ngắt Internet vì trên mạng có những góc tối tăm, và không ai kêu gọi đóng cửa Twitter vì mọi người sử dụng nó để bắt nạt nhau trên mạng.

Đôi khi Facebook Live và các dịch vụ phát trực tiếp khác khác cung cấp cái nhìn vào nhiều vấn đề mà trước giờ chúng ta chưa có, chẳng hạn như khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã bị ngắt lời trong khi cố gắng chỉ trích ông Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions, sau đó bà Warren đã đưa thông điệp của bà lên Facebook.

Facebook đang xây dựng trí thông minh nhân tạo để phát hiện nội dung video của người dùng, nhưng CEO Mark Zuckerberg hồi tháng 2 cho biết "việc phát triển vẫn đang ở giai đoạn rất sớm" và còn lâu nữa Facebook mới có khả năng này.

Do vậy, theo trang Recode, Facebook nên tạm ngừng tính năng Facebook Live cho đến khi công nghệ sẵn sàng để theo kịp.

Lê Kiên (Theo Recode)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Facebook vô hiệu hóa tài khoản kẻ giết người rồi đăng clip hiện trường
ICTnews - Cảnh sát Cleveland (Mỹ) đang truy tìm hung thủ đã giết hại một người qua đường rồi đăng clip hiện trường lên Facebook.
Đồng sáng lập Apple: Apple, Facebook và Google sẽ còn tồn tại tới năm 2075
ICTnews - Đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, dường như nghĩ rằng một số ông lớn của làng công nghệ sẽ tiếp tục thống trị thế giới trong rất...
Vì sao gỡ video bị báo cáo trên Facebook tốn nhiều thời gian như vậy?
ICTnews - Hơn 2 tiếng sau khi đăng, một clip quay lại cảnh giết người mới được Facebook gỡ bỏ.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đã đến lúc nên đóng cửa tính năng Facebook Live? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang