Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Khởi động chiến dịch #WikiGap để tăng sự hiện diện của phụ nữ trên Wikipedia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khởi động chiến dịch #WikiGap để tăng sự hiện diện của phụ nữ trên Wikipedia

ictnews
Sáng kiến #WikiGap đã được khởi động nhằm cải thiện tính đại diện của phụ nữ trên bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia. Sự kiện #WikiGap được tổ chức tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới để cải thiện tính đại diện của phụ nữ trên Internet, góp phần tăng cường bình đẳng giới trong xã hội.

Nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), sáng 19/10/2018 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển, UNDP, UN Women, Bảo tàng phụ nữ, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và mạng lưới báo chí nữ hợp tác với Wikimedia nhằm chia sẻ rộng rãi những thành tựu của phụ nữ Việt Nam. Sáng kiến này nhằm tăng tính đại diện của phụ nữ trên Wikipedia và tăng cường bình đẳng giới trong môi trường mạng và trong xã hội.

Wikipedia là bách khoa toàn thư trực tuyến và lớn nhất thế giới do chính người sử dụng tạo ra. Nội dung của Wikipedia chi phối và thể hiện kiến thức của người sử dụng đối với thế giới xung quanh. Nhưng hiện có sự mất cân đối nam nữ lớn trên trang web này giống như trong xã hội nói chung. 90% các tác giả đang viết bài, cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới. Các bài viết về nam giới nhiều gấp 4 lần các bài viết về nữ giới. Các con số này có thể khác nhau tùy theo khu vực địa lý, nhưng bức tranh chung là: Thông tin về phụ nữ ít hơn nhiều so với nam giới. Trong bản tiếng Việt của Wikipedia, tỷ lệ này còn thấp hơn nữa: Dưới 18% tổng số tiểu sử là về phụ nữ.

Sự kiện tại Việt Nam là một phần của chiến dịch #WikiGap là chiến dịch toàn cầu do Bộ Ngoại giao Thụy Điển và Wikimedia khởi xướng.  Các sự kiện tương tự được tổ chức tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới để cải thiện tính đại diện của phụ nữ trên Internet, góp phần tăng cường bình đẳng giới trong xã hội.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg.

#WikiGap nhằm cung cấp nền tảng cho những người tình nguyện tham gia và tất cả những ai muốn đóng góp cải thiện bình đẳng giới trên môi trường mạng. Theo Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg: “Khi phụ nữ không được ghi nhận xứng đáng, chúng ta mất đi tiềm năng của một nửa dân số. Đó không chỉ là lãng phí nguồn lực mà còn là sự lựa chọn rồi. Wikipedia là một hình thức viết sử hiện đại. Nâng cao tính đại diện của phụ nữ, chúng ta sẽ tiếp cận với những thông tin, để có thể học tập, tiến bộ và phát triển. Khi Hội đông Giải Nobel năm nay công bố Donna Strickland là người được giải Vật lý, không có tiểu sử của bà trên Wikipedia. Bài viết về bà bị từ chối do thiếu thông tin tham khảo về người được giải, là điều kiện cần của một bài trên Wikipedia. Đây là một ví dụ điển hình của bất bình đẳng giới trên Internet.

#WikiGap nhằm cải thiện tính đại diện của phụ nữ trên Wikipedia. Trong ngày hôm nay những người tham gia viết sẽ tạo thêm nội dung trên Wikipedia bằng các bài viết và bổ sung thêm thông tin về tiểu sử phụ nữ, chuyên gia và những phụ nữ là hình mẫu trong các lĩnh vực khác nhau.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam

Theo bà Caitlin Wiesen, Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam, khi nhắc đến nghèo đói mọi người thường nghĩ đến thu nhập, tiếp cận nước sạch, giáo dục và y tế. Nhưng chúng ta cần chú ý trong thời kỳ chuyển đổi Cách mạng công nghiệp 4.0, để không tạo thêm những hình thức nghèo đói mới có thể khiến cho phụ nữ bị bỏ lại phía sau trong quá trình phân hóa số. Hướng tới một tương lai bình đẳng, cần tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái hiểu biết về công nghệ số để có thể tận dụng được công nghệ một cách đầy đủ và bình đẳng – từ Internet tới Internet vạn bật.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, Hiệp hội rất ủng hộ các hoạt động nâng cao hiệu quả của việc sử dụng mạng Internet, đặc biết là thúc đẩy bình đẳng giới. Các hoạt động như sáng kiến #WikiGap sẽ giúp bức tranh Internet Việt Nam thêm màu sắc, thúc đẩy tính cộng đồng và văn hóa chia sẻ. Hiệp hội Internet Việt Nam hi vọng sáng kiến như WikiGap ngày được tổ chức nhiều hơn và được tổ chức thường niên để Internet đóng góp thêm vào thúc đẩy tiến bộ xã hội ở Việt Nam.

My Lan

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Google bổ sung biểu tượng cảm xúc nữ nhằm thúc đẩy bình đẳng giới
ICTnews - Các biểu tượng cảm xúc hình nữ giới, với nhiều màu da khác nhau, được Google phát triển để đưa lên các thiết bị Android và các phương...
Bài tham khảo viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018 về bất bình đẳng giới
ICTnews - Nếu đến lúc này mà bạn học sinh nào còn chưa có bài dự thi UPU 2018 thì cũng có thể cân nhắc viết theo chủ đề khá thời sự liên quan...
Amazon "kết liễu" công cụ tuyển dụng AI vì phân biệt đối xử phụ nữ
ICTnews - Amazon từng phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ tuyển dụng nhưng cuối cùng phải dừng lại vì sản phẩm này lại phân biệt đối...
Những điểm đến nhiều phụ nữ Việt muốn đến vào cuối tuần dịp 20/10
ICTnews - Nền tảng đặt dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda vừa công bố kết quả khảo sát mới nhất về những điểm đến yêu thích của nhiều phụ nữ Việt...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khởi động chiến dịch #WikiGap để tăng sự hiện diện của phụ nữ trên Wikipedia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang