• Chia sẻ bài viết Công an TP.HCM: Bắt đối tượng tàng trữ và buôn bán vũ khí qua mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Công an TP.HCM: Bắt đối tượng tàng trữ và buôn bán vũ khí qua mạng

ictnews
Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây tàng trữ và buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm qua mạng do đối tượng Tô Quốc Toàn cầm đầu.

Theo tin từ Bộ Công an, trưa 28/3/2018, các trinh sát Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Đội 4, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an phường 5, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây tàng trữ và buôn bán hung khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm do Tô Quốc Toàn (tự Long, SN 1992, ở quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Trước đó, từ tháng 11/2017, các trinh sát Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện đường dây chuyên cung cấp súng điện, đao kiếm, mã tấu và các loại công cụ hỗ trợ với số lượng lớn qua mạng nên tiến hành theo dõi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Công an phát hiện đối tượng Tô Quốc Toàn cầm đầu của đường dây này.

Đối tượng Tô Quốc Toàn

Được biết, Toàn từng bị Cơ quan Công an xử lý vào tháng 3/2016 cũng với hành vi tương tự. Sau đó, Toàn trở nên cảnh giác và ranh ma hơn khi không bao giờ trực tiếp ra mặt mà sai đàn em đi giao dịch. Trước Tết Nguyên đán 2018, Cơ quan Công an định “cất lưới” đường dây này nhưng hắn thấy động nên bất ngờ nằm im.

Mới đây, thấy tình hình có vẻ ổn định, Toàn tiếp tục nhập hàng về để bán. Trưa ngày 28/3, Toàn giao Vũ Thạch Vĩ (SN 2000, ở quận Bình Thạnh) đi đưa 2 cây mã tấu cho khách với giá 1,5 triệu đồng. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm giao hàng, đối tượng này hẹn giao dịch tại một con hẻm trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 5, quận Phú Nhuận thì bị các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự ập vào bắt giữ. Qua khai thác nhanh, Cơ quan Công an biết được đây là mắt xích trong đường dây của Tô Quốc Toàn. 

Trưa cùng ngày, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an phường 5, quận Phú Nhuận, Công an TP. Hồ Chí Minh bất ngờ ập vào nơi ở của đối tượng Toàn tại địa chỉ 211/89/12 Hoàng Hoa Thám, phường 5, quận Phú Nhuận phát hiện được cả kho hung khí lên tới gần cả trăm cây đao, kiếm nhật, mã tấu, roi điện…

Tại Cơ quan Công an, bước đầu Toàn cho biết mua số hung khí và công cụ hỗ trợ trên từ Móng Cái – Quảng Ninh về để bán trên mạng kiếm lời.

Trước đây, ICTnews đã có bài phản ánh tình trạng trên Facebook, những mặt hàng cấm như súng, đạn, dao, kiếm, vật liệu nổ được rao bán công khai trên nhiều trang cá nhân, cũng như các trang Fanpage. Điều đáng nói là hoạt động của nhiều trang diễn ra trong thời gian dài mà chưa bị Facebook ngăn chặn.

Theo số liệu từ hệ thống SocialBeat được phân tích bởi đội ngũ chuyên gia của Bảo Ninh IM, từ 1/7 đến 26/8/2017, hệ thống SocialBeat ghi nhận có 120 bài đăng, 599 bình luận, 16 chia sẻ và 3.706 lượt thích liên quan đến các tin bài về buôn bán vật liệu gây nổ trên Facebook.

Theo chuyên gia phân tích từ Bảo Ninh IM, 77,9% là thông tin rao bán các loại pháo như pháo hoa, pháo tép, pháo điện; chiếm 17,2% là clip hướng dẫn làm các loại pháo, thuốc nổ, test thuốc nổ và 4,9% là chia sẻ thông tin bắn pháo hoa của các cá nhân, tổ chức.

Cũng trong khoảng thời gian trên, 1.617 bài đăng, 8.475 bình luận, 1.529 chia sẻ và 80.876 lượt thích được hệ thống SocialBeat phát hiện liên quan đến hành vi buôn bán vũ khí trái phép, tập trung chủ yếu trên Facebook, YouTube và các diễn đàn. Đi sâu phân tích nội dung, chuyên gia Bảo Ninh IM nhận thấy có đến 95,2% bài đăng là thông tin rao bán các loại vũ khí như: Baton, đao, kiếm… Trong khi đó, chỉ có 4,5% tin bài là chia sẻ hướng dẫn sử dụng vũ khí, dụng cụ tự vệ; 0,2% liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng vũ khí cho mục đích cá nhân; 0,1% chia sẻ thông tin vận chuyển vũ khí tới tay người sử dụng. Điều đáng chú ý là các hành vi buôn bán vũ khí trái phép thường được “núp danh” thông tin giao bán dụng cụ tự vệ nhằm né tránh bị phát hiện, theo dõi của cơ quan chức năng.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Súng đạn, thuốc nổ rao bán vô tư trên Facebook
ICTnews - Trên Facebook, những mặt hàng cấm như súng, đạn, dao, kiếm, vật liệu nổ được rao bán công khai trên nhiều trang cá nhân, cũng như các...
Rao bán vũ khí trái phép qua Facebook
ICTnews - Ngày 12/12, phòng Cảnh sát hình sự (PC45) công an thành phố Hải Phòng đã tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Mạnh Cường về hành vi mua bán...
Bộ TT&TT sắp công bố giải pháp chặn nguồn thanh toán dịch vụ game cờ bạc
ICTnews - Bộ TT&TT đang nghiên cứu giải pháp ngăn chặn nguồn thanh toán cho các dịch vụ bất hợp pháp như game lậu, game cờ bạc và các dịch vụ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Công an TP.HCM: Bắt đối tượng tàng trữ và buôn bán vũ khí qua mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang