• Chia sẻ bài viết Em gái Thủ tướng Singapore chỉ trích anh trai trên Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Em gái Thủ tướng Singapore chỉ trích anh trai trên Facebook

ictnews
Em gái Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bà Lý Vỹ Linh (Lee Wei Ling) đã xuất hiện trên rất nhiều tít báo sau khi đăng hàng loạt bài viết gây tranh cãi trên Facebook.

Ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore.

Mối rạn nứt giữa các thành viên trong gia đình đệ nhất Singapore đã phá tan danh tiếng của một quốc gia có nền chính trị lâu đời và ổn định hàng đầu Đông Nam Á. Trong một bài đăng mới nhất vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, bà Lý đã trích dẫn nội dung những email trao đổi giữa bà Lý và phóng viên của tờ báo trong nước The Straits Times liên quan đến dịp kỷ niệm một năm ngày mất của ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng đầu tiên của Singapore đã qua đời vào tháng 3 năm ngoái hưởng thọ 91 tuổi.

Trong trích đoạn email công bố, bà Lý Vỹ Linh buộc tội anh trai sử dụng lễ kỷ niệm một năm ngày mất của ông Lý Quang Diệu như một công cụ để xây dựng triều đại chính trị của mình, bà Lý đã đề cập đến vấn đề này trong các bài đăng trên Facebook với tên HL.

Bà Lý Vỹ Linh, con gái cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, em gái ông Lý Hiển Long.

Truyền thông quốc tế từ lâu đã chỉ trích hệ thống chính trị của Singapore vì đã để gia đình ông Lý nắm toàn bộ quyền kiểm soát. Đảng Hành động Nhân dân Singapore do ông Lý Quang Diệu sáng lập vào năm 1954 đã thống trị toàn bộ nền chính trị của Singapore kể từ khi quốc gia này giành được độc lập vào năm 1965.

Bài đăng của bà Lý Vỹ Linh ám chỉ rằng Thủ tướng đang sử dụng lễ kỷ niệm này cho các mục đích chính trị. Bà viết: “Hiển Long đã không e ngại lạm dụng quyền lực của mình để có được một lễ kỷ niệm linh đình chỉ một năm sau ngày ông Lý Quang Diệu mất… Nói thực, sự kiện năm ngoái đã quá sống động rồi, không ai có thể quên nó chỉ trong vòng một năm [biểu tượng phát ốm]. Nhưng nếu quyền lực đó là để xây dựng nên một triều đại thì con gái ông Lý Quang Diệu sẽ không cho phép tên tuổi của ông Lý Quang Diệu bị bôi nhọ bởi người con trai đê tiện của ông”.

Bà còn nói thêm rằng bà “và Hiển Long đang có các vấn đề mâu thuẫn về nguyên tắc” liên quan đến lễ kỷ niệm một năm. Bài đăng sau đó đã bị xóa bỏ vào chiều chủ nhật.

Sau đó, vị Thủ tướng đã đáp lại thông qua Facebook rằng ông “đang vô cùng đau buồn” vì tuyên bố của người em gái. Ông cho biết: “Sự buộc tội này là hoàn toàn không đúng” và chính quyền của ông tin tưởng rằng lễ kỷ niệm, được tổ chức bởi các nhóm cộng đồng, nhìn chung là phù hợp.

Ông kết luận: “Suy nghĩ rằng tôi muốn xây dựng một triều đại là vô nghĩa. Chế độ trọng dụng nhân tài là giá trị cơ bản của xã hội chúng ta, cả tôi và Đảng Hành động Nhân dân và cả người dân Singapore đều không thể chấp nhận điều đó”.

Chang Li Lin, thư ký báo chí của Thủ tướng, từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Sự đối lập về chính trị của Singapore chỉ hạn chế trong một số ít đảng, bao gồm Đảng Công nhân, Đảng Dân chủ Tiến bộ và Đảng Hành động Nhân dân. Trong cuộc bỏ phiếu năm 2015, cuộc bỏ phiếu đầu tiên từ khi ông Lý Quang Diệu qua đời, nhiều người đã kỳ vọng rằng các đảng đối lập có thể kiếm đủ số phiếu để thách thức sự thống trị của Đảng Hành động Nhân dân. Nhưng Đảng Hành động Nhân dân đã chiến thắng với 69,9% số phiếu bầu, cao hơn mức 60,1% trong cuộc bầu cử năm 2011.

