Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Facebook phát triển công cụ giúp người khiếm thị nhìn thấy hình ảnh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Facebook phát triển công cụ giúp người khiếm thị nhìn thấy hình ảnh

ictnews
Nhờ công nghệ nhận dạng đối tượng, một thời gian nữa, những người khiếm thị có thể "xem" ảnh trên Facebook và tham gia bình luận.

 

 

Facebook kết nối hơn 1,5 tỷ người trên thế giới, nhưng những người mù và những người có khuyết tật thị giác rất khó để sử dụng công cụ này. Đó là lý do vì sao một nhóm nhân viên Facebook , đứng đầu là Jeff Wieland, đã tiến hành nghiên cứu một công cụ giúp đỡ những người thiệt thòi này. Mục đích duy nhất của nhóm là giúp những người khuyết tật có được trải nghiệm Facebook không khác gì những người bình thường. Mục đích lớn nhất là giúp mạng xã hội này hoàn thành sứ mệnh kết nối tất cả mọi người trên thế giới.

Hiện nay, những người mù và người có khuyết tật thị giác có thể sử dụng những công cụ đọc màn hình giúp xác định những gì hiển thị trên màn hình và giúp người khiếm thị nghe xem mọi người viết gì trên Facebook. Nhưng chưa có công cụ nào giúp người mù xác định những gì xuất hiện trên hàng triệu bức ảnh được chia sẻ trên Facebook mỗi ngày.

Matt King, kỹ sư khiếm thị đầu tiên tại Facebook trả lời tờ TechCrunch cho biết: “Bạn chỉ nghĩ xem News Feed của bạn hiển thị như thế nào và người dùng thì thường xuyên bình luận về những bức ảnh  nhưng chẳng ai nói với bạn trong ảnh có gì”.

Đó là lý do vì sao Facebook tiến hành nghiên cứu một dạng trí thông minh nhân tạo dựa trên công cụ nhận diện đối tượng để giúp đỡ người sử dụng bị khiếm thị hiểu trong ảnh có gì. Anh King giải thích: “Bạn không thể nhìn được toàn bộ cả trang một lúc mà chỉ có thể nhìn từng phần một”.

Khi cuộn trang xuống, công cụ đọc màn hình sẽ nói cho King biết anh đang ở một danh sách gồm 6 đối tượng, bao gồm những thông báo anh có trong một lần mở Facebook. Thiết bị này cũng nói cho anh biết khi anh chạm tới phần “convo box”, convo box sẽ ra dấu cho anh biết anh có thể tương tác với đối tượng đó và để lại bình luận.

King còn thử nghiệm cuộn một bài đăng của bạn bè bao gồm cả ảnh và text. Bạn của anh, Anne, viết “Sẵn sàng chụp ảnh cho ngày đầu tiên tới lớp”. Nhờ công nghệ nhận dạng đối tượng, King được nghe mô tả: “Bức ảnh này có thể bao gồm, hai chấm, một hoặc vài người. Trẻ em”. Không có những lời mô tả này, King chỉ có thể đọc được những gì Anne viết “Sẵn sàng chụp ảnh cho ngày đầu tiên tới lớp”. Trong một bức ảnh khác, công cụ này thông báo cho King: “Bức ảnh này có thể bao gồm hai chấm thiên nhiên, ngoài trời, mây, tán lá, cây, cỏ”.

 

King cho biết: “Nó không hẳn chính xác 100% nhưng mọi thứ mới chỉ được nửa đường, khi càng có nhiều thông tin tôi càng nhận được nhiều niềm vui. Giống như bạn đi từ 0% lên 50% . Đây là một bước nhảy lớn, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn kể từ đây. Cá nhân tôi thấy được sự sẵn sàng của Facebook khi đầu tư vào những công nghệ này. Đây là một cách nữa để kết nối mọi người với những người tàn tật.

Cả nhóm đang cố gắng để biến công nghệ này trở nên đơn giản hơn đối với người khiếm thị. Anh muốn giúp những người khiếm thị có thể truy cập vào các trang web dễ dàng như những người bình thường khác, dù họ ở bất cứ đâu trên thế giới.

Nhóm hy vọng, sản phẩm này sẽ ra mắt vào cuối năm sau trên một nền tảng, hoặc iOS hoặc web và mọi người có thể lựa chọn sử dụng hay không sử dụng chức năng này.

Lê Nga (Theo Techcrunch)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Facebook thử nghiệm mục Shopping giúp mua hàng dễ dàng trong ứng dụng
ICTnews - Ứng dụng Facebook sẽ có thêm mục Shopping cho phép người dùng dễ dàng khám phá và mua hàng của các nhà bán lẻ.
Facebook của quán quân Giọng Hát Việt 2015 vừa bị hack
Sáng 13/10, tài khoản Facebook của Nguyễn Đức Phúc, Quán quân Giọng Hát Việt (The Voice 2015) đã bị hack. Rất may là hacker này đã không công...
Facebook cập nhật phiên bản mới hỗ trợ công nghệ 3D Touch của Apple
ICTnews - Ứng dụng Facebook trên iOS vừa được update phiên bản mới để hỗ trợ công nghệ màn hình nhạy lực 3D Touch mà Apple dùng trên iPhone 6S...
Facebook: “Apple nên lo sợ vì Messenger mới chỉ đạt 1% công lực”
Những gì chúng ta thấy hiện nay chỉ là một phần rất nhỏ trong những tính năng mà Messenger sẽ có.
Facebook đang thử nghiệm News Feed dành riêng cho video
ICTnews - Facebook tiếp tục dấn sâu vào thế giới video. Ngày hôm nay hãng này đã thông báo bắt đầu thử nghiệm chế độ video tích hợp bên trong...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Facebook phát triển công cụ giúp người khiếm thị nhìn thấy hình ảnh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang