• Chia sẻ bài viết Ngư dân xã đảo Phù Long, Hải Phòng được đào tạo CNTT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngư dân xã đảo Phù Long, Hải Phòng được đào tạo CNTT

ictnews
Trong tháng  4/2013, người dân xã đảo Phù Long (Cát Hải, Hải Phòng) sẽ được hỗ trợ đào tạo miễn phí kỹ năng sử dụng máy tính, truy cập Internet để tìm kiếm thông tin số phục vụ đời sống.
Anh-so-1.jpg
Đại diện Trung tâm Ecolife Café Phù Long và Học viện đào tạo CNTT NetPro ký biên bản bàn giao 2 bộ máy tính hỗ trợ học tập cộng đồng.

>> Cơ hội cho người dân nông thôn tiếp cận với Internet

Ngày 5/4/2013, tại Hà Nội, Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) đã phối hợp với Trung tâm CNTT-TT Vietnet (Vietnet-ICT) tổ chức lễ trao máy tính hỗ trợ học tập cộng đồng cho Trung tâm học tập cộng đồng Ecolife Café Phù Long thuộc xã Phù Long, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Hỗ trợ hạ tầng và đào tạo kỹ năng phát triển Ecolife Café - Mô hình học tập ứng dụng CNTT hỗ trợ cộng đồng ứng phó biến đổi khí hậu” được MCD và VietNet-ICT triển khai từ đầu năm nay.

Là một phần trong dự án đồng hành cùng cộng đồng ven biển, giúp họ có đủ năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, mục tiêu của chương trình là vận động sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng doanh nhân, các DN tư nhân và tổ chức phi chính phủ cùng góp sức tạo cơ hội cho người dân một số tỉnh ven biển nâng cao khả năng tiếp cận thông tin, ứng dụng CNTT để phát triển sinh kế bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Anh-so-3.jpg
Ông Vũ Hồng Hưng-Chủ nhiệm Ecolife Café Phù Long (ngoài cùng bên trái) tiếp nhận 3 bộ máy tính Công ty CP Thế giới số Trần Anh tài trợ.

Tại buổi lễ, ông Vũ Hồng Hưng - Chủ nhiệm Trung tâm Ecolife Café Phù Long đã tiếp nhận 5 bộ máy tính để bàn, trong đó 3 bộ do Công ty CP Thế giới số Trần Anh tài trợ và 2 bộ do Học viện đào tạo CNTT NetPro tài trợ. Ngoài ra, Trung tâm Ecolife Café Phù Long còn được Kênh truyền hình Nông nghiệp-Nông thôn (VTC16) thuộc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC trao tặng bộ đĩa hình các chương trình “Hướng nghiệp nhà nông nuôi trồng thủy sản bền vững”, góp phần làm giàu thêm nguồn tài liệu của Trung tâm, phục vụ nhu cầu thông tin của ngư dân địa phương.

Các đơn vị tổ chức chương trình  sẽ tiếp tục hỗ trợ Trung tâm Ecolife Café Phù Long triển khai cài đặt thiết bị, kết nối đường truyền Internet, đồng thời tạoThư viện số hóa cộng đồng trên hệ thống máy tính của Trung tâm.

Đặc biệt, trong tháng 4/2013, người dân xã đảo Phù Long sẽ được Học viện NetPro và Trung tâm Vietnet-ICT hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng về các kỹ năng sử dụng máy tính, truy nhập mạng Internet để họ có thể chủ động tiếp cận, tìm kiếm các thông tin số phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của mình. Khóa đào tạo đầu tiên với khoảng 25 học viên chính thức khai giảng ngày 8/4/2013.

Anh-so-4.jpg
Đại diện Kênh VTC16 (bên phải) trao tặng đĩa hình các chương trình Hướng nghiệp nhà nông nuôi trồng thủy sản bền vững" cho Trung tâm Ecolife Café Phù Long.

Trao đổi với ICTnews, bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc Trung tâm MCD chia sẻ, trong nhiều năm qua, Bộ TT&TT đã rất nỗ lực giúp người dân, đặc biệt những người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận, sử dụng máy tính và mạng Internet để cập nhật và bổ sung thêm nhiều thông tin, kiến thức. “Với việc triển khai chương trình kết nối máy tính với cộng đồng thông qua sự chung tay của các DN xã hội, chúng tôi muốn góp thêm một cách làm mới, gần gũi và sát thực với người dân để hỗ trợ cộng đồng dân cư ven biển có thể tiếp cận, ứng dụng CNTT góp phần từng bước cải thiện đời sống của họ”, bà Huệ nói.

Ecolife Café là sáng kiến do MCD, Vietnet-ICT và Dự án Ecolife đề xuất và thực hiện. Liên minh các tổ chức phi chính phủ và DN xã hội này cùng nhau thiết lập Ecolife Café thành điểm giao lưu ở mỗi cộng đồng ven biển Việt Nam, nơi mà người dân địa phương không chỉ được phục vụ đồ uống, thức ăn; mà họ còn có thể sử dụng Internet và thư viện miễn phí để tự trang bị cho mình những kiến thức, thông tin về môi trường, đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu

Đến nay, mô hình Trung tâm học tập cộng đồng ứng phó biến đổi khí hậu - Ecolife Café đã được triển khai tại 3 tỉnh ven biển gồm: Nam Định, Hải Phòng, Khánh Hòa. Đó là, Ecolife Café Giao Xuân tại xã Giao Xuân, Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định); Ecolife Café Rạn Trào tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa); và Ecolife Café Phù Long tại xã Phù Long, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng. Tuy nhiên, trong giai đoạn trước, ba Trung tâm Ecolife Café nêu trên chưa có máy vi tính và chưa được kết nối mạng Internet. Ecolife Café Phù Long chính là Trung tâm học tập cộng đồng đầu tiên được các DN tài trợ hệ thống máy tính, đồng thời hỗ trợ đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT cho người dân địa phương.

VA

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngư dân xã đảo Phù Long, Hải Phòng được đào tạo CNTT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang