• Chia sẻ bài viết Tháng 10/2012: Dự án BMGF-VN chính thức khai trương lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tháng 10/2012: Dự án BMGF-VN chính thức khai trương

ictnews
Ban quản lý dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam" cho biết, khoảng tháng 10/2012 sẽ bàn giao, đưa vào hoạt động các điểm truy nhập Internet c
1a.png
Thứ trưởng Bộ TT&TT chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” lần thứ 2.

Đưa công nghệ tiếp cận với người dân

Ngày 25/7/2012, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam" (BMGF-VN) lần thứ 2 và hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Kế hoạch Chiến lược truyền thông vận động của dự án.

Dự án BMGF-VN có tổng kinh phí hơn 50,5 triệu USD trong đó gần 30 triệu USD do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Được triển khai trong 5 năm (2011 - 2016) ở 40/63 tỉnh, dự án sẽ thiết lập, đưa vào hoạt động các điểm truy nhập Internet công cộng tại 1.000 điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX), 500 điểm thư viện xã nông thôn mới và 400 điểm thư viện tỉnh, huyện nhằm mục tiêu nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin thông qua máy tính và Internet cho các thư viện, điểm BĐVHX, tập trung hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận với CNTT và được hưởng những lợi ích KT-XH từ việc tiếp cận với CNTT.

Ông Phan Hữu Phong - GĐ Ban quản lý (BQL) dự án BMGF-VN cho biết, từ sau khi dự án được khởi động (11/11/2011) đến nay, BQL dự án đã tập trung triển khai các hoạt động theo 5 hợp phần gồm: đào tạo, truyền thông vận động, theo dõi đánh giá tác động, kỹ thuật-phân phối nội dung và quản lý dự án. Cụ thể như, trong hợp phần kỹ thuật-phân phối nội dung, song song với việc triển khai xây dựng yêu cầu cấu hình trang thiết bị dự án, tổ chức đấu thấu thiết bị, thống nhất danh mục phần mềm được tài trợ với Microsoft…, BQL dự án đã phối hợp với các đơn vị liên quan lựa chọn 12 điểm thư viện tỉnh, 109 thư viện huyện, 193 thư viện xã nông thôn mới và 323 điểm BĐVHX tại 12 tỉnh tham gia giai đoạn 1: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT, Bộ VH-TT&DL và BQL đã tích cực làm việc với VNPT, Viettel. Kết quả, Viettel đã cam kết lắp đặt, giảm 70% cước truy cập dịch vụ đối với 900 thư viện tỉnh, huyện, xã; và VNPT cam kết lắp đặt, giảm 50% cước sử dụng dịch vụ tại 1.000 BĐVHX trong suốt thời gian triển khai dự án BMGF-VN.

Chú trọng công tác đào tạo

Công tác đào tạo cũng là một hợp phần quan trọng được BQL dự án đặc biệt quan tâm. Đến nay, đã hoàn thành việc thiết kế chương trình đào tạo nhằm hỗ trợ cán bộ thư viện và BĐVHX kiến thức kỹ năng cần thiết để có thể cải tiến những dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dân nói chung và các dịch vụ liên quan đến ứng dụng công nghệ để tăng cường truy nhập máy tính, Internet công cộng.

Cũng theo ông Phong, dự kiến tháng 8/2012, sẽ hoàn thành lắp đặt trang thiết bị tại 634 điểm thư viện công cộng, BĐVHX thuộc 12 tỉnh và 3 trung tâm đào tạo ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Các lớp đào tạo cho cán bộ thư viện và BĐVHX sẽ bắt đầu được tổ chức từ tháng 10/2012, sau khi lễ bàn giao, đưa vào sử dụng hệ thống trang thiết bị tại các thư viện, điểm BĐVHX của 12 tỉnh được tổ chức.

Tại cuộc họp trên, những thành viên Ban chỉ đạo dự án và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đã đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác triển khai dự án; đồng thời thảo luận về kế hoạch triển khai dự án và các giải pháp để thúc đẩy việc thực hiện dự án cho bước 1 của giai đoạn 2. Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban chỉ đạo dự án BMGF-VN đánh giá cao nỗ lực của BQL dự án cùng các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp tham gia dự án. Theo Thứ trưởng, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp tốt với nhau, đẩy nhanh được tiến độ triển khai các hoạt động của dự án trong 8 tháng qua, đạt được một số mục tiêu đã đề ra. “Đây là một tiền đề tốt để chúng ta rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho giai đoạn sau, khi triển khai dự án trên diện rộng hơn, tại 16 tỉnh”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về các nội dung cần tập trung triển khai thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị những DN cung cấp đường truyền thực hiện theo cam kết, giữ đúng tiến độ. BQL dự án hết sức quan tâm đến công tác tác đào tạo kiến thức, kỹ năng cho các điều phối viên dự án cũng như cán bộ thư viện, BĐVHX trực tiếp triển khai dự án; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; đồng thời hoàn chỉnh tất cả cơ chế chính sách có liên quan đến việc vận hành, quản lý hoạt động của dự án sao cho vừa đảm bảo tuân thủ quy định của Nhà nước, đảm bảo sự vận hành và tính chất của điểm BĐVHX, thư viện cũng như đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia.

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 90 ra ngày 27/7/2012.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tháng 10/2012: Dự án BMGF-VN chính thức khai trương lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang