Sẽ có nữ phi hành gia bay vào vũ trụ năm 2021

NASA và đối tác vừa công bố danh sách 4 phi hành gia lên Trạm không gian vũ trụ quốc tế (ISS) vào mùa xuân năm 2021.  

Sẽ có nữ phi hành gia bay vào vũ trụ năm 2021
Phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh Crew 2 (từ trái qua phải): Megan McArthur và Shane Kimbrough của NASA, Akihiko Hoshide và Thomas Pesquet của châu Âu. Ảnh: NASA

Cả 4 người đều từng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến ISS trước đó. Họ bao gồm Akihiko Hoshide, Thomas Pesquet, Shane Kimbrough và Megan McArthur. Đặc biệt, 2 tháng trước, chồng của Megan McArthur - Robert Behnken - là 1 trong 2 phi công trên tầu Crew Dragon của SpaceX. Crew Dragon cập bến ISS vào ngày 1/6.

Như vậy, một khi Crew 2 - sứ mệnh mùa xuân 2021 - hoàn thành, quân số trên ISS sẽ là 7, giúp tăng gấp đôi hoạt động nghiên cứu không gian. Hiện tại, có 5 người đang trên ISS, gồm 2 phi hành gia của Nga, Chris Cassidy, Douglas Hurley và Behnken của NASA. Crew Dragon đánh dấu lần đầu tiên tàu chở người lên quỹ đạo phóng từ đất Mỹ kể từ năm 2011.

Behnken và Hurley sẽ trở về từ trạm ISS sớm nhất vào cuối tuần này. Nếu họ quay lại an toàn, Crew Dragon mới được cấp phép chính thức, mở đường để thi hành Crew 1 - sứ mệnh hoàn chỉnh đầu tiên trên trạm không gian, dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 9.

 

NASA đã chờ đợi nhiều năm để có thể đưa phi hành gia của mình đến và đi khỏi trạm ISS. Sau khi chương trình Shuttle đóng cửa, cơ quan vũ trụ Mỹ phải dựa vào phương tiện của Nga để đưa phi hành gia NASA lên ISS. Mỹ phải trả cho Nga khoảng 90 triệu USD cho mỗi ghế trên tầu bay cho các chuyến đi này.

Thay vì tự phát triển tầu vũ trụ, NASA đề nghị khu vực tư nhân thiết kế và chế tạo tầu riêng để NASA có thể tập trung nghiên cứu hệ mặt trời. Năm 2014, NASA ký 2 hợp đồng với Boeing và SpaceX có giá trị lần lượt 4,2 tỷ USD và 2,6 tỷ USD để thiết kế phiên bản tầu chở người dựa trên tầu Dragon chở hàng lên ISS. Dù ban đầu gặp khó khăn, SpaceX sau đó đánh bại Boeing để giành lợi thế.

Du Lam (Theo CNN)

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh không gian lịch sử

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh không gian lịch sử

Ngày 30/5 đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử hàng không vũ trụ Mỹ. SpaceX đã phối hợp cùng NASA đưa hai phi hành gia vào không gian sau 9 năm.

Chủ đề : spacex
 
List comment
 
Elon Musk khoe chip đọc não người
icon

Thiết bị đọc não người của Neuralink chỉ là một con chip nhỏ, nhưng có thể đọc được rất nhiều tín hiệu từ bộ não.

 
Công nghiệp ô tô sẽ phục hồi ra sao sau 'cú sốc' Covid-19?
icon

Doanh số bán xe trên toàn cầu được dự báo giảm tới 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn mọi lĩnh vực khác, ngành công nghiệp ô tô đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

 
Apple Watch có thể mỏng hơn trong tương lai
icon

Đơn xin cấp bằng sáng chế mới của Apple liên quan đến cách triển khai các chi tiết cụ thể của một số cảm biến trong Apple Watch.

 
Khó cạnh tranh, xe máy điện Hàn Quốc Mbigo rút khỏi thị trường Việt Nam?
icon

Một nguồn tin của ICTNews tiết lộ, thương hiệu xe máy điện Hàn Quốc MBI đã ngừng phân phối tại thị trường Việt Nam sau chưa đầy 1 năm ra mắt.

 
Nhân viên Apple, Facebook hay Google ‘sinh lời’ nhất?
icon

Facebook, Apple, Google và Microsoft là các công ty công nghệ đứng đầu về chỉ số lợi nhuận trên mỗi nhân viên (PPE).  

 
 
Nghiên cứu về hiệu quả ức chế virus corona của gốc hydroxyl bọc trong nước
icon

Tập đoàn Panasonic thông báo đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên virus corona mới SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, khác với điều kiện không gian sống thực tế. 

AI phát hiện 50 hành tinh mới từ dữ liệu cũ của NASA
icon

Các nhà khoa học Anh đánh dấu bước đột phá về công nghệ trong thiên văn học khi xác định được 50 hành tinh mới bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

25 năm trước, Windows 95 biến Microsoft thành doanh nghiệp quốc dân
icon

Ngày 24/8/1995, Microsoft ra mắt Windows 95. Hệ điều hành máy tính mới mẻ này đã giúp Microsoft trở thành cái tên của mọi nhà.

'Con mắt của hành tinh' đang bị hư hại nghiêm trọng
icon

Dù trước đó, kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất đã gặp nhiều sự cố khác nhau nhưng thiệt hại lần này được cho là nghiêm trọng nhất mà Arecibo phải gánh chịu.

Nhiều người đang hiểu sai về chỉ số chống nước của thiết bị công nghệ
icon

Không ít người dùng vẫn tin rằng, iPhone sẽ hoạt động bình thường trong môi trường nước...  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123