Từng là giám đốc của Viện Khoa học Thần kinh quốc gia Singapore và cũng là một cây bút của một mục trên tờ The Straits Times, bà Lý Vỹ Linh nổi tiếng với những quan điểm mạnh mẽ. Loạt đạn đầu tiên nổ ra trên Facebook của bà Lý bắt đầu từ ngày 25/3, trong đó bà Lý chỉ trích sự kiện đánh dấu lễ kỷ niệm một năm ngày mất của cha bà. Bài đăng ngày 25/3 viết: “Lý Quang Diệu sẽ xấu hổ vì hình tượng anh hùng được tôn thờ chỉ một năm sau ngày mất của mình”. Bài đăng của bà nhằm chỉ trích bức hình khuôn mặt ông Lý Quang Diệu cao 3,1 mét được làm từ 5.000 cục tẩy.

Bức ảnh ông Lý Quang Diệu làm từ 5.000 cục tẩy.

Một vài ngày sau, hôm 1/4, bà viết: “Tôi không còn viết cho tờ SPH [Singapore Press Holdings, nhà xuất bản của The Straits Time] với tư cách một biên tập viên nữa vì ở đây không cho phép tự do ngôn luận. Trên thực tế, đó là lý do vì sao tôi đăng tải bài báo Lý Quang Diệu không muốn được tôn sùng như một anh hùng”.

Dòng trạng thái Facebook nhắc đến một bài viết cho số ngày chủ nhật của tờ The Straits Times không được xuất bản. Thế nhưng gần đây, trong một bài viết của biên tập viên, tờ The Straits Time cho biết bài viết này đã được chỉnh sửa, và cũng nhắc đến việc bà Lý đã bổ sung thêm khá nhiều thông tin liên quan đến Trung Quốc. Biên tập viên của tờ báo, Ivan Fernandez, cũng cáo buộc rằng những thông tin bổ sung của bà Lý là ăn cắp từ nhiều nguồn.

Đáp lại bằng một bài đăng trên Facebook vào chủ nhật vừa rồi, bà Lý cho hay: “Tôi không cố tình ăn cắp, tôi chỉ đơn giản là quên không dẫn nguồn”, ngoài ra bà còn trích dẫn nội dung các email trao đổi trong đó ông Fernandez chưa bao giờ nhắc đến việc những thông tin bà trích dẫn sẽ bị coi là ăn cắp.

Trong một bài đăng trên Facebook khác vào ngày 9/4, bà Lý viết: “Tôi để độc giả của tôi đánh giá tôi một cách công bằng, liệu tôi có cố tính ăn cắp hay chỉ là một đứa con gái hiếu thảo muốn ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào nhằm thân thánh hóa lễ kỷ niệm một năm ngày mất của cha mình”.

Bà Lý hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận bằng tin nhắn Facebook. Ông Fernandez cũng không trả lời yêu cầu bình luận qua email.

Lê Nga (Theo CNBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ông Lý Quang Diệu đã làm gì để Singapore thành đảo quốc thông minh?
ICTnews – Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã dẫn dắt Singapore thành công dựa trên 3 nguyên lý chính, trong đó có chính sách giảm thuế đầu tư trực...
Dân mạng Việt bày tỏ lòng ngưỡng mộ ông Lý Quang Diệu
ICTnews - "Nếu có vị trí số 1 ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam" - câu nói của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã được rất nhiều người...
Độc đáo chân dung ghép từ 18.000 từ 'Lý Quang Diệu'
Với một cây bút vẽ và trí tưởng tượng của mình, một chàng trai 20 tuổi đã tạo nên bức chân dung cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu bằng cách...
Chính phủ Singapore chi 90 triệu USD để tìm kiếm tài năng công nghệ
ICTnews - Hệ sinh thái startup công nghệ của Singapore thiếu nhân tài kỹ thuật, vì thế chính phủ Sing đã mạnh tay chi 90 triệu USD để đào tạo...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Em gái Thủ tướng Singapore chỉ trích anh trai trên Facebook lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang