• Chia sẻ bài viết Sau 4 năm, thuê bao ADSL giảm hơn 26 lần, đứng trước nguy cơ xoá sổ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sau 4 năm, thuê bao ADSL giảm hơn 26 lần, đứng trước nguy cơ xoá sổ

ictnews
Ra đời từ năm 2003 nhưng mạng ADSL trước sự phát triển của mạng cáp quang FTTH đã giảm hơn 26 lần thuê bao trong 4 năm qua. Có lẽ đến lúc mạng ADSL bị xoá sổ, giống như mạng dial-up vào năm 2012, sau khi hoàn thành sứ mệnh phổ cập Internet.

Ra đời từ năm 2003 nhưng mạng ADSL trước sự phát triển của mạng cáp quang FTTH đã giảm hơn 26 lần thuê bao trong 4 năm qua. Có lẽ đến lúc mạng ADSL bị xoá sổ, giống như mạng dial-up vào năm 2012.

Viettel "phả hơi nóng vào gáy" ngôi vị số 1 băng rộng cố định của VNPT

Theo báo cáo tổng kết năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Bộ TT&TT, tổng doanh thu viễn thông đạt 469,7 nghìn tỷ đồng (tăng 18,67% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, doanh thu dịch vụ viễn thông ước đạt 134 nghìn tỷ đồng (tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2018), chiếm 28,53% doanh thu toàn ngành.

Đối với số lượng thuê bao băng rộng cố định, Việt Nam có khoảng 13,58 triệu thuê bao, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, với số lượng thuê bao băng rộng cố định, VNPT đang đứng ở vị trí số 1 với khoảng 5,7 triệu thuê bao, tăng 6% so với năm 2018, sau đó là Viettel với 5,69 triệu thuê bao, tăng 18% so với năm 2018). Đứng ở vị trí thứ 3 là FPT với 2,3 triệu thuê bao, tăng 20% so với năm 2018.

Như vậy, sau nhiều năm đứng vững ở vị trí số 1 về số lượng thuê bao băng rộng cố định, VNPT đang bị Viettel "phả hơi nóng vào gáy" khi khoảng cách chỉ còn 10.000 thuê bao.

Kể từ ra VNPT ra mắt gói cước MegaVNN vào năm 2003, nhà mạng này liên tục chiếm thị phần quá bán về băng rộng cố định, như thời điểm năm 2010, VNPT từng chiếm đến 71,32% thị phần ADSL và 57,6% thị phần FTTH.

Trong cuốn "Fox tự hào có anh", ông Trương Đình Anh, cựu CEO FPT đã kể về những khó khăn của FPT Telecom khi VNPT ra mắt dịch vụ ADSL MegaVNN năm 2003: "Dịch vụ ADSL MegaVNN ra đời đã tạo ra cơn sóng thần cấp 12 trên thị trường Internet. Cơn sóng thần này có thể quét sạch mọi thành quả mà chúng tôi đã có và tự hào trong quá khứ. MegaVNN đã chinh phục hàng chục ngàn khách hàng dialup của chúng tôi bằng mức cước rẻ và tốc độ trong mơ".

Thuê bao ADSL hiện chỉ còn gần 130.000 thuê bao

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), tính đến tháng 11/2019, Việt Nam đang có khoảng 129.489 thuê bao xDSL (giảm 176.078 thuê bao so với cùng kỳ năm 2018), 13.577.586 thuê bao cáp quang FTTH (tăng khoảng 1,87 triệu thuê bao so với cùng kì 2018).

Cũng theo thống kê của Cục Viễn thông, vào thời điểm tháng 11/2015, số lượng thuê bao xDSL còn đạt mức 3.468.085 thuê bao, trong khi thuê bao FTTH là 3.360.071 thuê bao.

Như vậy, có thể thấy, chỉ sau khoảng 4 năm, trong khi tổng số lượng thuê bao băng rộng cố định chỉ tăng gần 2 lần thì số lượng thuê bao xDSL đã giảm khoảng hơn 26 lần, thuê bao cáp quang FTTH tăng khoảng 4 lần.

Trước đây, sự ra đời và phát triển của mạng cáp đồng ADSL đã dẫn đến sự "khai tử" của mạng Dial up. Tại thời điểm đó, FPT từng so sánh việc một khi đã đi ô tô rồi chẳng ai còn muốn đi xe đạp nữa. Ngày nay với sự bùng nổ FTTH, có lẽ chiếc ô tô đã bị thay thế bằng một chiếc máy bay với rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Nhận định về tương lai của mạng ADSL cách đây vài năm, một chuyên gia trong lĩnh vực Internet từng khẳng định, sự phát triển công nghệ tạo ra sự thay đổi là tất yếu. Ngày hôm nay là cáp đồng ADSL, ngày hôm sau là cáp quang FTTH, sau nữa có thể có công nghệ khác thay thế (như 4G hay 5G chẳng hạn). Xu hướng các công nghệ cũ bị thay thế bằng các công nghệ mới cũng là chuyện bình thường. Ở Việt Nam, ADSL còn tồn tại một thời gian nữa, dựa trên các mạng điện thoại cố định của các nhà mạng điện thoại cố định và ở những vùng sâu vùng xa, khi cáp quang chưa phủ tới được. Tuy nhiên, chắc chắn xu hướng càng ngày càng giảm và biến mất như dịch vụ Dial-up trước đây.

Vào tháng 10/2003, bên cạnh VNPT với gói cước MegaVNN, FPT Telecom đã tự mình triển khai được cơ sở hạ tầng riêng và bắt đầu cung cấp ADSL với gói MegaNet và MegaBiz. Đây là cột mốc đánh dấu giai đoạn bắt đầu cuộc chiến sinh tử cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà mạng cho đến sau này. Thời điểm này cũng là giai đoạn người dùng bắt đầu biết đến những công cụ mạng xã hội đầu tiên như Yahoo, Blog... để rồi Internet dần trở thành dịch vụ phổ biến và không thể thiếu trong mọi cơ quan, doanh nghiệp cho đến hộ gia đình.

Thế Phương

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

ADSL thoái trào, Internet trên truyền hình cáp có lên ngôi?
<em>ICTnews</em> – Hiện có nhiều ý kiến đã đặt vấn đề về sự già cỗi của công nghệ ADSL. Với trên 10 năm tại vị, câu hỏi đặt ra là liệu ADSL có...
Cáp quang lên ngôi, đẩy ADSL trước nguy cơ "khai tử"
ICTnews – Tuy vẫn còn hữu ích và sử dụng được, nhưng ADSL đang dần tỏ ra nhiều yếu thế trước cáp quang và đứng trước nguy cơ “khai tử”, trong...
Vẫn còn "đất" cho doanh nghiệp mới tham gia phát triển FTTH
ICTnews - Theo đại diện Cục Viễn thông, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định, trong đó có khoảng 5,5 triệu thuê...
Bùng nổ FTTH, 4G sẽ làm thúc đẩy nội dung, ứng dụng trên nền Internet
ICTnews - Việc tăng trưởng “phi mã” của thuê bao FTTH và cung cấp 4G vào năm 2017 sẽ làm bùng nổ nội dung, ứng dụng trên nền Internet như các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sau 4 năm, thuê bao ADSL giảm hơn 26 lần, đứng trước nguy cơ xoá sổ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang