Ireland yêu cầu Facebook ngừng gửi dữ liệu người dùng EU về Mỹ

Facebook xác nhận Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland bắt đầu điều tra hành vi chuyển dữ liệu từ EU sang Mỹ của mạng xã hội.

 

{keywords}
 

Cuối tháng 8, Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) đã gửi lệnh sơ bộ cho Facebook, yêu cầu mạng xã hội ngừng việc chuyển dữ liệu từ Liên minh châu Âu (EU) sang Mỹ. Trước đó, EU tuyên bố hồi tháng 7 rằng tiêu chuẩn chuyển dữ liệu giữa EU và Mỹ không bảo vệ hiệu quả quyền riêng tư người dùng do luật quyền riêng tư của EU nghiêm khắc hơn Mỹ. Ngoài ra, chính phủ Mỹ có thể thu thập dữ liệu công dân EU theo luật giám sát. Đây là lo ngại lớn đối với các công ty và người dân đang sống tại EU.

Do đó, Tòa án Tư pháp EU ra phán quyết vô hiệu hóa Lá chắn bảo mật Mỹ - EU (EU-US Privacy Shield), một khuôn khổ cho phép công ty gửi dữ liệu công dân EU về Mỹ. Sau phán quyết này, Nick Clegg, Phó Chủ tịch Truyền thông và các vấn đề toàn cầu tại Facebook, cho biết mạng xã hội phải xem xét lại làm thế nào để bảo đảm việc chuyển dữ liệu quốc tế ổn định về lâu dài.

Theo Clegg, việc chuyển dữ liệu quốc tế thiếu an toàn, bảo mật và hợp pháp sẽ làm tổn hại nền kinh tế và cản trở doanh nghiệp xoay quanh dữ liệu tăng trưởng. Điều đó đồng nghĩa các hãng công nghệ, bệnh viện, trường đại học tại EU không thể sử dụng dịch vụ đám mây của Mỹ hay trung tâm chăm sóc khách hàng bên ngoài EU. Không chỉ giới kinh doanh bị ảnh hưởng mà còn cả các dịch vụ công quan trọng như y tế, giáo dục.

Quyết định của Tòa án Tư pháp EU được đưa ra sau khi nhà hoạt động vì quyền riêng tư Maximilian Schrems phản biện lại EU-US Privacy Shield năm 2019. Ông cho rằng dữ liệu Facebook của mình bị chuyển tới Mỹ, nơi các chương trình giám sát của Mỹ có thể tiếp cận.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hồi tháng 7 bày tỏ “vô cùng thất vọng” với quyết định của EU. Theo Bộ trưởng, luồng dữ liệu cần thiết không chỉ với doanh nghiệp công nghệ mà với doanh nghiệp của mọi lĩnh vực. Do kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19, các công ty cần được trao đổi dữ liệu mà không bị gián đoạn.

Du Lam (Theo Cnet)

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Facebook hạn chế khả năng chuyển tiếp tin nhắn Messenger

Facebook vừa công bố biện pháp mới nhằm đối phó với tin giả trên mạng xã hội, đó là chỉ cho phép chuyển tiếp tin nhắn Messenger cho tối đa 5 người/nhóm cùng lúc.  

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !